Home / Rau gia vị / Rau Răm

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Rau Răm
Publish date: Friday. February 18th, 2011

Rau răm còn có tên là thủy liễu. Cây thân thảo, mọc dưới nước hoặc ở nơi luôn luôn ẩm ướt. Lá rau răm thuôn dài nhọn ở đầu. Rau răm có hương thơm đặc biệt. Vị cay tính ấm. Có tinh dầu. Nó là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong việc chế biến thức ăn như: Cháo lươn, trứng vịt lộn, gà nộm...

Theo đông y: Rau răm có tác dụng chống viêm hạ khí, kích thích tiêu hoá, trừ phong hàn, hoạt huyết tiêu độc. Rau răm được dùng cả lá cả cây. Có thể dùng tươi hoặc phơi khô. Giã sống vắt lấy nước uống, bã đắp. Dùng khô sắc uống. Nó được dùng riêng hoặc phối hợp cùng những vị khác thành bài. Rau răm không độc.

Nó đã được ứng dụng trong dân gian ví như những trường hợp sau đây:

1. Bụng đầy trướng tiêu hoá trì trệ Dùng một nắm rau răm rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước uống. Bã đem xoa vào bụng (xoa tập trung vào vùng rốn).

2. Cảm cúm hắt hơi sổ mũi Rau răm một nắm, gừng sống 3 lát. Hai thứ giã nhỏ vắt lấy nước uống. Hoặc rau răm 20g, tía tô 20g, kinh giới 16g, xương bồ 16g, xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g. Kiện 10g. Sắc uống.

3. Chữa rắn cắn: Rau rắm một nắm giã nhỏ vắt lấy nước cho nạn nhân uống. Bã đắp vào nơi vết cắm băng lại (cần làm sớm thì có kết quả tốt).

4. Đau bụng tiêu chảy do nhiễm lạnh: Rau răm (khô) 16g, bạch truật 12g, kinh giới 16g, lương khương 12g, quế 10g, gừng nướng 4g. Đổ nước 2 bát, sắc còn 1 bát. Chia 2 lần uống trong ngày.

5. Nước ăn chân: Rau răm giã nhỏ đắp vào nơi bị tổn thương. Hoặc giã nhỏ lấy nước cốt chấm vào nơi bị đau. Ngày 2 lần (giữ cho vết thương được khô ráo để chống bội nhiễm).

6. Mụn nhọn đang ở giai đoạn cương Rau răm một nắm, muối vài hạt. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào nhọt băng lại. Ngày thay thuốc 1 lần. Phương này dùng cho tất cả những trường hợp mụn nhọt, áp se đang ở giai đoạn đầu. Có tác dụng: Chống viêm, hoạt huyết, tiêu độc.

Lưu ý: Rau răm có những ứng dụng rất thiết thực trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy mỗi gia đình nên trồng một đám nhỏ ở trong vườn nơi gần nước. Khi cần có ngay để sử dụng.


Related news

Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Răm Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Răm

Rau răm là loại cây thân thảo, cây sống hàng năm. Toàn thân rễ, lá vỏ đều có mùi thơm đặc biệt dễ chịu. Thân mọc bò, từ mỗi đốt mọc ra rất nhiều rễ.

Monday. January 17th, 2011
Trồng rau răm trên đất ruộng Trồng rau răm trên đất ruộng

Đất đai ít lại nằm trong khu vực trũng nước nên nhiều nông dân ở ấp Phước Tân, xã Tân Hưng (TP. Bà Rịa) đã nghĩ ra cách trồng rau răm trên đất ruộng của mình. Mô hình này giúp người nông dân “có cái để ăn” mỗi ngày và khắc phục được tình trạng úng hư của cây lúa khi vào mùa mưa.

Thursday. September 29th, 2016
Tìm hiểu phương pháp trồng cây rau răm trong chậu Tìm hiểu phương pháp trồng cây rau răm trong chậu

Tuy chỉ là 1 loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày nhưng rau răm có khá nhiều công dụng. Người dân chỉ cần chú ý một số kỹ thuật trồng cây là có thể tự trồng rau cho gia đình mình.

Thursday. September 29th, 2016
Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây rau răm

1- Đặc tính thực vật: Cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Thân mọc trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30-35cm. Lá mọc so le, hình bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài.

Thursday. September 29th, 2016
Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà Hướng dẫn trồng các loại rau thơm tại nhà

Rau thơm ( rau gia vị), là rau ăn thêm cùng với các loại rau và thức ăn khác để hấp dẫn khẩu vị người ăn. Trong rau thơm còn có chất kháng sinh thực vật có tác dụng kìm hãm sự phát triển của nhiều loại vi trùng gây bệnh. Các loại rau thơm như hành, tỏi, rau răm, bạc hà, tía tô, kinh giới, gừng…là thuốc giải cảm, chữa nhức đầu, nôn mửa, thân thể đau mỏi, ăn khó tiêu…, rau thơm là những cây thuốc nam rất quý.

Thursday. September 29th, 2016