Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vào Buôn Trồng Rau Châu Âu

Vào Buôn Trồng Rau Châu Âu
Publish date: Monday. August 5th, 2013

Thất bại trắng tay với nghề kinh doanh bất động sản ở Đà Lạt, bà Phạm Thị Thu Cúc đến buôn Đạ Nghịt (xã Lát, Lạc Dương) tìm đất trồng trọt để sinh sống. Bà Cúc kể lại vào năm 2006, bà lần dò đến đây với số tiền vay mượn ít ỏi, chỉ đủ sang nhượng 1.000m2 đất đang trồng các loại cây “hoa màu nước trời” để chuyển sang trồng hoa lily cao cấp. Nhưng đã nghèo lại gặp cảnh “gieo neo”, sau hơn 100 ngày chăm sóc lứa hoa lily đầu tiên, bà Cúc bị lỗ hơn 50 triệu đồng.

Nguyên nhân do sản lượng và chất lượng thấp, vì chăm bón không đúng kỹ thuật. Thay vì bỏ cuộc, bà Cúc tự đúc rút kinh nghiệm để trồng mới giống hoa lily “khó tính” nhập từ châu Âu này. Kết quả hơn 100 ngày trồng tiếp lứa hoa lily thứ 2 trên 1.000m2 này, bà Cúc đã trúng được mùa và trúng cả được giá, thu lãi hơn 250 triệu đồng.

“Sau khi trực tiếp đến thu mua hết sản lượng hoa lily của tôi với giá cạnh tranh khá cao, nhiều thương nhân khuyên tôi nên chuyển sang trồng các giống rau cao cấp từ châu Âu để bán cho hệ thống siêu thị Metro ở Sài Gòn…” - bà Cúc kể tiếp rồi nhớ lại bà được khuyên không nên độc canh hoa lily nữa vì nguồn tiền vốn còn thiếu thốn quá nhiều, hoa lily cho lợi nhuận tăng khá đột biến nhưng thua lỗ cũng dễ rơi tự do trước thị trường khó dự báo trước.

Nghe có cơ sở thuyết phục rồi tự nhìn lại với khả năng của mình, bà Cúc đã “tạm biệt” hoa lily rồi mở rộng dần dần diện tích nhà kính từ l.000m2 lên 2.000m2 đến 2.600m2 để trồng luân canh rau pó xôi với các loại rau ăn lá khác… từ đó đến nay, mỗi năm đạt lãi ổn định hàng trăm triệu đồng. Và cũng trong khoảng thời gian này (năm 2006 - 2010), bà Cúc cũng đã dựng thêm 2.000m2 nhà kính để trồng các giống cà chua nhập từ châu Âu, được siêu thị Metro Sài Gòn thu mua với giá “chốt trước” theo từng mùa vụ từ 20.000 - 35.000 đồng/kg.

Cà chua châu Âu trồng tại khu vườn nông nghiệp công nghệ cao của bà Cúc là giống cây bò leo trên giàn chỉ cao hơn mặt đất chừng nửa mét thì bắt đầu ra trái thu hoạch. Các giống cà chua ở đây trồng trên tổng diện tích 2.000m2 với 4.000 cây, chăm sóc từ 3,5 - 4 tháng sau bước vào thu trái liên tục cho đến 8 tháng sau. Hiện tại, trong 1 vụ bình quân đầu tư trồng 1 cây cà chua khoảng 15.000 đồng, kết quả thu được 8kg, bán ra với giá thấp nhất 20.000 đồng/kg, thành tiền là 160.000 đồng/cây, trừ ra còn lãi ròng là 290 triệu đồng/1.000m2.

Cây trái châu Âu trên buôn làng Đạ Nghịt ngày càng trả công kha khá cho mình, nên đến cuối năm 2010, bà Cúc đã tăng lên nguồn vốn lưu động tương đối đủ để tiếp tục dựng thêm 3.000m2 nhà kính trồng khoảng 15 loại rau thơm cao cấp cũng được nhập mua về từ châu Âu.

