Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh long đổ đống ở Sài Gòn bán rẻ như cho

Thanh long đổ đống ở Sài Gòn bán rẻ như cho
Publish date: Thursday. September 3rd, 2015

Gần một tuần nay, trên một số tuyến đường ở TP HCM như Lê Văn Việt (quận 9), Phan Văn Trị  (Bình Thạnh), Quang Trung (Gòn Vấp)..., thanh long giá rẻ đổ thành những đống lớn bán đầy đường.

Tại đường Phan Văn Trị, có khoảng 4-5 điểm bán với số lượng lên tới cả tấn. Đa phần thanh long ruột trắng trái to, mẫu mã đẹp chỉ có giá 10.000 đồng 3kg. Trái nhỏ hơn một chút 4kg giá 10.000 đồng. Anh Thiện, một chủ vựa cho biết, mặt hàng này được chở về từ Bình Thuận, đã vào giữa vụ nhưng sức mua không hề tăng. Nhiều nhà bán không được nên đổ đầy vườn và đường. Thấy vậy, anh liền cho thu gom và mua lại với giá rẻ. Nhiều chuyến chở về TP HCM chỉ mất tiền phí vận chuyển nên mới có giá "bèo" như vậy.

Hiện ở Bình Thuận, giá thanh long bán tại vườn chỉ 500 - 3.000 đồng một kg, còn sản phẩm dành cho xuất khẩu giá 4.000 -7.000 đồng.

Cũng bán giá 10.000 đồng 4kg, anh Hoàng, người bán thanh long trên cùng tuyến đường cho biết, những năm trước thời điểm này là cuối của vụ thuận nên giá khá cao, dù là hàng dạt cũng tầm 8.000 -10.000 đồng một kg, nhưng năm nay nhiều trái ngon giá không bằng một phần ba của năm ngoái. Trong khi đó, sức mua ở thị trường nội địa vẫn rất thấp, người tiêu dùng TP HCM không mấy mặn mà.

10.000 đồng 4kg thanh long được rao bán tại đường Phan Văn Trị (Bình Thạnh).

“Cả tháng nay, thanh long của các hộ trồng ở Bình Thuận đổ bỏ rất nhiều. Tiếc quá nên tôi tìm đến một số nhà vườn để lựa mua những trái chất lượng với giá chỉ 500 - 1.500 đồng một kg. Sau khi tính thêm phí vận chuyển lên TP HCM, tôi chỉ bán giá dao động 3.000 - 4.000 đồng một kg. Thế nhưng, với sức mua kiểu này tôi e mình sẽ bị lỗ”, anh Hoàng nói.

Chị Lan, chủ xe đẩy thanh long tại đường Quang Trung cho biết, rất hiếm khi bán trái cây này nhưng 2 tuần nay vì thấy sản phẩm về chợ quá rẻ nên lấy lại và bán ra với giá 10.000 đồng 2kg. “Đây là sản phẩm tôi cất công chọn kỹ lưỡng nên giá có cao hơn so với các xe đẩy khác. Các trái khá đều đặn và tươi chứ không phải là hàng dạt. Nhưng trung bình một ngày tôi bán chỉ được 20kg, ít hơn so với các sản phẩm khác trước đó, mà lãi cũng không đáng là bao”, chị Lan chia sẻ.

Không chỉ thanh long trắng bán với giá thấp thì thanh long đỏ trên xe đẩy đường Ngô Tất Tố hay chợ Văn Thánh (Bình Thạnh) giá cũng chỉ 10.000 đồng một kg, thậm chí 15.000 đồng 2kg. Trong khi trước đó, vào tháng 3/2015, giá thanh long ruột đỏ loại một ở Tiền Giang bán tại vườn có giá  20.000-21.000 đồng một kg, loại 2 giá 17.000-18.000 đồng.

Tại chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Thủ Đức, giá thanh long ruột đỏ nhập vào chợ hiện có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng một kg, tùy loại.

Theo một số tiểu thương chuyên bán lẻ, sở dĩ giá thanh long giảm mạnh là do sức mua giảm. Thêm vào đó, tình hình xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc cũng gặp khó khăn. Riêng với thanh long ruột đỏ, một số sản phẩm có mẫu mã không được đẹp mắt như những vụ trước đó.

2kg thanh long ruột đỏ loại ngon cũng chỉ có giá 15.000 đồng.

Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long chợ Gạo tỉnh Tiền Giang cho biết, cách đây hơn một tuần thanh long ruột đỏ tại vườn chỉ bán được với giá 2.000 - 3.000 đồng một kg, nhiều hộ nông dân không có lãi nhưng vẫn phải cầm cự để chuẩn bị cho vụ kế tiếp.

