Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Sò Huyết

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Sò Huyết
Publish date: Wednesday. June 6th, 2012

Mấy năm trước, người dân Bến Tre rất khốn khổ mỗi khi nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào đất liền. Nhưng nay họ đã tìm được giải pháp vừa sống chung, vừa làm giàu với tình trạng nước nhiễm mặn: nuôi sò huyết.

Đã có rất nhiều nông dân thoát nghèo và nhiều người ở Bến Tre trở thành tỉ phú nhờ sò huyết.

Tiền tỉ dưới sông

Thạnh Phú, Ba Tri, Bình Đại là những huyện nghèo ở Bến Tre do đất đai cằn cỗi, nhiễm mặn. Đa số người dân ở đây sống nhờ vào ruộng lúa, vườn cây ăn trái, nhưng vì ở gần biển nên cứ đến khoảng tháng 1 hằng năm thì nước mặn bắt đầu xâm nhập đất liền. Đến khoảng tháng 5 nước mặn đã vào sâu 40 - 50 km khiến cây cối tàn tạ, người dân khổ sở.

Cái khó ló cái khôn. Người dân vùng ven biển đã thử nuôi sò huyết ở bãi bồi ven sông, rạch bị nhiễm mặn và sò huyết lớn rất nhanh dù không phải tốn bất cứ loại thức ăn gì.

Ông Nguyễn Văn Bình ở ấp Thừa Trung, xã Thừa Đức, huyện Bình Đại kể khoảng năm 1995, ông thấy người dân bắt được sò huyết ngoài bãi biển nhưng bán đi nơi khác cho người ta nuôi. Lúc đó ông tự hỏi: “Sò huyết sinh sản được ở Bình Đại thì tại sao nó không sống được ở đây?”. Thế là ông đem một vài con sò huyết về bãi bồi ven sông Mương Đình thả nuôi thử và sò huyết lớn nhanh ở môi trường nước nhiễm mặn ven sông. Từ đó, ông bắt nhiều sò huyết giống về nuôi. Hơn một năm sau ông thu hoạch, cân 75 con đã đạt 1kg, nặng hơn sò huyết tự nhiên. Từ đó, mô hình nuôi sò huyết trên bãi bồi nhiễm mặn xuất hiện. Nhờ sò huyết mà bây giờ ông Bình tậu được gần 20 ha đất nuôi tôm.

Theo những người dân ở huyện Bình Đại và Thạnh Phú, nuôi sò huyết khá đơn giản. Chỉ cần dùng lưới cao hơn mặt nước khoảng 30 cm bao quanh bãi bồi để giữ cho sò không thoát ra ngoài. Chi phí nuôi sò chủ yếu là con giống, sò chỉ ăn phiêu sinh vật, phù sa nên không cần bận tâm chuyện thức ăn. Từ lúc thả nuôi đến thu hoạch mất sáu tháng...

Ông Trần Văn Đông ở ấp 4, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú thả nuôi hơn 2.000 m2 sò huyết trên đất bãi bồi của con rạch Bồn Bồn. Ông Đông cho biết nhờ nuôi sò huyết mà gia đình ông thoát nghèo và xây được căn nhà kiên cố. Các con ông bây giờ cũng nuôi sò. Tổng nguồn thu từ nghề nuôi sò của gia đình ông Đông mỗi năm không dưới 1 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Kháng, chủ tịch UBND xã Thạnh Phong, cho biết mấy năm trước xã bế tắc trong việc tìm mô hình giúp người dân thoát nghèo trên vùng đất nhiễm mặn. Nhờ mô hình nuôi sò huyết trên đất bãi bồi ven sông, rạch mà nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Diện tích nuôi sò huyết trong xã hiện nay khoảng 50 ha, sản lượng trung bình 2.000 tấn/năm. Với giá hiện nay thì người nuôi thu được tới 200 tỉ đồng. Đây là con số mà trước đây chính quyền và người dân có mơ cũng không dám nghĩ tới.

Hết lo nước mặn xâm nhập

Ông Lê Văn La, trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bình Đại, cho biết toàn huyện hiện có 850 ha đất bãi bồi ven sông, rạch đã được người dân tận dụng nuôi sò. Đây là nguồn lợi trời ban cho vùng đất nghèo khó này. Nếu so sánh với nuôi tôm sú hay cua biển thì nuôi sò huyết an toàn hơn, lợi nhuận cao hơn. Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng như hiện nay thì nước mặn xâm nhập tới đâu nông dân có thể nuôi sò huyết và làm giàu đến đó.

Ông Nguyễn Minh Cảnh, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, phấn khởi cho rằng Bến Tre có hệ thống sông, rạch chằng chịt, có nhiều phù sa và hằng năm nước mặn xâm nhập rất sâu nên càng có đất cho sò huyết sinh sôi, nảy nở.

