Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thái Niên (Lào Cai) Cam Trồng Thử Nghiệm Bị Sâu Bệnh Nặng

Thái Niên (Lào Cai) Cam Trồng Thử Nghiệm Bị Sâu Bệnh Nặng
Publish date: Thursday. January 29th, 2015

Hai giống cam V2 và cam Canh được trồng thử nghiệm tại xã Thái Niên (Bảo Thắng - Lào Cai) đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” do sâu bệnh tấn công.

Tính đến thời điểm này, xã Thái Niên đã trồng được gần 18 ha hai giống cam nói trên, trong đó có 17,3 ha cam V2. Giống cam V2 do Viện Di truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cung cấp; giống cam Canh do Trạm Bảo vệ thực vật huyện Bảo Thắng cung cấp.
Thời gian gần đây, hai giống cam này đang bị sâu bệnh hoành hành. Ở cả 2 giống cam đều xuất hiện bệnh vàng lá, gân xanh. Phiến lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, có màu vàng nhưng gân chính và gân phụ vẫn còn màu xanh và nhỏ, mọc thẳng đứng như tai thỏ. Ở giống cam V2, trên mặt lá xuất hiện một lớp muội đen phủ kín, bên dưới mặt lá xuất hiện loại nấm vàng phủ kín, lâu dần, những đốm vàng chuyển sang màu xám, mốc.
Ông Lê Văn Hoan ở thôn Báu cho biết: Gia đình ông trồng được 150 gốc cam V2 từ tháng 3/2013. Ban đầu cây sinh trưởng tốt, khi cây được 1,5 tuổi thì phát sinh bệnh.
Người dân Thái Niên đang rất hoang mang, một số hộ còn có ý định xây bể, có hộ đã mua hệ thống ống dẫn nước, máy bơm cỡ lớn để lấy nước từ sông Hồng lên tưới cho cây nhưng nay ngừng lại, vẫn chưa dám lắp đặt vì sợ cây cam bị chết.
Ông Vũ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Xã đã thông tin cho Viện Di truyền Nông nghiệp, phối hợp với Trung tâm chuyển giao Khoa học – Công nghệ (Sở Khoa học - Công nghệ) lấy mẫu cây bị bệnh và tìm nguyên nhân. Hiện tại, xã đã buộc phải tiêu hủy 120 gốc cam bị bệnh.


Related news

“Ông Vua” Năng Suất Mía “Ông Vua” Năng Suất Mía

Chỉ với 1,5ha đất trồng mía, nhưng nhờ cần cù chịu khó, áp dụng phương pháp canh tác hiệu quả, nông dân Hồ Văn Thắng đã có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm.

Friday. May 24th, 2013
Đậu Phộng Giá Thấp Chưa Từng Thấy Đậu Phộng Giá Thấp Chưa Từng Thấy

Ngay từ thời điểm bắt đầu thu hoạch vụ ĐX 2013, giá đậu phộng (lạc) ở Bình Định đã bị giảm đến 3.000 - 4.000 đ/kg so với năm 2012. Càng thu hoạch rộ, giá đậu phộng càng tuột sâu, hiện chỉ còn 17.000 - 18.000đ/kg. Đã rẻ, nhưng muốn bán cũng chẳng có người mua. Người trồng đậu phộng ở Bình Định đang nẫu ruột ôm đậu phộng ế.

Saturday. May 25th, 2013
Anh Chamaleá Ngóng Vươn Lên Thoát Nghèo Anh Chamaleá Ngóng Vươn Lên Thoát Nghèo

Anh canh tác 5 sào ruộng hai vụ lúa, thu hoạch mỗi vụ gần 2,5 tấn. Với giá lúa 5.000đồng/kg, trừ chi phí sản xuất anh còn lãi khoảng 16 triệu đồng/năm. Anh Ngóng trồng 2 sào bắp lai đầu tư thâm canh cho thu nhập hơn 5 triệu đồng.

Monday. July 29th, 2013
Làm Giàu Từ Cây Thanh Long Làm Giàu Từ Cây Thanh Long

Chúng tôi lấy làm ngỡ ngàng khi đứng trước vườn thanh long đang mùa đơm bông kết trái trên đồng đất Nha Húi thuộc xã Mỹ Sơn. Mô hình cây thanh long ruột đỏ rộng 3 hecta của anh Sằn A Lộc đánh dấu bước phát triển mới trong nghề trồng cây ăn trái ở huyện Ninh Sơn.

Monday. July 29th, 2013
Lúa Gạo Bất Ngờ Quay Đầu Giảm Giá Lúa Gạo Bất Ngờ Quay Đầu Giảm Giá

Sau hơn một tuần giá lúa gạo thị trường nội địa tăng mạnh, khoảng 600 – 700 đồng/kí lô gam thì hiện bất ngờ đã quay đầu giảm trở lại.

Wednesday. July 24th, 2013