Thoát Nghèo Nhờ Trồng Hoa Màu

“Gia cảnh anh Huỳnh Văn Luân trước đây rất khó khăn. Nhà thì đông người nhưng chỉ trông chờ vào mấy công đất ruộng. Ruộng lúa thì có năm trúng năm thất nên cuộc sống gia đình lẩn quẩn trong cái nghèo.
Mấy năm nay gia đình anh Luân nhờ trồng hoa màu mà thoát nghèo và anh Luân có thời gian tham gia công tác ở ấp”, Ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng ấp 17 cho biết.
Ông Luân quê ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, vào định cư ở ấp 17, xã Khánh Thuận đã hơn 20 năm nay. Trước kia, nơi đây thuộc Công ty Lâm nghiệp Sông Trẹm quản lý. Cũng như nhiều hộ khác, ở quê không đất sản xuất nên khi đến đây ông Luân được cấp đất ở và đất sản xuất.
Do không có vốn, phải tự khai phá vùng rừng rậm thành đất sản xuất nên những năm đầu cuộc sống gia đình ông rất cơ cực. Không nản chí, ông cùng gia đình quyết bám trụ lại vùng đất mới này để ổn định cuộc sốngBan đầu, thu nhập từ mấy công đất ruộng không đủ để nuôi gia đình gần chục miệng ăn. Thấy bờ kinh xáng bỏ không, ông thử trồng dưa leo. Vụ đầu do chưa có kinh nghiệm nên chỉ gỡ lại được vốn. Vụ dưa thứ hai đã đem về cho gia đình ông chút lãi kha khá.
Từ đó đến nay, ông Luân tiếp tục trồng hoa màu và thu nhập mỗi năm trên 40 triệu đồng. Một năm ông Luân trồng nhiều vụ hoa màu như: dưa leo, bắp, khổ qua và đu đủ. Ông Luân tiết lộ kinh nghiệm: “Trồng hoa màu phải luân phiên theo vụ.
Nếu trồng một thứ hoài đất sẽ bị bạc màu và nhiễm sâu bệnh. Trồng luân phiên như vậy, vừa cải tạo đất vừa hạn chế sâu bệnh gây hại”.
Hiện nay, mỗi ngày ông Luân thu hoạch vụ dưa leo, thu về khoảng 500.000 đồng. Ông dự tính sẽ tiếp tục trồng khổ qua sau vụ dưa leo này bằng màng phủ nông nghiệp.
Ông Luân hiện còn là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 17. Ông được phân công giúp đỡ 2 hộ nghèo trong ấp. Ông Luân tâm sự: “Cùng cảnh ngộ như trước đây nên khi vận động bà con rất dễ đồng cảm. Từ mặc cảm cái nghèo, những hộ này đã chí thú làm ăn bằng nhiều nghề. Hiện nay 2 hộ này đã có cuộc sống ổn định”.
Từ nghèo khó, phấn đấu thoát nghèo và giờ đây là Chi hội trưởng nông dân, ông Luân vẫn còn nhiều dự định mở rộng mô hình sản xuất như: thí điểm sản xuất bằng giống lúa cấp xác nhận, phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân trong ấp./
Related news

Khởi nghiệp từ nuôi cá lóc, cá rô đến nuôi ếch, nuôi rắn và anh Đặng Ngọc Sang (xã Mỹ Khánh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) còn thành công với mô hình nuôi lươn giống. Nhờ chất lượng lươn giống tốt và sự hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân nên thương hiệu “Lươn giống Hai Đo” đã và đang lan xa trong và ngoài tỉnh.

Năm vừa qua, giá tôm ổn định ở mức cao nên có hơn 67% hộ nuôi có lãi, đặc biệt là hộ nuôi thành công đều đạt lợi nhuận trên 40% so với chi phí đầu vào. Tuy sản lượng cao nhưng mức độ tôm nuôi bị thiệt hại cao nhất trong khu vực. Đây cũng là điều mà UBND tỉnh và ngành nông nghiệp đang tập trung mọi biện pháp để giảm tỉ lệ hộ nuôi xuống dưới 20% trong vụ nuôi năm 2015.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), bất chấp những khó khăn, thách thức từ nội tại và thị trường nước ngoài, XK thủy sản năm 2014 vẫn đạt khoảng 7,8 - 7,9 tỷ USD, tăng khoảng 15% so với năm 2013. Có kết quả này là do ngành thủy sản đã nắm bắt được một số cơ hội thuận lợi cũng như tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu.

Phát huy lợi thế mặt nước, thực hiện đa dạng hóa cây trồng vật nuôi nhằm khai thác nguồn lực phục vụ phát triển, thời gian qua, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang được nhiều hộ dân quan tâm, mở rộng quy mô, diện tích chăn nuôi, góp phần đáng kể trong nâng cao thu nhập cho người dân.

Cá lau kiếng còn gọi là cá dọn bể hay cá tỳ bà, loại cá nước ngọt, có xuất xứ từ Nam Mỹ được người chơi cá cảnh trong nước nhập về để nuôi làm cảnh, nhưng sau đó phát tán ra môi trường tự nhiên khiến chúng sinh sôi và xuất hiện tại hầu khắp các sông, rạch, ao, hồ tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL trong những năm gần đây.