Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ra Hòn Tre gặp tỉ phú hồ tiêu

Ra Hòn Tre gặp tỉ phú hồ tiêu
Publish date: Wednesday. June 24th, 2015

Hòn Tre còn gọi là Đảo Rùa, có diện tích tự nhiên chừng 480ha, cao 365m. Đa phần dân cư sống nghề biển, diện tích đất trồng trọt hạn chế với rừng tự nhiên xen kẻ. Hòn Tre có khí hậu nhiệt đới duyên hải, cận lục địa, thích hợp với một số cây nông nghiệp dài ngày như xoài, dừa, mít, hồ tiêu…

Ngoài ra, nông dân còn trồng thêm nhiều chuối, thanh long, bầu, bí, rau cải…theo các triền núi. Trên núi, không khí mát, ẩm ướt, có nhiều mù sương cùng với nhiều khe, mạch nước ngọt. Người ta chặn các dòng nước ấy thành những hồ, ao nhỏ tùy theo địa hình và khoảng cách để tiện sử dụng. Nước ngọt tự nhiên ở Hòn Tre đủ dùng cho sinh hoạt, tưới tiêu, kể cả trong những mùa hạn hán gay gắt nhất.

Đến Hòn Tre, chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Văn Trâm, năm nay 85 tuổi, có bí danh là “Hai Tu”. Quê ông Hai Tu ở Tân Hiệp (tỉnh Tiền Giang). Năm 1968, chiến tranh ác liệt, ông trốn quân dịch ra Hòn Tre đi tu để qua mắt kẻ địch, người dân địa phương gọi ông là ông “Hai Tu”. Ở Hòn Tre những năm ấy, ông Hai ra sức khai khẩn lập vườn. Ông mua lại đất “lâm” của người dân địa phương rồi cải tạo, sửa sang, trồng trọt với diện tích ban đầu vài công, sau tăng lên vài héc-ta. Có lúc đất của ông có trên 6 ha.

Ông Hai Tu năm nay đã cao tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe mạnh. Tính tình cởi mở, vui vẻ tự nhiên, khó ai nhận ra ông đã trên 80 tuổi. “Tỉ phú vườn tiêu” là tên gọi mà người dân Hòn Tre đặt cho ông Hai Tu. Ông Hai Tu kể: Hồi năm 1972, tiêu trúng mùa chưa từng có, lại trúng giá. Các chủ vườn tiêu ở Hòn Tre lúc đó thu hoạch mỗi người trên dưới 50 bao (mỗi bao 50 kg). Riêng vườn ông Hai Tu thu hoạch được 262 bao, tức trên 13 tấn. “Năm đó, tôi bán được hơn 100.000 đồng/kg, mua được 50 cây vàng”, ông Hai đưa mắt nhìn ra vườn tiêu nhớ lại thời vàng son đã trôi qua hơn bốn mươi năm.

Cây tiêu cũng như một số cây trồng, vật nuôi khác có số phận rất thăng trầm. Sau một khoảng thời gian ở đỉnh cao, tiêu bắt đầu rớt giá thảm hại. Ở nhiều vùng trồng tiêu lớn trong nước như Phú Quốc, Hà Tiên, Quảng Trị, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, các tỉnh Tây Nguyên… người trồng tiêu phải phá bỏ vườn, chuyển đổi qua cây trồng khác. Riêng ông Hai Tu và một số rất ít bà con ở Hòn Tre và vài nơi khác vẫn thủy chung với cây tiêu, chẳng nỡ bỏ loại cây đã từng cho họ có cuộc sống khá giả, sung túc… Lần lửa qua đến mấy chục năm sau, mặt hàng tiêu ngày nay đã phục hồi và có giá cao, khiến cho nhà vườn trồng tiêu vô cùng phấn khởi!

Vườn tiêu của ông Hai Tu trên núi Hòn Tre đã có từ những năm 60 của thế kỷ trước và luôn được cải tạo, trồng mới lại theo chu kỳ nhất định. Hiện tại, trong vườn hãy còn những dây tiêu cổ thụ có tuổi đời gần nửa thế kỷ, vẫn cho năng suất cao (20kg/gốc). Cái hay, độc đáo mà chúng tôi nhận xét và qua lời diễn giải của ông Hai Tu là: ông luôn tạo môi trường sống tự nhiên cho cây tiêu bằng cách trồng thêm những cây “nọc sống” cho tiêu cộng sinh như: cây xoài, mít, gòn…nhất là cây xoài cát Hòa Lộc trồng bằng hột.

