Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Lượng Điều Trong Nước Chỉ Đáp Ứng 50% Nhu Cầu Sản Xuất

Sản Lượng Điều Trong Nước Chỉ Đáp Ứng 50% Nhu Cầu Sản Xuất
Publish date: Friday. July 4th, 2014

Hiệp hội Điều Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2014, lượng hạt điều xuất khẩu của Việt Nam đạt 130.000 tấn, trị giá gần 830 triệu USD, dự báo xuất khẩu hạt điều và các mặt hàng dầu vỏ hạt điều cùng sản phẩm chế biến sâu trong năm nay sẽ đạt từ 2 - 2,2 tỷ USD. Hiện Việt Nam có khoảng 300 DN xuất khẩu sản phẩm hạt điều đến 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam cho biết, từ năm 2006 đến nay, Việt Nam trở thành nước xuất khẩu điều lớn thứ nhất thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển ngành điều chưa bền vững.

Lý do là hiện nay, diện tích điều còn thấp, năng suất chưa cao, nhiều vùng điều già cỗi cần được cải tạo, thu nhập của người trồng điều thấp do sản lượng chưa ổn định. Sản lượng điều trong nước mới đáp ứng 50% công suất chế biến, còn lại phải nhập khẩu.

Về hoạt động chế biến xuất khẩu, mặc dù có nhiều cải tiến, lực lượng lao động lành nghề, nhưng thực tế, các DN mới chủ yếu chế biến thô, giá trị gia tăng thấp, số lượng DN chế biến nhiều nhưng quy mô nhỏ, phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho DN; ban hành nhiều chính sách hỗ trợ xuất khẩu tốt hơn nữa như giảm lãi suất cho vay và những điều kiện cho vay đối với DN điều để nâng cao năng lực cạnh tranh. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có những chính sách hỗ trợ DN ngành điều đầu tư phát triển chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng.


Related news

“Vị Đắng” Mía Đường “Vị Đắng” Mía Đường

Dù đã bước vào niên vụ sản xuất mía đường chính vụ, nhưng không khí tranh thu mua nguyên liệu tại khu vực ĐBSCL năm nay không tái diễn. Hiện tượng này được đánh giá là khá “lạ”, bởi 15 năm qua, các nhà máy đường ở khu vực luôn trong cảnh tranh mua, tranh bán mía nguyên liệu khi vào vụ. Năm nay, phải đến giữa tháng 10, các nhà máy đường mới bắt đầu vào vụ, trong khi đó, vụ mía đường chính hàng năm mở màn từ tháng 9.

Wednesday. October 22nd, 2014
Xuất Khẩu Mực, Bạch Tuộc Tăng Trưởng “Trái Chiều” Xuất Khẩu Mực, Bạch Tuộc Tăng Trưởng “Trái Chiều”

Từ đầu năm tới nay, trong khi xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc và EU cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ thì giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản sụt giảm do các hàng rào kỹ thuật và sang Nga, Australia thiếu ổn định.

Wednesday. October 22nd, 2014
Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore Xuất Khẩu Cây Thủy Sinh Sang Đan Mạch, Singapore

Theo ông Dũng, 18 giống cây thủy sinh xuất bán đều được nhập khẩu từ chính Đan Mạch và Singapore. Sau khi được nhân giống trong phòng thí nghiệm và nuôi lớn đến mức có thể sống trong môi trường nước, công ty sẽ xuất khẩu trở lại các nước này.

Wednesday. October 22nd, 2014
Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo Nông Dân Phải Được Tham Gia Ấn Định Giá Lúa Gạo

Những đề xuất này được đưa ra tại Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu “Cấu trúc ngành lúa gạo và lợi ích của người sản xuất nhỏ" do Liên minh Vì quyền của nông dân và hiệu qủa của nền nông nghiệp Việt Nam (Liên minh nông nghiệp) được diễn ra sáng nay (21/10), tại Hà Nội.

Wednesday. October 22nd, 2014
Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững Hướng Đến Phát Triển Cây Hồ Tiêu Bền Vững

Hiện nay, hồ tiêu là loại cây trồng có nhiều ưu thế được nông dân trong tỉnh lựa chọn. Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có 11.466 ha tiêu (tăng 4.482 ha so với năm 2005); sản lượng khoảng 15.238 tấn, chiếm khoảng 5,35% tổng sản lượng cây công nghiệp của toàn tỉnh.

Wednesday. October 22nd, 2014