Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Cây Dừa

Thu Nhập Cao Từ Cây Dừa
Publish date: Thursday. April 10th, 2014

Có dịp về công tác tại các tỉnh miền tây Nam Bộ, tình cờ được nghe câu chuyện về Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã thực hiện thành công mô hình trồng dừa năng suất cao tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.

Khánh Bình Tây Bắc là xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Cà Mau, có cấu tạo địa chất phức tạp, diện tích bị nhiễm phèn, mặn khá lớn (khoảng 15%), người dân có tập quán canh tác nhỏ, thiếu các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững.

Để giúp người dân nơi đây từng bước thoát nghèo, từ cuối năm 2010, được sự giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm khuyến nông - khuyến ngư hướng dẫn trồng và chăm sóc dừa cho 65 hộ nghèo tham gia mô hình theo phương pháp cầm tay chỉ việc kết hợp với trang bị cho mỗi hộ một bộ tài liệu hướng dẫn kỹ thuật.

Toàn bộ hơn 4.225 cây dừa giống và phân bón được Nhà nước hỗ trợ 100%. Các hộ dân chịu trách nhiệm làm cỏ, phát hoang bụi rậm, đắp mô (hoặc đào hố), nhận dừa giống và phân bón tại nơi quy định để trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn và quy trình kỹ thuật đã được tập huấn.

Đến nay, qua kiểm tra, nghiệm thu, toàn bộ số dừa trồng đang phát triển tốt. Nếu được chăm sóc tốt thì sau bốn năm nữa, vườn dừa sẽ cho thu hoạch dự kiến từ 20 đến 25 triệu đồng/hộ/năm (khoảng 60-80 trái/cây/năm).

Hiện nay, toàn huyện Trần Văn Thời còn khoảng 8.000 ha vườn tạp, nếu được đầu tư cải tạo để trồng dừa năng suất cao theo mô hình đang thực hiện tại xã Khánh Bình Tây Bắc sẽ giúp nông dân tăng thêm thu nhập, từng bước xóa nghèo, và thậm chí nhiều hộ sẽ thoát nghèo.


Related news

Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong Thành Tỷ Phú Nhờ Nuôi Ong

Sở hữu 1.500 đàn ong, mỗi năm cho thu nhập trên 1,3 tỷ đồng, mô hình nuôi ong lấy mật của anh Trần Xuân Phong ở thôn Phúc Lộc A, xã An Khang,TP Tuyên Quang đang được biết đến như một địa chỉ tin cậy cho những ai muốn làm giàu.

Friday. October 10th, 2014
Thương Lái ‘Đua Nhau’ Mua Sầu Riêng Non Bán Sang Trung Quốc Thương Lái ‘Đua Nhau’ Mua Sầu Riêng Non Bán Sang Trung Quốc

Ngày 8/10, ông Lê Mộng Ngọc, phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, thời gian gần đây rất nhiều thương lái đổ về địa phương đua nhau thu mua cả sầu riêng non với giá lên tới 26.000đ/kg, cao gấp đôi so với niên vụ trước.

Friday. October 10th, 2014
Giá Thực Phẩm Thế Giới Giảm Tháng Thứ 6 Liên Tiếp, Xuống Thấp Nhất 4 Năm Giá Thực Phẩm Thế Giới Giảm Tháng Thứ 6 Liên Tiếp, Xuống Thấp Nhất 4 Năm

Trên sàn giao dịch CBOT ở Chicago, đậu tương và ngô giao dịch ở mức thấp nhất trong 4 năm qua do triển vọng vụ mùa ở Mỹ bội thu. Trong 2 năm trở lại đây, tất cả các nông sản được theo dõi trong chỉ số hàng hóa của Bloomberg, ngoại trừ gia súc, thịt và cà phê, đều giảm giá, trong đó dẫn đầu là đà lao dốc của ngô, lúa mì và đậu tương.

Friday. October 10th, 2014
Kết Nối Nhà Cung Cấp Và Phân Phối Nông Sản, Thực Phẩm Kết Nối Nhà Cung Cấp Và Phân Phối Nông Sản, Thực Phẩm

Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.Hồ Chí Minh (ITPC) đang giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ nông dân của nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có TP.Hồ Chí Minh kết nối với các nhà mua hàng, nhà phân phối lớn như Aeon, Metro, Big C, CoopMart, chuỗi các cửa hàng tiện lợi và 3 chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

Friday. October 10th, 2014
Việt Nam Dẫn Đầu Về Xuất Khẩu Cá Philê Đông Lạnh Sang Braxin Việt Nam Dẫn Đầu Về Xuất Khẩu Cá Philê Đông Lạnh Sang Braxin

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 8 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã vượt qua Trung Quốc, đứng đầu về xuất khẩu (XK) sản phẩm cá phile đông lạnh cho thị trường Brazil với khoảng 44.000 tấn cá tra, trong khi Trung Quốc xuất sang 33.000 tấn, chủ yếu là cá biển như cá minh thái, cá hồi, cá tuyết…

Friday. October 10th, 2014