“Cây trồng bằng hột chậm lớn, nhưng dần về sau, thân, tàng cây to, trái lớn, hạt lép, thơm ngon. Ta có thể vừa thu hoạch xoài cát chất lượng cao vừa thu hoạch tiêu ổn định, bền vững”, ông Hai Tu cho biết. Sự cộng sinh giữa tiêu và các loài khác không hề bị ảnh hưởng, bởi vì tiêu ăn đất, phân ở khu vực gần gốc (bán kính chừng 1m), trong khi rễ của cây xoài và các loại cây thân mộc khác chỉ hút dinh dưỡng cách xa gốc từ 1,5m trở lên! Dưới bóng râm vừa phải của các nọc sống, dây tiêu phát triển rất ổn định và cho năng suất cao, bền vững. Tuổi đời của dây tiêu và các “nọc sống” thường gần bằng nhau, từ 40 đến 50 năm! Theo các tài liệu nghiên cứu gần đây: trồng hồ tiêu ở vùng đất, thổ nhưỡng thích hợp, theo bản năng, tập quán tự nhiên của cây, sẽ tránh được gần như hoàn toàn sâu bệnh!

Đến với vườn tiêu của ông Hai Tu - “tỉ phú Hồ Tiêu” trên đỉnh Hòn Tre, chúng tôi nghiệm ra rằng: Sản xuất phát triển bền vững phải gắn chặt với môi trường tự nhiên. O ép, nôn nóng sửa đổi thiên nhiên theo ý muốn của mình dễ dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên, biến đổi khí hậu cùng những hệ lụy khác. Cách tốt nhất là con người phải sống chung, thân thiện cùng thiên nhiên với phương châm xanh, sạch, đẹp và bền vững!


Related news

Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao Để Mô Hình Nuôi Ghép Cá Rô Phi Vào Ao Tôm Đạt Hiệu Quả Cao

Thời gian qua, mô hình nuôi ghép hay nuôi kết hợp cá rô phi với tôm đang trở nên phổ biến vì những hiệu quả thiết thực mà loài cá này mang lại cho tôm nuôi. Theo các nhà khoa học, cá rô phi có tập tính đảo trộn các tầng nước trong ao, giúp đáy ao và nguồn nước ao nuôi tốt hơn.

Monday. January 19th, 2015
Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế Tôm Nuôi Khẳng Định Vị Thế

Sự tăng trưởng này chủ yếu nhờ vào kết quả XK của mặt hàng tôm, với giá trị XK cao nhất từ trước tới nay, đạt khoảng 4,1 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2013. Trong đó, phần lớn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến XK chủ yếu được nuôi tại các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Monday. January 19th, 2015
Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La) Nghề Nuôi Cá Lồng Ở Chiềng Hoa (Sơn La)

Ngoài đầu tư về kinh phí, Chi cục đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức cho nhân dân tham quan học tập kinh nghiệm ở những vùng đã nuôi cá lồng; hướng dẫn nông dân cách làm lồng cá, chăm sóc cá trong từng giai đoạn sinh trưởng, kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hằng ngày để điều chỉnh phù hợp; kiểm tra lồng thường xuyên, vệ sinh lồng định kì...

Monday. January 19th, 2015
Nông Dân Nuôi Cá Tra Phấn Khởi Do Giá Cá Tăng Nông Dân Nuôi Cá Tra Phấn Khởi Do Giá Cá Tăng

“Năm ngoái, giá cá tra cũng có những thời điểm biến động nhưng nhìn chung tương đối ổn định, giá cá tra nằm ở mức khá. Do đó những hộ nuôi cá tra nhiều kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, có kỹ thuật nuôi tốt thì có thể kiếm được lợi nhuận khá. Năm nay, giá cá tra tăng ngay từ đầu năm nên nông dân nuôi cá hy vọng giá cá sẽ tiếp tục có những chuyển biến thuận lợi cho nông dân nuôi cá”- ông My chia sẻ.

Monday. January 19th, 2015
Sản Xuất Tôm Sú Hạn Chế Nhiễm Bệnh Còi Sản Xuất Tôm Sú Hạn Chế Nhiễm Bệnh Còi

Đại biểu dự hội thảo được triển khai các điều kiện và quy trình cơ bản trong sản xuất tôm sú giống như: cơ sở sản xuất, chất lượng và quy trình xử lý nước, điều kiện bảo đảm an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh, có hồ sơ ghi chép hoạt động sản xuất, vận chuyển và nuôi tôm bố mẹ.

Monday. January 19th, 2015