Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu lãi lớn từ mô hình ương tôm giống

Thu lãi lớn từ mô hình ương tôm giống
Publish date: Friday. June 19th, 2015

Vượt qua khó khăn

Theo giới thiệu của anh em bạn bè, ông Hồ Ngọc Vân quê Bình Định đến xã Phú Thuận (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) để xây dựng mô hình ương tôm giống cung ứng cho bà con nuôi trồng thủy sản. Sẵn có tay nghề cùng mười năm kinh nghiệm ương giống ở quê cùng với một số vốn tích lũy được ông vay mượn thêm bạn bè, ông thành lập trại ương tôm giống trên vùng đất cát Phú Thuận vào năm 2011.

Tất cả vốn liếng, hy vọng đổ dồn hết vào các bể ương tôm giống thế nhưng ngay từ vụ đầu tiên, tôm sinh sản không tốt, tôm con kém chất lượng. Phần nữa, do chưa quen địa bàn nên đầu ra gặp khó khăn, ba năm liên tiếp thất bại, có năm lỗ 100 triệu đồng nhưng ông vẫn không từ bỏ. Bởi bỏ là mất hết, ông vay thêm tiền ngân hàng, tìm hiểu lại khí hậu, thị trường và đổi mới cách nhân giống. Ngoài việc nhân giống từ tôm bố mẹ, ông kết hợp ương tôm sú cỡ nhỏ thành tôm giống. Nhận thấy áp dụng cách làm này không tốn nhiều công sức, không đòi hỏi kỹ thuật, tránh được nhiều rủi ro, lợi nhuận lại cao nên ông đã mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ làm đúng quy trình, chất lượng con giống luôn được đảm bảo nên trại giống của ông đã thu hút được người mua. Chỉ một năm sau đó, trại giống của ông không những đã vực lại được số vốn đầu tư ban đầu mà bắt đầu có lãi.

Thế nhưng, trại giống ông Vân lại một lần nữa lao đao vào giai đoạn 2006 - 2007 vì dịch bệnh mà nhiều người bỏ hẳn nghề nuôi tôm, người mua tôm sú giống cũng giảm dần. Khi đó ông chỉ sản xuất cầm chừng để duy trì trại giống chứ nhất quyết không đóng cửa. Ông tin khi dịch bệnh qua đi, người dân sẽ nuôi tôm trở lại vì nuôi tôm đem lại lợi nhuận khá cao và cũng rất phù hợp với nhiều vùng đầm phá ở Thừa Thiên Huế.

Đến thành công

Để vực dậy, ông cắt giảm tối đa chi phí, giảm giá thành tôm giống cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn. Không ngừng tìm hiểu học hỏi cách làm mới, trong “cái khó ló cái khôn”, ông nhận thấy để thành công cần phải đa dạng đối tượng thủy sản. Qua quá trình tìm hiểu ông nhận thấy cua xanh rất dễ nuôi lại ít dịch bệnh nên đầu tư xây thêm 10 bể ương cua giống. Ông lặn lội vào TP Hồ Chí Minh tìm đến tận các cơ sở uy tín để học hỏi kỹ thuật. Nhờ thế mà ngay vụ đầu tiên, ông thu được 150 triệu tiền lãi từ bán cua giống. So với tôm sú giống mô hình, ương cua giống nhiều thuận lợi hơn nên ông đã chú trọng phát triển.

Ông cho biết: Cua xanh dễ nuôi, kỹ thuật đơn giản, đồng thời kết hợp nuôi xen ghép giữa tôm và cua không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giảm được dịch bệnh.

Với phương châm chất lượng là hàng đầu và cách thức làm ăn linh hoạt, người tìm đến mua con giống của ông Vân ngày một nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của bà con, ông mở rộng quy mô trại giống và đầu tư xây mới thêm trại giống ở Quảng Công (Quảng Điền). Ở đây ông cho ương thêm các giống cá nước ngọt như cá chẽm, cá hồng Mỹ. Mỗi năm trại giống của ông cung cấp ra thị trường 50 - 70 triệu con tôm sú, 120 - 150 ngàn con cua xanh, 30 ngàn con cá giống. Không những người dân ở Phú Vang mà ngay cả các hộ nuôi tôm giống ở Phú Lộc cũng tìm đến trại giống của ông Vân. Đối với những người mua số lượng nhiều hoặc ở xa, ông Vân còn hỗ trợ cho người vận chuyển con giống về giao tận nhà.

Ông Vân chia sẻ: Điều đầu tiên chính là chịu khó, không nản lòng trước khó khăn. Để được bà con tin tưởng thì phải luôn đặt chữ tín và chất lượng lên hàng đầu.

Trại giống của ông Vân đã tạo việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương với thu nhập 5 triệu đồng/tháng.


Related news

Dâu Tây Đà Lạt Không Chứa Dư Lượng Thuốc BVTV Vượt Ngưỡng Dâu Tây Đà Lạt Không Chứa Dư Lượng Thuốc BVTV Vượt Ngưỡng

Theo kết quả phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong mẫu dâu tây Đà Lạt mới đây cho thấy, đến thời điểm này, không phát hiện mẫu dâu tây nào có chứa dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.

Saturday. April 19th, 2014
Bệnh Vàng Đầu Trên Cam Sành Hệ Lụy Của Phong Trào Sản Xuất Tự Phát? Bệnh Vàng Đầu Trên Cam Sành Hệ Lụy Của Phong Trào Sản Xuất Tự Phát?

Gần 20% trong tổng số diện tích cam sành trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị xóa sổ vì bệnh vàng đầu, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) như hồi chuông cảnh báo trước thực trạng người dân sản xuất còn chạy theo phong trào, phá vỡ định hướng quy hoạch của các cơ quan chuyên môn.

Saturday. April 19th, 2014
Bơ Đồng Nai Trúng Giá Bơ Đồng Nai Trúng Giá

Theo một số nhà vườn trồng bơ tại các huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TX.Long Khánh, giữa tháng 4, bơ ở Đồng Nai vào vụ thu hoạch chính.

Saturday. April 19th, 2014
Nhà Vườn Bến Tre Trúng Giá Chôm Chôm Vụ Nghịch Nhà Vườn Bến Tre Trúng Giá Chôm Chôm Vụ Nghịch

Nhiều nhà vườn huyện Chợ Lách và Châu Thành, tỉnh Bến Tre đang thu hoạch chôm chôm nghịch vụ, giá bán khá cao. Các vườn chôm chôm xử lý cho trái nghịch vụ bắt đầu thu hoạch cách đây hơn 2 tuần, chôm chôm Java trước đó chỉ 10.000 đồng/kg nhưng hiện đã tăng lên mức 35.000 đồng/kg.

Saturday. April 19th, 2014
Thanh Long Phát Triển Thanh Long Phát Triển "Nóng" Và Những Vấn Đề Quan Tâm

Thời gian qua ở Chợ Gạo (Tiền Giang), giá thanh long liên tục ở mức cao, người dân đổ xô nhau trồng thanh long. Tuy nhiên, việc trồng không tuân thủ quy trình kỹ thuật, thậm chí trồng không theo quy hoạch đang là vấn đề rất đáng quan tâm.

Saturday. April 19th, 2014