Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu quả từ sản xuất nấm

Hiệu quả từ sản xuất nấm
Publish date: Sunday. October 18th, 2015

Chu kỳ sản xuất ngắn, chỉ 15 đến 20 ngày kể từ khi cấy giống là có thu hoạch, diện tích nhỏ tạo ra giá trị lớn, tận dụng được lao động nông nhàn, sản xuất nấm đã và đang là hoạt động kinh tế hiệu quả được nhiều nông hộ triển khai.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 328 hộ trồng nấm ăn, nấm dược liệu, mỗi năm thu hoạch gần 200 tấn, trị giá 6,5 - 7 tỷ đồng.

Hoạt động kinh tế này đã được Sở NN&PTNT đưa vào kế hoạch sản xuất hằng năm.

Trong phạm vi 400m2 tại tổ 153 phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), cơ sở sản xuất nấm của bà Hồ Thị Tuyết Hạnh, mỗi năm thu hoạch 15 tấn nấm thương phẩm.

Với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, tổng doanh thu trên dưới 400 triệu đồng/năm, trừ chi phí lãi ròng 120 - 150 triệu đồng.

Bà Hạnh cho biết: Sản xuất nấm sò không khó nhưng phải nắm rõ kỹ thuật.

Nguyên liệu dùng sản xuất loại nấm này là bột cưa cây cao su mua từ Tây Nguyên về.

Sau khi hấp sấy cẩn thận, đóng thành bịch và cấy giống.

Các bịch nấm đã cấy giống treo từng dây lơ lửng giữa nhà, nơi nhiệt độ luôn duy trì từ 26 - 300C.

Để có nấm tiêu thụ thường xuyên, cơ sở sản xuất theo kiểu gối đầu, mỗi đợt 4.000 - 5.000 bịch cách nhau 7 - 10 ngày.

Thường thì 20 ngày kể từ khi cấy giống là có nấm thu hoạch.

Thời gian tiếp theo chỉ việc chăm sóc, nấm cứ thế mọc ra bên thành bịch, thu hơn 2 tháng mới xả.

Bà Hạnh cho biết: Ăn thua trong sản xuất loại nông sản này là cấy giống và chăm sóc để thu hoạch nhiều vào dịp mồng một và ngày rằm hằng tháng.

Ngày thường giá chỉ hơn 20.000 đồng/kg, nhưng ngày rằm, mồng một giá tăng gấp rưỡi và luôn hút hàng.

Lâu nay, ngoài sản xuất tại chỗ, cơ sở còn cung cấp hàng vạn bịch nấm đã cấy giống cho các nông hộ có nhu cầu.

Đầu tư lắp đặt giàn phun sương, ít bị hư hỏng do thời tiết, trồng nấm ăn đang là hoạt động kinh tế hái ra tiền.

Trên khu vực sản xuất rộng 5.200m2, HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Kim Thanh, quận Thanh Khê tổ chức sản xuất nấm sò, hằng ngày đưa ra thị trường 150 - 170kg nấm sò tiêu thụ.

Ngoài việc tiêu thụ nấm tươi, HTX chế biến thành các sản phẩm có giá trị như nấm muối rim ăn liền, nấm muối đóng hộp...

Từ hoạt động kinh tế hiệu quả này, HTX đã đào tạo nghề cho hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn thành phố và cung cấp bịch nấm cho bà con trong khu vực.

Anh Nguyễn Văn Nhi, ở tổ 2, thôn Thạch Nham Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, nhiều năm sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu đã vươn lên làm giàu.

Hiện tại, trong 3 nhà với tổng diện tích 400m2, anh Nhi vừa sản xuất nầm sò tím, sò trắng vừa trồng nấm linh chi.

Được Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thành phố đào tạo nghề 2 tháng, huyện Hòa vang hỗ trợ 25 triệu đồng, anh Nhi càng say mê với nghề sản xuất nấm, đầu tư lắp đặt giàn phun sương.

Hơn một năm nay, ngày nào cơ sở của anh cũng đưa ra thị trường 40 - 50kg nấm sò thành phẩm.

Với nấm linh chi, sau khi tiếp nhận kỹ thuật từ Trung tâm Công nghệ sinh học, anh Nhi đã nâng năng suất lên 18 - 25kg nấm thành phẩm/1 tấn nguyên liệu.

Từ đầu năm đến nay, khi sử dụng hết 7 tấn nguyên liệu, anh thu hơn 100kg nấm thương phẩm.

Ở Đà Nẵng, sản xuất nấm rất thuận lợi do thị trường rộng lớn.

Khi ngành nông nghiệp đưa sản xuất nấm vào kế hoạch hằng năm, chắc chắn hoạt động kinh tế này cùng lúc đem lại nhiều lợi ích, vừa làm ra của cải cho xã hội vừa tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nông dân.


Related news

Bước Chuyển Mình Từ Con Tôm Bước Chuyển Mình Từ Con Tôm

Đối mặt với tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tràn lan từ những tháng đầu năm, nhưng gần đây con tôm đang từng bước phục hồi và đem lại hiệu quả cho địa phương này.

Sunday. November 24th, 2013
Kỳ Vọng Trúng Vụ Cá Bổi Kỳ Vọng Trúng Vụ Cá Bổi

Cuối tháng 11 - thời điểm người dân vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau vào mùa thu hoạch cá sặc rằn (còn gọi cá bổi) cung ứng nhu cầu làm khô dịp Tết Nguyên đán 2014. Người dân đang kỳ vọng giá cá bổi ổn định ở mức cao, để có một cái Tết đầm ấm.

Sunday. November 24th, 2013
Chăn Nuôi Gia Cầm: Nguy Cơ “Treo Chuồng” Chăn Nuôi Gia Cầm: Nguy Cơ “Treo Chuồng”

Từ đầu tháng 11 đến nay, ngành chăn nuôi gia cầm tại các tỉnh miền Đông Nam bộ lao đao vì giá thịt và trứng rớt mạnh. Giá bán sản phẩm thấp hơn giá thành khiến nhiều trang trại nuôi gà, vịt đã tính đến giải pháp “treo chuồng” để giảm lỗ.

Sunday. November 24th, 2013
Khắc Phục Khó Khăn Phát Sinh Khắc Phục Khó Khăn Phát Sinh

Với mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn “từ nông trại đến bàn ăn” theo dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi (Lifsap), Hải Phòng đạt kết quả tốt về xây dựng các nhóm GAHP và vùng chăn nuôi VietGap. Tuy nhiên, việc triển khai một số hợp phần khác của dự án vẫn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt là các hợp phần xây dựng cơ sở giết mổ an toàn, chợ an toàn thực phẩm. Ban quản lý dự án Lifsap đang triển khai các giải pháp để tăng tốc dự án.

Sunday. November 24th, 2013
Hơn 600ha Ca Cao Bị Chặt Bỏ Do Năng Suất Thấp Hơn 600ha Ca Cao Bị Chặt Bỏ Do Năng Suất Thấp

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 3.200ha cây ca cao, nhưng từ đầu năm đến nay đã có hơn 600ha cây ca cao bị người dân chặt bỏ. Nguyên nhân là do cây ca cao trồng xen canh dưới tán điều bị sâu bệnh nhiều và hiệu quả không cao. Theo phản ảnh của các chủ vườn, khoảng 2 năm đầu, cây ca cao cho sản lượng khá, sau đó cây ca cao phát triển èo uột, số cây cho trái ít dần, thậm chí bị thối không thu hoạch được.

Sunday. November 24th, 2013