Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bình Thạnh Chuẩn Bị Vào Vụ Hoa Tết

Bình Thạnh Chuẩn Bị Vào Vụ Hoa Tết
Publish date: Saturday. November 15th, 2014

Chỉ còn 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, nhưng hiện nay các hộ trồng hoa ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh đã tất bật xuống giống vụ hoa Tết. Nhiều nông dân cho biết, vụ hoa này có không ít nỗi lo do giá phân, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, tiềm ẩn sâu bệnh, mưa bão kéo dài và giá cả vẫn còn là ẩn số.

Tuy nghề trồng hoa ở đây phát triển nhỏ lẻ, nhưng không khí xuống giống hoa cúc, hoa vạn thọ ở xã Bình Thạnh khá nhộn nhịp. Một số khu đất rộng đã được phủ kín bởi hàng ngàn giỏ hoa thẳng hàng. Nhiều nông dân đang bận rộn trồng cây giống vào giỏ, chiết cành, cắt cơi, tưới nước, bón phân.

Anh Lê Văn Mười ngụ ấp Bình Hòa cho biết: “Năm nay tôi trồng khoảng 6 ngàn cây cúc và vạn thọ. Hiện phân rơm tăng hơn năm rồi 15 ngàn đồng/bao, tiền giỏ tăng 500 đồng/giỏ, tiền công tăng 10 ngàn đồng/ngày, chi phí một giỏ thành phẩm khoảng 15.000 đồng, nên khi xuất bán giá khoảng 25.000 - 30.000 đồng mới có lời”.

Cúc là loại hoa Tết phổ biến được thị trường ưa chuộng, nhưng để cúc ra hoa đúng dịp Tết bán được giá thì không đơn giản, bởi loại hoa này phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Do đó, thời điểm này rất khó để dự đoán được hiệu quả kinh tế của mùa hoa Tết năm nay. Năm nay, mưa nắng thất thường nên nhiều khả năng chất lượng hoa sẽ không được tốt. Trồng cúc chỉ cần mưa lớn kéo dài là thối rễ chết cây, còn mưa kèm theo thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh cho biết: “Tôi trồng 1.000 chậu hoa cúc Đài Loan, lo lắng nhất nếu Tết hoa trổ không đúng lúc thì bán không có giá, năm nay chi phí tăng, mưa nhiều quá thì lá bị úng, tốn thuốc nhiều. Mấy năm trước lời nhiều hơn vì ít người trồng và giá cả nguyên vật liệu không tăng như bây giờ”.

Tuy nghề trồng hoa ở xã nông thôn mới Bình Thạnh phát triển không mạnh so với các địa phương khác trong trong tỉnh, nhưng hàng năm bà con có mức thu nhập tương đối cao từ việc bán hoa trong dịp Tết.

Để duy trì và phát triển nghề trồng hoa, kiểng ở xã Bình Thạnh, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 42 hộ trồng hoa kiểng. Chúng tôi cũng đã hình thành và quy hoạch trồng hoa kiểng trong xây dựng nông thôn mới, sắp tới vận động người trồng hoa kiểng theo định hướng của xã và khai thác hoa kiểng để phục vụ du lịch địa phương; lồng ghép, tạo việc làm và liên hệ các ngành huyện mở lớp học nghề trồng hoa kiểng và tranh thủ với huyện tìm nguồn phù hợp để hỗ trợ cho người dân sản xuất”.

Nguồn bài viết: http://baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE187B75/Binh_Thanh_chuan_bi_vao_vu_hoa_Tet.aspx


Related news

Mô Hình Nuôi Gà Đồi An Toàn Sinh Học Ở Yên Định Cho Hiệu Quả Cao Mô Hình Nuôi Gà Đồi An Toàn Sinh Học Ở Yên Định Cho Hiệu Quả Cao

Đầu năm 2013, cùng với các huyện: Vĩnh Lộc, Triệu Sơn và Thiệu Hóa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh lựa chọn xây dựng thí điểm mô hình chăn nuôi gà đồi an toàn sinh học tại 2 xã là Định Tường và Định Liên với hơn 3.500 con giống và hơn 20 hộ gia đình tham gia nuôi thử.

Friday. October 11th, 2013
Khánh Hòa Khai Thác Gần 70.000 Tấn Thủy Sản Khánh Hòa Khai Thác Gần 70.000 Tấn Thủy Sản

Tính đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có gần 1.200 tàu đánh bắt xa bờ với hơn 10.000 lao động, được tổ chức thành gần 170 tổ đoàn kết sản xuất an toàn trên biển. Các tổ đoàn kết trên cơ sở quan hệ gia đình, bạn bè, cùng khai thác trên 1 ngư trường và giúp nhau tìm kiếm, cứu nạn.

Saturday. October 12th, 2013
Vỡ Mộng Vì “Đặc Sản” Vỡ Mộng Vì “Đặc Sản”

Mới đây, khi về thăm làng nuôi gấu nổi tiếng miền Bắc là Phụng Thượng (Phúc Thọ - Hà Nội), chúng tôi gặp bà Khuất Thị Lộc, 66 tuổi, ở khu 5, thị trấn Gạch, người đang “ôm” tới 7 con gấu ngựa, mới vỡ lẽ việc chăn nuôi các loài “đặc sản” của bà con nông dân hiện nay đang trong giai đoạn “lên bờ xuống ruộng”.

Saturday. October 12th, 2013
Sản Lượng Lúa Mùa Miền Bắc Giảm 280.000 Tấn Sản Lượng Lúa Mùa Miền Bắc Giảm 280.000 Tấn

Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết sản xuất lúa Hè Thu và lúa mùa của các tỉnh phía Bắc giảm cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

Saturday. October 12th, 2013
Biện Pháp Phòng, Trị Một Số Bệnh Ở Dê Biện Pháp Phòng, Trị Một Số Bệnh Ở Dê

Luôn đảm bảo chuống nuôi sạch sẽ, khô ráo. Mỗi tuần nên quét dọn phân trên nền chuống và rắc vôi bột một lần. Một quý nên tổng vệ sinh, sát trùng chuống nuôi, tiêu độc rãnh phân và sân chơi một lần.

Saturday. October 12th, 2013