Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự báo một mùa tiêu không vui

Dự báo một mùa tiêu không vui
Publish date: Sunday. October 18th, 2015

Tuy nhiên với điều kiện thời tiết bất thường kể từ đầu mùa mưa đến nay, dự báo diện tích hồ tiêu đang cho thu hoạch sẽ không đạt được năng suất như mong đợi.

Vườn tiêu của gia đình chị Đỗ Thị Thảo ấp Thanh Thủy, thị trấn Thanh Bình phải tưới ngay trong mùa mưa do nắng nóng kéo dài

Phó phòng nông nghiệp huyện Bù Đốp Đoàn Mạnh Quang cho biết: “Mực nước các hồ thủy lợi trên địa bàn huyện hiện khá thấp so với những năm trước.

Mặc dù đang trong mùa mưa nhưng người dân đã phải tưới cho hồ tiêu do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Tình trạng nắng nóng kéo dài ngay trong mùa mưa làm nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm khá cao tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh trên hồ tiêu phát tán.

Ngoài bệnh chết nhanh, chết chậm còn có hiện tượng cào cào trên hồ tiêu diễn ra trên diện rộng.

Với tình trạng khan hiếm nước và thời tiết bất lợi như hiện nay, người trồng tiêu trên địa bàn huyện Bù Đốp không chủ động tích nước và phòng trừ các loại dịch bệnh cho hồ tiêu thì khả năng mất mùa đến 50% là điều khó tránh khỏi”.

Việc phòng trừ các loại bệnh trên hồ tiêu hiện gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt là thị trường thuốc bảo vệ thực vật bán tràn lan khiến người dân khó phân biệt thuốc đặc trị cho từng loại bệnh.

Cá biệt có vườn tiêu đã chi tới 20 triệu đồng thuốc bảo vệ thực vật/700 nọc tiêu nhưng vẫn chưa trị hết bệnh.

Việc tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân biết sử dụng đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng là rất cần thiết trong thời điểm hồ tiêu đang đi vào giai đoạn kết trái và chắc hạt như hiện nay.


Related news

Đặc Sản Khô Rắn Hút Hàng Đặc Sản Khô Rắn Hút Hàng

Tại khu vực biên giới giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang, nơi đây có khoảng 10 hộ chuyên sản xuất khô rắn nổi tiếng, mỗi ngày cung cấp cho thị trường ĐBSCL hàng chục kg khô rắn.

Friday. November 21st, 2014
Hai Hai "Hạt Cát" Lạ Kỳ

Nói xong, bà đọc bài thơ: “Tôi là hạt cát giữa sa mạc mênh mông/ Tôi là giọt nước giữa lòng đại dương/ Tôi là đóa hoa rừng giữa núi cao xa thẳm. Hạt cát không óng ánh ai thấy đâu mà nhặt/ Giọt nước không long lanh ai biết đâu mà ngắm/ Hoa giữa rừng không hương thắm, ai nhặt để ghép cành”.

Friday. November 21st, 2014
Hiến Kế Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Bước Đi Táo Bạo Của Tập Đoàn TH Hiến Kế Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Bước Đi Táo Bạo Của Tập Đoàn TH

Cuối năm 2008, dự án chăn nuôi bò sữa công nghiệp tập trung lớn nhất Việt Nam của Tập đoàn TH được Ngân hàng TMCP Bắc Á đầu tư với tổng vốn 350 triệu USD (giai đoạn 1) bắt đầu được khởi động tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Dự án triển khai trong thời điểm trước đó, không ít dự án nuôi bò sữa lớn nhiều nơi đổ bể, khiến không biết bao nhiêu người, từ lãnh đạo đến nhân dân băn khoăn...

Friday. November 21st, 2014
Có Ý Đồ Cạnh Tranh Không Lành Mạnh Có Ý Đồ Cạnh Tranh Không Lành Mạnh

Bởi thế, không lạ gì khi có hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước (trong đó có Đài Loan) chọn Lâm Đồng làm “đất sống” để kinh doanh cây chè. Song, gần đây, một vài thông tin từ các phương tiện truyền thông Đài Loan cho rằng vùng chè Lâm Đồng được trồng trên đất nhiễm chất độc dioxin do Mỹ rải xuống trong thời chiến tranh khiến cho hàng loạt doanh nghiệp trà của Lâm Đồng điêu đứng.

Friday. November 21st, 2014
Hội Thi Thợ Thu Hoạch Mủ Cao Su Giỏi Hội Thi Thợ Thu Hoạch Mủ Cao Su Giỏi

Đây là hoạt động thường niên của Binh đoàn 15, nhằm tìm ra và vinh danh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong việc thu hoạch mủ cao su. Đặc biệt là tạo điều kiện cho công nhân các đơn vị được gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó có kiến thức, kỹ năng tốt để khai thác mủ cao su ở vườn cây của đơn vị mình.

Friday. November 21st, 2014