“Thanh long Việt Nam chủ yếu dựa vào thị trường xuất khẩu chứ tiêu thụ nội địa rất thấp. Thế nhưng cuối vụ thuận năm nay, thời tiết biến đổi thất thường, loại trái cây này bị dịch bệnh dẫn đến mẫu mã xấu nên thương lái giảm thu gom”, ông Ửng cho biết nguyên nhân.

Bên cạnh đó, theo vị này, 70-80% sản phẩm xuất sang Trung Quốc nên khi đồng nhân dân tệ bị phá giá, nhiều thương lái Trung Quốc ngưng nhập hàng vì sợ thua lỗ nên hàng ùn ứ và phải bán với giá rẻ. Hiện tại, ở địa phương có trên 5.000ha thanh long, đa phần người dân đều phải chịu cảnh thua lỗ.

Cũng xác nhận thanh long Việt Nam phụ thuộc thị trường Trung Quốc, ông Trần Ngọc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội thanh long bình thuận cho biết khi nhân dân tệ biến động, nông sản trong đó có thanh long khó tránh khỏi rủi ro ở thị trường này. Mặt khác, các thương lái Trung Quốc rất am hiểu tình hình mùa vụ thanh long tại Việt Nam nên nếu hàng được mùa họ có thể ép giá khi đang thu hoạch rộ.

Là đơn vị xuất khẩu loại trái cây này sang Singapore, ông Nguyễn Anh Đức, Phó tổng giám đốc Saigon Co.op cũng đánh giá sản phẩm thanh long thiếu đồng đều về chất lượng.

Đây là một trong những rào cản khiến thanh long khó len lỏi vào các thị trường khó tính và buộc phải chịu thiệt thòi khi phụ thuộc Trung Quốc. “Thời kỳ đầu, chúng tôi đã chủ động chọn sản phẩm thuộc loại hàng Top để xuất sang Singapore, nhưng rất bất ngờ khi siêu thị ở nước này loại gần hết hàng và chỉ chấp nhận những trái có độ đồng đều cao. Nhiều trái to, tròn mỡ màng nhưng bị loại vì kích cỡ quá lớn không đúng tiêu chuẩn”, ông Đức cho biết.


Related news

Mô Hình Sản Xuất Cá Đối Mục Mô Hình Sản Xuất Cá Đối Mục

Khi chúng tôi đến, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm mồ hôi nhễ nhại, đang mải miết kéo lưới bắt cá; trên bờ bà con nông dân nói cười hồ hởi, chờ để nhận con giống về nuôi. Ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội Nghề cá phường Hà An (TX Quảng Yên) vui vẻ nói với chúng tôi: “Khi nhận được tin Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thuỷ sản đã sản xuất thành công giống cá đối mục, bà con chúng tôi ai cũng mừng, cứ như sắp có một mùa bội thu lớn vậy.

Tuesday. August 13th, 2013
Nghiên Cứu Cải Tạo Giống Dê Tại Tỉnh Bắc Kạn Nghiên Cứu Cải Tạo Giống Dê Tại Tỉnh Bắc Kạn

Nhằm chọn lọc đàn dê địa phương để tạo ra đàn dê cái nền có khả năng sinh sản cao thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương, Sở KH&CN Bắc Kạn đã phối hợp với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nghiên cứu cải tạo giống dê tại tỉnh Bắc Kạn”. Thời gian thực hiện trong 3 năm (2011 - 2013). Địa điểm thực hiện tại xã Hoà Mục huyện Chợ Mới, xã Nông Thượng thị xã Bắc Kạn.

Tuesday. August 13th, 2013
Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách Cần Sử Dụng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Đúng Cách

Tuy nhiên, trên thực tế không ít nông dân mới phun thuốc trừ sâu được một, hai ngày đã mang ra chợ bán. Do đó lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong rau rất cao, nguy hiểm đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuesday. August 13th, 2013
Ngành Chăn Nuôi Vẫn Loay Hoay Bài Toán Cung - Cầu Ngành Chăn Nuôi Vẫn Loay Hoay Bài Toán Cung - Cầu

Hơn một năm qua, người chăn nuôi cả nước lao đao trước nghịch lý giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao, trong khi giá thực phẩm lại xuống thấp. Hiện giá thịt gia súc, gia cầm (GSGC) bắt đầu tăng trở lại và nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sau một thời gian dài "treo" chuồng đã quay trở lại chăn nuôi, khiến bài toán cung - cầu lệch nhau, làm bất ổn ngành chăn nuôi trong nước.

Tuesday. August 13th, 2013
Mãng Cầu Núi Trễ Mùa Mãng Cầu Núi Trễ Mùa

Dọc Tỉnh lộ 941 (khu vực Tri Tôn, An Giang), mãng cầu ta được bày bán rất nhiều. Theo các hộ mua bán, mãng cầu được trồng khu vực miền núi, có vị ngon đặc biệt nên hút hàng.

Tuesday. August 13th, 2013