Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Rừng Hoa Công Nghệ Cao

Rừng Hoa Công Nghệ Cao
Publish date: Monday. March 3rd, 2014

Sản xuất giống hoa theo phương pháp cấy mô (invitro), xuất khẩu sang nhiều nước trong đó có cả “Vương quốc hoa” Hà Lan thu về 2 triệu USD/năm, đó là thành công của Công ty CP công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt.

Tự tạo cơ hội: “Rừng hoa” công nghệ cao

Công ty Rừng Hoa Đà Lạt thành lập năm 2003, ban đầu nhằm mục tiêu sản xuất hoa cắt cành thương phẩm, giống hoa các loại để cung cấp cho các nhà vườn Đà Lạt. Tuy nhiên, vào năm 2006, một công ty của Bỉ đã tìm đến đặt hàng sản xuất giống hoa, cây cảnh. Sau lô hàng xuất khẩu đầu tiên, đối tác nước ngoài tin tưởng vào chất lượng và năng lực của công ty nên tiếp tục đặt hàng.  
Theo PGS-TS Lê Xuân Thám, Giám đốc Sở KH-CN Lâm Đồng, với quy mô đang có, Công ty Rừng Hoa Đà Lạt là trung tâm nhân giống invitro lớn nhất VN, là mô hình sản xuất cây giống công nghiệp tiên tiến đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Cú hích” quan trọng này khiến ông Nguyễn Đình Sơn, Tổng giám đốc công ty, đi tới quyết định mở rộng quy mô sản xuất, quảng bá sản phẩm trên mạng internet.

Ông Sơn cho biết, năm 2006 là thời điểm kinh tế châu Âu và thế giới suy thoái, các công ty nước ngoài phải tái cơ cấu, tìm cách giảm chi phí, giá thành và VN trở thành địa chỉ họ tìm đến để đặt hàng, bởi sản phẩm cây giống của VN chất lượng tốt mà giá rất thấp so với ở châu Âu. Nhận thấy cơ hội đang đến, công ty đã mạnh dạn đầu tư công nghệ hiện đại nhất, phát huy sự sáng tạo, khéo léo của các kỹ sư VN, đáp ứng tốt yêu cầu của các đối tác nước ngoài.

Tiếng lành đồn xa, nhiều công ty ở các nước khác cũng tìm đến Rừng Hoa Đà Lạt đặt hàng. Hiện công ty có tổng cộng 600 giống hoa và cây cảnh xuất khẩu, thị trường mở rộng từ Bỉ, Đan Mạch, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... và cả Hà Lan - đất nước được mệnh danh là “vương quốc hoa”.

Ông Nguyễn Đình Sơn vui mừng cho biết: “Năm 2013, công ty xuất khẩu hơn 10 triệu cây giống thu về gần 2 triệu USD. Theo hợp đồng đã ký kết với các nước thì năm 2015 doanh thu xuất khẩu giống hoa của công ty sẽ đạt 6 triệu USD”.

Để có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng, công ty đã đầu tư 2 phòng lab rộng 5.000 m2 cùng trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu, sản xuất theo quy mô công nghiệp với công suất 24 triệu cây giống/năm; hệ thống vườn ươm diện tích 0,5 ha, sản xuất 400.000 cây con/tháng. Trong đó có khu nhà kính 3.000 m2  theo công nghệ châu Âu trị giá 7 tỉ đồng.

Các thiết bị tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, tưới nước, bón phân... cũng được chú trọng tối đa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Đội ngũ của công ty hiện có gần 500 người, trong đó có 170 kỹ sư chuyên ngành công nghệ sinh học. Hằng năm, Rừng Hoa Đà Lạt đều cử kỹ sư sang châu Âu học về phương pháp quản lý và kỹ thuật mới trong sản xuất giống công nghệ cao.

Năm 2011, Rừng Hoa Đà Lạt là một trong 3 công ty đầu tiên của cả nước được Bộ NN-PTNT cấp giấy chứng nhận “Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao”. Nhiều năm qua, nơi đây cũng là địa chỉ học tập, nghiên cứu khoa học của nhiều học sinh, sinh viên và là điểm tham quan của du khách.


Related news

Thu Nhập Cao Từ Cải Xà Lách Lấy Hạt Thu Nhập Cao Từ Cải Xà Lách Lấy Hạt

Những năm trước đây, để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất sản xuất, nông dân An Hòa Tây đã đầu tư trồng xen các loại rau màu trong diện tích hành tím, chủ yếu là cải xà lách trắng lấy hạt. Khi hành tím trồng được 30 ngày, nông dân trồng xen cải xà lách.

Saturday. June 21st, 2014
Thả Bổ Sung 498.000 Con Cá Giống Xuống Hồ Dầu Tiếng Thả Bổ Sung 498.000 Con Cá Giống Xuống Hồ Dầu Tiếng

Từ năm 2005 đến nay, tỉnh Tây Ninh đã chi ngân sách gần 5 tỷ đồng để mua và thả bổ sung xuống hồ Dầu Tiếng gần 9 triệu con cá giống các loại, góp phần cải tạo môi trường nước, tăng sản lượng khai thác thủy sản, tạo công ăn việc làm, ổn định cuộc sống cho hơn 1.000 lao động sống ven hồ.

Wednesday. November 26th, 2014
Cà Chua Beef Lập Đỉnh, Giá 30.000 Đ/kg Cà Chua Beef Lập Đỉnh, Giá 30.000 Đ/kg

Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, thương lái đang thu mua cà chua thường với giá 7.000 đ/kg, cao nhất từ đầu năm đến nay. Như vậy, với năng suất bình quân đạt 8 tấn/1.000 m2 (sào), nhà vườn thu về trên dưới 30 triệu đồng tiền lãi sau khi đã trừ chi phí.

Saturday. June 21st, 2014
Phát Triển Công Nghệ Nuôi Cá Chép, Rô Phi Chất Lượng Cao Phát Triển Công Nghệ Nuôi Cá Chép, Rô Phi Chất Lượng Cao

Dự án do Kỹ sư Nuôi trồng thủy sản Nguyễn Đình Tiệp thuộc Chi cục Thủy sản Hà Nội làm chủ nhiệm dự án. Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN – Sở KH&CN Hà Nội là đơn vị chủ trì thực hiện Dự án, Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Bắc chịu trách nhiệm về công nghệ, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa, Hội nông dân xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa và 4 hộ gia đình chịu trách nhiệm thực hiện thử nghiệm sản xuất.

Wednesday. November 26th, 2014
Thực Hư Giống Tiêu Ghép Trên Cây Trầu Rừng Nam Mỹ Thực Hư Giống Tiêu Ghép Trên Cây Trầu Rừng Nam Mỹ

“Tiêu ghép trên gốc cây trầu rừng Nam Mỹ Amazon năng suất cao, kháng bệnh tốt, chịu hạn, chịu ngập nhưng ở “quê hương” sản xuất giống tiêu này (Xuân Lộc - Đồng Nai) không ai trồng”.

Saturday. June 21st, 2014