Thủy sản không đạt an toàn thực phẩm tăng
Đây là số liệu được Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra trong báo cáo tại Hội nghị Kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu do Nafiqad tổ chức tại TPHCM vào ngày hôm nay, 29-10.
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2015, số lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định bảo đảm an toàn thực phẩm là 165 lô, tăng 6 lô hàng so với cả năm 2014, còn số lô hàng bị phát hiện vi phạm quy định hóa chất, kháng sinh là 78, tăng 10 lô so với cả năm 2014.
Theo đó, xuất khẩu thủy sản qua ba thị trường lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, Nhật và EU đều có những lô hàng bị cảnh báo.
Cụ thể, thị trường Mỹ, theo báo cáo của Nafiqad, trong 9 tháng đầu năm nay đã có 35 lô hàng bị cảnh báo vị phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, tăng 6 lần so với năm 2014; còn thị trường Nhật là 27 lô hàng, trong đó chủ yếu là liên quan đến kháng sinh cấm sử dụng và kháng sinh hạn chế sử dụng.
Thị trường EU cũng phát hiện 27 lô hàng, chiếm tỷ lệ lớn nhất là nhiễm vi sinh với 18 lô hàng, tương đương gần 67% lô hàng bị cảnh báo.
Nafiqad cho biết sau khi có thông tin nêu trên, cơ quan này đã có những điều tra để tìm nguyên nhân của vấn đề.
Và, căn cứ trên báo cáo điều tra của các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo, nguyên nhân dẫn đến các lô hàng bị cảnh báo hóa chất, kháng sinh cấm chủ yếu xuất phát từ công đoạn nuôi trồng.
Cụ thể, các cơ sở nuôi trồng thủy sản chưa tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch đối với các loại hóa chất kháng sinh được phép sử dụng.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số cơ sở nuôi trồng thủy sản còn sử dụng chất cấm trong quá trình nuôi.
Tuy nhiên, theo Nafiqad một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến số lượng lô hàng bị cảnh báo tăng là ở khâu lấy mẫu tại Việt Nam chưa mang tính đại diện, kiểm nghiệm mẫu thẩm tra chưa đủ độ tin cậy nên mới có tình trạng lô hàng khi được kiểm tra ở Việt Nam đã đạt các chỉ tiêu nhưng khi bên nhập khẩu kiểm tra lại mẫu, kết quả lại vượt ngưỡng quy định.
Lô hàng đó, lúc này sẽ nằm trong diện bị cảnh báo và thường bị trả về.
Related news
Để có kinh nghiệm chăn nuôi chồn hương, chàng trai ở Quảng Nam đã lên internet mày mò tự học. Giờ đây, anh đã sở hữu trong tay trang trại nuôi chồn hương
Trồng dưa lưới từ năm 2016, nhưng phải mất 3 năm sau, lão nông Bùi Văn Phương ở Tống Trân, Phù Cừ, Hưng Yên mới làm chủ được quy trình và công nghệ.
Ở xã vùng cao Nghiên Loan, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), trồng cỏ là nghề hái ra tiền.
Anh Đinh Văn Ngọc - thế hệ 9X phát triển thành công nuôi hàu ghép cá thương phẩm, trở thành tấm gương làm giàu cho thanh niên địa phương.
Nông dân tại Ninh Thuận ngày càng ý thức được vai trò của việc sản xuất cây ăn quả theo quy trình kỹ thuật bài bản.