Bến Tre đã được báo động là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong các tỉnh ĐBSCL do bị tác động bởi biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Với mô hình nuôi sò huyết đã được chứng minh hiệu quả thì tạm thời người dân ven biển đã bớt lo chuyện nước mặn xâm nhập. Ngành nông nghiệp và các địa phương ven biển đã xem sò huyết là mô hình xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Tới đây, nghề nuôi sò huyết sẽ được nâng lên thành mô hình làm giàu. “Chúng tôi đang đẩy mạnh nghiên cứu để sò huyết sinh sản trong môi trường tự nhiên như nghêu; đồng thời xúc tiến xây dựng thương hiệu cho sò huyết Bến Tre; thành lập các hợp tác xã nuôi sò huyết để bảo vệ quyền lợi cho người dân” - ông Cảnh nói.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo - viện trưởng Viện Nuôi trồng thủy sản II (Bộ NN&PTNT), tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng sẽ không ảnh hưởng gì tới sò huyết được thả nuôi ở các bãi bồi ven sông, rạch. Vùng này chịu tác động của chế độ bán nhật triều, khi nước lên thì sò huyết ăn, nước xuống thì sò huyết thở. Cái khó lớn nhất của nghề nuôi sò huyết hiện nay là phụ thuộc gần như hoàn toàn vào con giống tự nhiên nên người nuôi không chủ động được. Hiện nay Viện Nuôi trồng thủy sản II chỉ mới cho sinh sản thành công trên quy mô thí nghiệm, chưa thể sản xuất đại trà.

Hiện nay toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 1.200 ha bãi bồi ven sông, rạch được người dân tận dụng để thả nuôi sò huyết. Cứ 1.000 m2 bãi bồi có thể thả nuôi 2 - 3 tấn con giống (loại 200 con/kg). Giá con giống từ 22.000 - 24.000 đồng/kg. Tỉ lệ hao hụt khi nuôi sò huyết không nhiều. Thường người nuôi thu hoạch được sản lượng thấp nhất là 3 tấn/1.000 m2 thả nuôi. Với giá bán từ 45.000 đồng/kg thì người nuôi thu lãi rất lớn.

Related news

Thanh Thủy chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa nắng nóng Thanh Thủy chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm mùa nắng nóng

Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài khiến đàn gia súc, gia cầm dễ bị nhiễm bệnh và là điều kiện thuận lợi để các dịch bệnh như: Tiêu chảy, phó thương hàn, tụ huyết trùng... phát sinh, lây lan, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Để duy trì và đảm bảo tổng số đàn vật nuôi, huyện Thanh Thủy đã chủ động nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm mùa nắng nóng. Nhờ vậy nhiều năm nay, trên địa bàn huyện không có dịch bệnh lớn xảy ra hay gia súc bị chết vì nắng nóng.

Tuesday. June 23rd, 2015
Phú Thọ gieo cấy gần 1.500ha lúa mùa Phú Thọ gieo cấy gần 1.500ha lúa mùa

Đến nay Phú Thọ đã thu hoạch được hơn 37 nghìn ha lúa chiêm xuân, đạt 99,5% tổng diện tích gieo cấy, năng suất ước đạt 58,6 tạ/ha; ngô đã thu hoạch gần 5.000ha/5.900ha, năng suất ước đạt 46,6 tạ/ha; lạc đã thu hoạch hơn 3.100ha/ 3.469ha, năng suất ước đạt 18,9 tạ/ha; rau các loại đã thu hoạch hơn 4.000 ha/4.220ha, năng suất ước đạt 135,7 tạ/ha.

Tuesday. June 23rd, 2015
Yên Lập khẩn trương làm vụ mùa Yên Lập khẩn trương làm vụ mùa

Hiện nay, nông dân huyện Yên Lập đang tập trung làm đất gieo cấy lúa vụ mùa. Anh Nguyễn Tiến Dần ở xã Hưng Long phấn khởi nói với chúng tôi: “Năm nay nắng nóng đầu vụ cứ lo mất mùa nhưng lúa năm nay được mùa các chị ạ. Mỗi sào lúa cũng phải được trên 2 tạ”. Từ kết quả vụ chiêm xuân, Yên Lập có thêm nhiều kinh nghiệm cho sản xuất vụ mùa.

Tuesday. June 23rd, 2015
Chuyển lúa trồng bắp Chuyển lúa trồng bắp

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng khô hạn dẫn đến nguy cơ thiếu nước tưới cho các vùng sản xuất, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích trồng lúa thiếu nước kém hiệu quả sang các loại cây trồng cạn, đặc biệt là cây bắp.

Tuesday. June 23rd, 2015
Khuyến khích phát triển sâm Ngọc Linh Khuyến khích phát triển sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh mọc chủ yếu trên đỉnh núi Ngọc Linh thuộc xã Trà Linh huyện Nam Trà My ở độ cao 1.200 - 2.100m. Đây là loại dược liệu cực kỳ quý hiếm nên sau 5 năm trồng và chăm sóc cho lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng/ha. Vì thế, đây là cây thoát nghèo của người dân địa phương.

Tuesday. June 23rd, 2015