Phước An (Bình Định) thu nhập cao từ nghề nuôi bò vỗ béo
Theo ông Phan Khắc Sửu, Chủ tịch UBND xã Phước An, nông dân trên địa bàn xã bắt đầu chăn nuôi bò vỗ béo hơn 10 năm trước. Từ một vài hộ nuôi nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, nghề này đã phát triển rộng khắp tại tất cả các thôn như: Đại Hội, Quy Hội, An Sơn 1, An Sơn 2... Hiện tổng đàn bò toàn xã ổn định trên 3.800 con, trong đó bò lai chiếm trên 62% tổng đàn. Bên cạnh việc tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch, nhiều hộ đã trồng thêm cỏ để nuôi bò, mỗi lứa nuôi 2 - 3 con. Sau 3 - 4 tháng nuôi vỗ béo, mỗi con bò cho lãi 10 - 15 triệu đồng, tạo thu nhập đáng kể cho bà con nông dân tại địa phương.
Ông Hà Thúc Chương, ở thôn An Sơn 1, có thâm niên hơn 10 năm nuôi bò vỗ béo, cho biết: “Trước đây, tôi nuôi bò theo hình thức thả rông trên núi, thời gian nuôi kéo dài mà hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2005 đến nay, tôi đã chuyển sang nuôi bò vỗ béo, vừa rút ngắn thời gian chăn nuôi, thu nhập lại cao hơn nhiều. Mỗi lứa tôi nuôi 3 con. Để bò nhanh lớn, tôi chọn mua những con bò đực lai 10 - 12 tháng, tiến hành nuôi vỗ béo trong 6 - 8 tháng là xuất chuồng. Mỗi năm tôi nuôi gối đầu 2 lứa, với mức thu lãi 50 - 60 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi bò vỗ béo mà gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định”.
Theo kinh nghiệm của ông Chương, để nuôi bò vỗ béo đạt kết quả cao, việc chọn con giống và cách chăm sóc là yếu tố quyết định. Khi chọn bò giống phải chọn bò lai, lưng bò rộng, bộ xương to, ức sâu, mông, bản lưng lớn, phàm ăn, răng phát triển từ 70% trở lên (tức là có 2 - 3 đôi răng). Trong quá trình nuôi, phải xổ giun sán; ngoài thức ăn thô xanh, còn cho bò ăn bổ sung thức ăn tinh như cám gạo, bột bắp; thường xuyên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ để bò mau lớn.
Ông Huỳnh Văn Quý, cũng ở thôn An Sơn 1, cho biết thêm: “Nguồn thức ăn để vỗ béo bò tại địa phương khá phong phú và dễ tìm. Ngoài rơm, rạ dồi dào sẵn có, chỉ cần trồng thêm cỏ voi kết hợp pha trộn một số loại thức ăn hỗn hợp. Mỗi mùa thu hoạch lúa, tôi tận dụng nguồn rơm, rạ để dự trữ làm thức ăn cho bò; kết hợp với thức ăn hỗn hợp như bột mì, cám, bột bắp làm thức ăn tinh, nên chi phí giảm đáng kể. Mỗi năm gia đình tôi thu lãi 60 - 70 triệu đồng từ việc nuôi bò vỗ béo”.
Ông Phan Khắc Sửu khẳng định, tuy nghề nuôi vỗ béo bò là nghề phụ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân Phước An. Bò là vật nuôi ít bị rủi ro, dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí thức ăn thấp, chủ yếu lấy công làm lời nên được nông dân chọn nuôi. Hơn nữa, nhiều năm gần đây, giá bò ổn định ở mức cao, đây là yếu tố quyết định làm cho nhiều hộ phát triển chăn nuôi bò vỗ béo. Trong thời gian đến, UBND xã sẽ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nuôi vỗ béo bò; đồng thời xây dựng các điểm trình diễn, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi để người chăn nuôi nhân rộng mô hình kinh tế có hiệu quả này.
Related news
Cây ca cao đã và đang mở ra triển vọng cho những vùng đất được đánh giá là điều kiện sinh thái không phù hợp với những loại cây công nghiệp dài ngày khác như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Tuy nhiên, việc phát triển cây ca cao hiện nay cũng đang gặp những rào cản…
Hiện nay, nông dân trong tỉnh đã thu hoạch khoảng 50% diện tích lúa Đông xuân 2012-2013 và đang khẩn trương dọn đất để sạ lại vụ lúa Hè thu 2013. Trước thực tế lúa thơm, lúa chất lượng cao khó tiêu thụ, nhiều bà con đang có xu thế quay trở lại với giống lúa IR 50404.
Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam vừa tổ chức hội thảo và tham quan mô hình trồng dưa hấu không hạt Mặt trời đỏ cho 60 nông dân ở huyện Long Mỹ và huyện Vị Thủy (Hậu Giang).
Cần quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống là vấn đề đặt ra khi trải qua nhiều biến cố của vụ mùa năm 2012: dịch bệnh hoành hành, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, biến đổi khí hậu,… gây thất thu cho người nuôi tôm. Nguyên nhân chính vẫn là do chất lượng tôm giống không bảo đảm.
Hiện nay, giá gà tam hoàng các trang trại ở Đồng Nai bán ra chỉ còn 37 - 38 ngàn đồng/kg, giảm 7-8 ngàn đồng/kg so với đầu tháng 3-2013. Như vậy, chỉ trong khoảng 20 ngày, giá gà tam hoàng trên địa bàn tỉnh đã giảm 13 - 14 ngàn đồng/kg.