Thực phẩm tươi sống mùa thấp điểm

So với cách nay hơn 1 tháng, giá nhiều loại thịt gia cầm như: gà, vịt… hiện giảm bình quân khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ ở TP Cần Thơ, giá vịt xiêm làm sẵn phổ biến ở mức 85.000 - 90.000 đồng/kg; vịt ta làm sẵn 60.000 - 65.000 đồng/kg.
Gà ta làm sẵn có giá 120.000 - 125.000 đồng/kg; đùi gà công nghiệp (đùi góc tư) giá 35.000 đồng/kg, đùi tỏi 40.000 - 45.000 đồng/kg; chân gà công nghiệp: 50.000 - 54.000 đồng/kg; cánh gà công nghiệp khoảng 80.000 đồng/kg.
Giá thịt gia cầm giảm, nguồn cung tăng do thời gian qua người dân tại nhiều địa phương đã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Trong khi đó, sức tiêu thụ nhiều loại thịt gia cầm giảm trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu các loại thịt gia cầm có giá rẻ, nhất là các loại gà công nghiệp cũng làm cho gia cầm trong nước giảm giá.
Sau một thời gian dài giá heo hơi ở mức cao, chăn nuôi heo có thu nhập hấp dẫn đã kích thích người dân nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi làm cho nguồn cung tăng mạnh so với trước, từ đó giá heo hơi giảm ít nhất từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm 2015.
Trước đà giảm của giá heo hơi, gần đây giá bán nhiều loại thịt heo trên thị trường cũng giảm nhẹ khoảng 2.000 - 5.000 đồng/kg. Tại nhiều chợ và siêu thị ở quận Ninh Kiều, giá thịt heo nạc 90.000 - 102.000 đồng/kg, sườn bẹ 110.000 - 124.000 đồng/kg, ba rọi và đùi 85.000 - 95.000 đồng/kg.
Các loại cá biển, cá đồng, lươn, ếch, tôm tép, mực… hiện giảm ít nhất từ 2.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, giá cá lóc đồng loại 1 ở mức: 110.000 - 120.000 đồng/kg, cá lóc nuôi 55.000 - 60.000 đồng/kg; ếch đồng 80.000 - 100.000 đồng/kg; cá bống kèo 100.000 đồng/kg; lươn loại 1 khoảng 180.000 đồng đồng/kg; cá rô phi, cá điêu hồng và ba sa 47.000 - 50.000 đồng/kg; cá rô và cá tra 30.000 - 35.000 đồng/kg; cá linh non khoảng 200.000 đồng/kg.
Các loại cá sòng, cá nục, cá ngừ có giá từ 30.000 - 45.000 đồng/kg; tép bạc và tôm thẻ chân trắng giá từ 80.000 - 130.000 đồng/kg; nhiều loại mực lá và mực ống có giá 150.000 - 170.000 đồng/kg… Bước vào mùa mưa lũ, thuận lợi cho hoạt động nuôi trồng và khai thác đánh bắt thủy sản tự nhiên, nguồn cung các loại thủy sản nước ngọt đã tăng hơn trước. Do lượng hàng về chợ nhiều, với sự đa dạng về chủng loại, giá nhiều loại thủy sản được dự đoán còn tiếp tục giảm.
Theo nhiều tiểu thương, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống, với tình hình nguồn cung dồi dào và xu hướng tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày của nhiều người tiêu dùng, giá nhiều loại thực phẩm có khả năng còn tiếp tục giảm. Hơn nữa, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm cũng tạo điều kiện cho giá nhiều loại thực phẩm tươi sống giảm theo chi phí vận chuyển giảm.
Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương bán cá tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, TP Cần Thơ, cho rằng: "Không chỉ lượng cá nuôi, gần đây các loại cá đánh bắt tự nhiên cũng về chợ ngày càng nhiều và đa dạng về chủng loại, giúp người tiêu dùng có nhiều cơ hội lựa chọn. Dự đoán giá nhiều loại thủy sản sẽ tiếp tục giảm".
Theo ông Lý Thanh Tùng, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1, Công ty cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ, hiện các trại chăn nuôi lớn có heo hơi đạt chất lượng tốt có giá trên 4 triệu đồng/tạ, chứ nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ có giá 3,7 - 3,8 triệu đồng/tạ.
Khả năng giá các loại thịt heo trên thị trường sẽ tiếp tục giảm hoặc bình ổn chứ khó tăng trong thời gian tới do lượng heo hơi trong dân đang rất nhiều và đang đến lứa xuất chuồng. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo không thể tăng cường thu mua heo hơi trong dân do sức tiêu thụ thịt heo trên thị trường không tăng. Lượng heo hơi do xí nghiệp này giết mổ cung ứng ra thị trường đang ở mức khoảng 380 - 400 con/ngày, chỉ tăng nhẹ so với trước.
Dịp lễ Quốc khánh 2-9 năm nay chỉ nghỉ 1 ngày nên sức tiêu thụ các loại thực phẩm tươi sống khó tăng đột biến. Nhiều gia đình cũng đang tập trung tiền để lo cho con vào năm học mới nên tâm lý chung sẽ tiết kiệm chi tiêu hằng ngày để bù đắp các khoản chi này.
Bên cạnh đó, bước vào mùa lũ, nhiều hộ gia đình ở nông thôn tranh thủ thời gian nhàn rỗi để phát triển nuôi trồng và đánh bắt các loại thủy sản cải thiện bữa ăn cho gia đình. Điều này đã làm sức tiêu thụ nhiều loại thực phẩm tươi sống trên thị trường rơi vào giai đoạn thấp điểm, giá cả sẽ giảm, khó tăng trong những tháng tới đây.
Related news

Nghề nuôi lươn đã phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng các hộ nuôi ở An Giang cũng như miền Tây vẫn phải sử dụng con giống khai thác ngoài tự nhiên để nuôi. Từ tận dụng đất quanh nhà ở nông thôn mà nhiều hộ vốn dĩ rất nghèo cũng đã vươn lên làm giàu và những người có mức sống trung bình lại có thêm thu nhập. Điệp khúc “thả lươn vào nuôi là chết” đeo đẳng những hộ nuôi lươn khiến cho nhiều người bỏ cuộc...

Gần 20 năm trước, vùng Ðồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, Tiền Giang vốn nổi tiếng là vùng đất "khỉ ho, cò gáy" thiếu vắng bóng người, nơi hoang tàn dành cho cỏ năn, cỏ lác. Thế nhưng, từ khi cây khóm (dứa) xuất hiện và mở rộng diện tích đã làm thay đổi diện mạo vùng đất này, giúp đời sống người dân cải thiện, nhiều hộ vươn lên làm giàu nhanh chóng.

Thức ăn cho dông rất dễ tìm kiếm, chủ yếu là cây, rau muống, rau lang, cà chua, dưa hồng, dưa gang. Đến thời điểm gần thu hoạch dông, cần bổ sung các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng.

VASEP dự báo nguyên liệu cá tra trong quý 3 sẽ thiếu hụt khoảng 30% so với nhu cầu chế biến do có nhiều diện tích nuôi cá đã giảm hoặc chậm thả nuôi lại trong sáu tháng đầu năm nay.

Những ngày qua, do ảnh hưởng không khí lạnh gây mưa to, toàn tỉnh Phú Yên có hơn 8.000ha lúa đông xuân 2012 - 2013 vừa chín tới, chưa kịp thu hoạch đã nằm rạp xuống mặt ruộng. Người dân dàn hàng ngang lội bùn khẩn trương gặt lúa, chi phí cao mà lúa thất thoát lớn.