Thu Nhập Cao Từ Trồng Rau Gia Vị
Từ nhiều năm nay, xã Tân Minh, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã nổi tiếng là vùng trồng rau gia vị của TP. Bằng sự cần cù lao động, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật (KHKT), người dân ở đây đã từng bước nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.
Ông Lê Hồng Phong, thôn La Uyên cho biết, từ khi được cán bộ hợp tác xã hướng dẫn áp dụng KHKT, ông đã biết cách chăm sóc cây rau cho phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hiện với 5 sào trồng rau gia vị (tía tô, kinh giới, thìa là…), mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 100 - 150 bó rau. Với giá bán bình quân tại ruộng từ 2.500 - 3.000 đồng/bó, trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu được từ 30 - 40 triệu đồng. Tương tự, với 3 sào trồng rau, mỗi năm, gia đình anh Nguyễn Minh Tuyên, thôn Thọ Giáo có thu nhập ổn định 30 triệu đồng…
Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó chủ nhiệm HTX Nông nghiêp cho biết: Toàn xã hiện có trên 1.800 hộ tham gia trồng rau, đóng góp hàng năm 70 - 80% thu nhập toàn xã. Với tổng diện tích 90 ha, hàng năm xã cung cấp ra thị trường hơn 9.000 tấn rau, góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 70% lao động nông thôn, mang lại thu nhập bình quân từ 40 - 50 triệu đồng/hộ. Nhằm khắc phục những khó khăn còn tồn tại về nguồn nước sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng, thị trường đầu ra cho rau gia vị bấp bênh, nhiều hộ vẫn còn thói quen trồng rau cũ…, xã đã phối hợp với cán bộ Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thường xuyên tập huấn kỹ thuật giúp bà con dần thay thế phân tươi gây ô nhiễm bằng phân hữu cơ vi sinh từ việc ủ rơm, tuyên truyền đến người dân sử dụng nguồn nước ngầm sạch. Hiện trên những cánh đồng rau ở Tân Minh, nông dân trồng rau đã đầu tư hàng chục giếng khoan, khai thác nguồn nước sạch để tưới rau.
Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Công Bằng cho biết, để đảm bảo năng suất, hiệu quả từ trồng rau gia vị, xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Đến nay, đã có 4/5 thôn hoàn thành với tổng diện tích 267 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Trong năm 2013, xã phấn đấu hoàn thành công tác DĐĐT, xây dựng 2 nhà máy xử lý nước thải tại các thôn Thọ Giáo, Phúc Trại. Bên cạnh đó, xã cũng mong muốn thành phố và huyện tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng vùng sản xuất rau an toàn với tổng diện tích 50 ha.
Related news
Xây dựng sản phẩm lưu niệm du lịch gắn với bảo tồn làng nghề đang là hướng ưu tiên hiện nay của nhiều địa phương. Thông qua các sản phẩm thủ công đặc trưng không chỉ giúp giữ gìn thương hiệu mà còn tạo điều kiện cho người dân tăng thu nhập để yên tâm gắn bó với nghề.
Trải qua một thời gian dài triển khai, dự án Bảo tồn nguồn gen và phát triển giống bưởi trụ lông Đại Bình do Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Quảng Nam triển khai được kỳ vọng sẽ mở ra hướng nâng cao giá trị cho loại đặc sản này.
Trong khi các nhà quản lý du lịch, các công ty lữ hành than phiền về sự khan hiếm sản phẩm lưu niệm Quảng Nam thì tại không ít điểm du lịch, việc bày bán sản phẩm ngoại nhập diễn ra công khai gây ảnh hưởng đến thương hiệu làng nghề xứ Quảng.
Du lịch phát triển đã giúp nhiều làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh hồi sinh, trở thành điểm tham quan của khách. Tuy nhiên, du lịch cũng mang đến những tác động ảnh hưởng đến cuộc sống cộng đồng, làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn liên quan đến lợi ích.
Những ngày này, nhiều hộ dân ở các xã ven sông của huyện Duy Xuyên đang khẩn trương thu hoạch vụ tôm cuối cùng trong năm 2015 nhằm tránh thất thoát do mưa lũ gây ra. Hiệu quả kinh tế của vụ nuôi này không cao do sản lượng sụt giảm cùng giá bán thấp hơn các vụ trước.