Nhờ sản xuất theo hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với hệ thống siêu thị Metro Sài Gòn và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật an toàn, 15 loài giống rau thơm đặc biệt của bà Cúc đến nay thu hoạch chỉ mới đủ số lượng bán cho một phần so với nhu cầu đặt hàng, thu lãi trên dưới 2 triệu đồng/ngày. Được biết đây là những giống rau thơm đặc biệt dùng chế biến các món ăn cũng rất đặc biệt cao cấp trong các nhà hàng lớn ở Sài Gòn, nên giá thành bán ra khá cao: giá thấp nhất là 50.000 đồng/kg, giá cao nhất đến 500.000 đồng/kg.

Đó là các loại tên rau như Chocolatemint (bạc hà Âu) là rau tạo gia vị cho các loại trà quý hiếm để dùng sau bữa ăn; rau Sorrel (chút chít) được dùng nghiền nhuyễn trong các món xúp, tạo ra vị chua nhẹ làm ngon miệng; rau Thyme (lá húng tây) làm tăng thêm hương vị thơm ngon của các món thịt nướng, người châu Âu rất ưa thích…

Dự định từ nay đến cuối năm 2013, bà Cúc sẽ lên thiết kế xây dựng mới khu vực nhà máy chế biến tại chỗ đối với tất cả sản phẩm rau châu Âu thu hoạch trên 7.600m2 của mình. Nếu mọi thủ tục hoàn thành thì đến năm 2014, nhà máy sẽ triển khai xây dựng và đi vào hoạt động.


Related news

Bảo Vệ Rạn San Hô Và Môi Trường Biển Bảo Vệ Rạn San Hô Và Môi Trường Biển

Ngày 21/4, UBND xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn) phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và Chi cục Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Bình Định, Phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn triển khai chiến dịch truyền thông “Bảo vệ rạn san hô và môi trường biển” tại xã Nhơn Hải.

Tuesday. April 29th, 2014
Thái Bình Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Bột Cá Quy Mô Lớn Thái Bình Khánh Thành Nhà Máy Chế Biến Bột Cá Quy Mô Lớn

Ngày 19/4, Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Thụy Hải đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Chế biến bột cá Thụy Hải 2 tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tuesday. April 29th, 2014
Tân Hải (Ninh Thuận) Tập Huấn Kỹ Thuật Mô Hình ‘Nuôi Luân Canh Tôm Sú-Rong Câu Trong Ao Nước Lợ” Tân Hải (Ninh Thuận) Tập Huấn Kỹ Thuật Mô Hình ‘Nuôi Luân Canh Tôm Sú-Rong Câu Trong Ao Nước Lợ”

Ngày 25/4, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn kỹ thuật mô hình “Nuôi luân canh tôm sú - rong câu trong ao nước lợ” cho 30 hộ dân nuôi tôm ở xã Tân Hải (Ninh Hải).

Tuesday. April 29th, 2014
Hà Nội Tập Huấn Nuôi Trồng Thủy Sản An Toàn Sinh Học Hà Nội Tập Huấn Nuôi Trồng Thủy Sản An Toàn Sinh Học

Lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông huyện Thanh Oai tổ chức nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi trồng thủy sản (NTTS) an toàn sinh học cho 30 chủ trang trại xã Cao Dương.

Tuesday. April 29th, 2014
Hội Thảo Tôm Càng Xanh Toàn Đực Hội Thảo Tôm Càng Xanh Toàn Đực

Tại đây, nhiều nông dân được Trung tâm Giống thủy sản An Giang giới thiệu về quy trình sản xuất tôm giống càng xanh toàn đực, các mô hình nuôi hiệu quả tại An Giang và Đồng Tháp. Theo các chuyên gia và kỹ sư của tỉnh An Giang, môi trường nuôi tại Cà Mau rất thuận lợi, đặc biệt là độ mặn từ 5 - 10‰ sẽ cho tôm phát triển nhanh và mang lại hiệu quả cao.

Tuesday. April 29th, 2014