Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Quảng Ninh chủ động phòng chống hiện tượng bệnh lùn cây ngô

Quảng Ninh chủ động phòng chống hiện tượng bệnh lùn cây ngô
Publish date: Tuesday. May 19th, 2015

Hiện nay ngô đang giai đoạn sinh trưởng 7 lá đến xoắn nõn. Qua kết quả kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây ngô của Chi cục Bảo vệ thực vật cho thấy hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” đang xuất hiện rải rác tại một số địa phương như: Hải Hà, Tiên Yên với tỷ lệ cây bị bệnh phổ biến dưới 2,5% số cây, cục bộ có chỗ 5 - 10% số cây; xảy ra trên các giống NK 4300, NK 6654.

Chi cục Bảo vệ thực vật Quảng Ninh đã lấy mẫu và gửi đi giám định, hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh “lùn cây ngô” và chưa có biện pháp đặc hiệu để phòng trừ. Hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” đã xuất hiện ở các tỉnh phía bắc từ vụ đông 2013 với các triệu chứng biểu hiện ban đầu như: Cây lùn thấp, các lá xếp sít lại hình rẻ quạt, có màu xanh đậm và co nhăn; cây xiêu vẹo, đổ nghiêng trên ruộng.

Triệu chứng của bệnh thể hiện rõ nhất ở giai đoạn 5 - 7 lá. Những cây bị nặng không phát triển được và chết dần, cây bị nhẹ vẫn phát triển nhưng rất chậm, thân lóng sít, đến giai đoạn xoắn nõn - trổ cờ lá ngọn không bung được, năng suất, chất lượng ngô thương phẩm thấp.

Để hạn chế tác hại của hiện tượng bệnh “lùn cây ngô” gây ra, Chi cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các vùng trồng ngô để kịp thời phát hiện hiện tượng “lùn cây ngô”.

Phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân kiểm tra đồng ruộng phát hiện sớm những cây ngô có triệu chứng bệnh “lùn cây ngô”, vận động, hướng dẫn nhân dân tiến hành nhổ bỏ, tiêu huỷ những cây bị bệnh, tăng cường chăm sóc, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển tốt tăng sức đề kháng. Đối với các ruộng ngô bị hại nặng không có khả năng thu hoạch, cần tiêu huỷ toàn bộ và tiến hành trồng lại nếu còn kịp thời vụ, hạn chế gieo trồng những giống ngô đã xác định bị bệnh hại nặng.


Related news

“Giải Cứu” Nông Dân Trồng Mía “Giải Cứu” Nông Dân Trồng Mía

Chưa bao giờ nông dân trồng mía ở các tỉnh ĐBSCL lâm vào cảnh khốn khó như hiện nay, khi giá bán quá thấp khiến nhiều hộ thua lỗ liên tục. Tình trạng bỏ đất trồng mía đang diễn ra nhiều nơi làm cho các ngành chức năng và nhà máy đường đau đầu. Song mọi nỗ lực cứu nông dân trồng mía vẫn đang là bài toán khó.

Sunday. December 22nd, 2013
Tiếp Tục Phát Huy Hiệu Quả Của Mô Hình “Công Nghệ Sinh Thái Trên Ruộng Lúa” Tiếp Tục Phát Huy Hiệu Quả Của Mô Hình “Công Nghệ Sinh Thái Trên Ruộng Lúa”

Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều mô hình và dự án về sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững với môi trường nhằm hướng đến nền nông nghiệp phát triển hiện đại trong tương lai. Nhiều mô hình được triển khai và ứng dụng thành công, trong đó mô hình “Công nghệ sinh thái trên ruộng lúa” được đánh giá cao và đồng tình từ bà con nông dân.

Sunday. December 22nd, 2013
Giống Ngoại “Bén Rễ” Ở TP.HCM Giống Ngoại “Bén Rễ” Ở TP.HCM

Rất nhiều giống cây trồng có nguồn gốc, xuất xứ từ các nước nông nghiệp tiên tiến trên thế giới đã được Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đem về trồng thử nghiệm, cho kết quả khả quan.

Sunday. December 22nd, 2013
Giúp Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững Giúp Cây Tiêu Phát Triển Bền Vững

Tiêu là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Chư Sê trong những năm qua, góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện tổng diện tích cây tiêu trên toàn huyện có gần 3.000 ha.

Sunday. December 22nd, 2013
Xoài Trái Vụ Mất Mùa Xoài Trái Vụ Mất Mùa

Nhiều chủ vườn ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã và đang rơi vào tình trạng kiệt quệ khi từ đầu năm 2013 đến nay, cả hai vụ xoài đều mất mùa. Xót nhất là xoài trái vụ năm nay đã bị mất trắng khi thời kỳ xoài ra hoa đậu quả gặp mưa liên tục do ảnh hưởng của các cơn bão số 13, 14, 15 và áp thấp nhiệt đới…

Sunday. December 22nd, 2013