Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Từ Nghề Nuôi Ong

Thoát Nghèo Từ Nghề Nuôi Ong
Publish date: Tuesday. June 4th, 2013

Ban đầu chỉ có dăm hội nuôi, sau 8 năm “cắm rễ” ở huyện nghèo Vũ Quang, nghề nuôi ong lấy mật đã thu hút 1.000 hộ nuôi với trên 4.000 đàn. Mỗi năm, các hộ thu về hơn 40 tấn mật và bán ra khoảng 1.000 đàn ong giống, thu hàng tỷ đồng...

Kéo nghề về cho người khuyết tật

Chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch Hội Người mù huyện Vũ Quang, người đã có công kéo nghề nuôi ong về với vùng quê nghèo này. Ông cho hay: Vũ Quang là một huyện miền núi, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là người khuyết tật. Năm 2004, Hội Người mù Vũ Quang ra đời và bắt tay kiếm việc làm cho các hội viên. Hội đã tổ chức các lớp học phát triển vườn rừng, trồng cây ăn quả, nuôi hươu lấy nhung, nuôi ong lấy mật...

Với địa bàn 75% diện tích là đồi rừng rất thuận lợi cho nghề nuôi ong, từ thực tế này, Hội triển khai nuôi thử nghiệm cho 7 hội viên trên 30 đàn ong mua giống của Công ty Ong Trung ương. Chỉ sau một thời gian ngắn, kết quả nuôi thử nghiệm cho thấy, ong phát triển rất nhanh, trong khi đó vốn đầu tư ít, thu nhập cao so với các nghề khác.

Ông Dũng cho biết thêm: Từ thành công này, năm 2005, nhân Ngày Sáng tạo Việt Nam, Hội đã bảo vệ thành công Dự án Nhân rộng mô hình nuôi ong, bảo vệ môi trường sinh thái rừng, được Ngân hàng Thế giới và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam trao tặng giải thưởng 10.000USD. Từ đó, Hội có vốn và kiến thức đầu tư xây dựng và thành lập 3 câu lạc bộ nuôi ong, số đàn ong lên tới 230 đàn, có 30 thành viên là người khiếm thị.

Người mù tham gia nuôi ong được Hội hỗ trợ bằng tiền mặt 2,5 triệu đồng/hộ để mua giống, được hỗ trợ kỹ thuật. Không chỉ dừng lại ở đó, từ năm 2006 đến 2009, các thành viên câu lạc bộ nuôi ong trên địa bàn Vũ Quang đã phối hợp Trung tâm Phát triển cộng đồng Hà Tĩnh xây dựng thành công dự án nhân rộng mô hình nuôi ong được Đại sứ quán Lurgxembua và Sở KHCN tài trợ.

Nghề phụ, thu nhập chính

Ông Phạm Hữu Bình - Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: Ngoài thế mạnh trồng rừng, ở Vũ Quang thời gian qua phát triển mạnh nghề nuôi ong và bước đầu giúp dân thoát nghèo. Hiện huyện đang khảo sát thực tế lập phương án liên kết tìm đầu ra cho người nuôi ong.

Mặc dù đến nay nghề nuôi ong ở Vũ Quang đang được xem là nghề tay trái, nghề phụ, tuy nhiên nhiều gia đình ở địa phương này thu nhập chính lại nhờ nuôi ong lấy mật và bán giống. Chị Đậu Thị Lê ở xóm 3, thị trấn Vũ Quang cho biết: Năm 2007, nhận thấy mô hình nuôi ong phù hợp với điều kiện gia đình và địa phương nên gia đình chị đã quyết tâm vay vốn mua giống gây đàn.

Ban đầu chị nuôi 5 đàn, thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên gặp không ít khó khăn, ong yếu và bị chết. Không nản chí, chị đã tìm hiểu và đi đến các hộ nuôi ong lớn tại các địa phương để học hỏi thêm. Đến nay ong nuôi của chị lên đến 14 đàn. Một năm, trung bình 14 đàn ong của chị cũng cho thu hoạch 120kg mật ong, tính ra mỗi tháng lợi nhuận từ 10-12 triệu đồng. Ngoài ra chị còn tách đàn nhân giống bán. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi 2 con học đại học và trang trải cuộc sống hàng ngày nhờ nghề nuôi ong.

Còn đối với ông Nguyễn Tứ (82 tuổi) ở xóm 1 thị trấn Vũ Quang, tuổi già sức yếu không đủ sức làm ruộng nhưng nhờ nuôi ong không vất vả lại đầu tư ít nên ông vẫn tham gia nuôi 5 đàn ong trong vườn. Mỗi tháng ông thu về từ bán mật 500.000- 800.000 đồng.


Related news

Nông dân khổ sở vì bí mất mùa, mất giá Nông dân khổ sở vì bí mất mùa, mất giá

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đa số người trồng bí tại làng Bung (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đều đến từ thị xã An Khê và huyện Đak Pơ. Họ phải thuê đất của người dân trong làng với giá từ 3 đến 8 triệu đồng/ha/vụ hoặc 3 triệu đồng/ha trong thời gian trên 2 năm. Hộ ít trồng 7 sào, hộ nhiều cũng trên 2 ha. Và việc trồng bí của họ cũng giống như 1 canh bạc, năm được, năm mất. Năm nay, ngoài một số ít hộ có lãi nhờ trồng sớm, còn lại đa số đều bị thua lỗ do bí vừa mất mùa, vừa mất giá.

Tuesday. April 28th, 2015
Khống chế bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu Khống chế bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu

Việc thực hiện Chiến dịch phòng chống bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu ở các tỉnh đã có những kết quả đáng khích lệ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông báo số 3020/TB-BNN-VP về Kết luận của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại Hội nghị Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phòng chống bệnh hại cây hồ tiêu.

Tuesday. April 28th, 2015
Tọa đàm phát triển thủy sản bền vững tại Cà Mau Tọa đàm phát triển thủy sản bền vững tại Cà Mau

Cuộc tọa đàm trực tiếp có chủ đề “Cà Mau tìm hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản”. Sáng 26/4, tại Cà Mau, Hệ thời sự chính trị tổng hợp (VOV1) và Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam khu vực ĐBSCL phối hợp tổ chức cuộc tọa đàm trực tiếp với chủ đề “Cà Mau tìm hướng phát triển bền vững cho ngành thủy sản”.

Tuesday. April 28th, 2015
Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của tỉnh hiện đạt khoảng hơn 27.900 ha Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của tỉnh hiện đạt khoảng hơn 27.900 ha

Tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản của tỉnh Tây Ninh hiện đạt khoảng hơn 27.900 ha, trong đó hồ Dầu Tiếng có diện tích mặt nước là 27.000 ha, còn lại là sông suối, kênh rạch.

Tuesday. April 28th, 2015
Dịch bệnh tôm nuôi đang xảy ra tại nhiều địa phương Dịch bệnh tôm nuôi đang xảy ra tại nhiều địa phương

Theo tin từ Cục Thống kê, hiện nông dân các địa phương trong tỉnh Bình Định đã sử dụng 4.255 ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Riêng diện tích mặt nước đã thả nuôi tôm 1.482,4 ha, tăng 67,5 ha so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 483,3 ha diện tích tôm thẻ chân trắng và 999,1 ha tôm sú.

Tuesday. April 28th, 2015