Phát Huy Giá Trị Cây Ăn Trái
Cây ăn trái là một trong những thế mạnh và được huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) thúc đẩy phát triển qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, từng bước tiến tới liên kết tiêu thụ.
Năm 2013, diện tích cây ăn trái toàn huyện là 5.300ha, sản lượng cả năm đạt trên 80.000 tấn. Chiếm diện tích lớn vẫn là các sản phẩm chủ lực như: xoài, chanh, nhãn...
Thời gian qua, dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn đã làm ảnh hưởng đến năng suất và thu nhập của người nông dân. Năm 2013, huyện tiếp tục triển khai công tác dập dịch giai đoạn 2, phân bổ kinh phí hỗ trợ cho người nông dân có diện tích nhiễm bệnh trên 1,2 tỷ đồng. Qua quá trình tích cực thực hiện, đến nay dịch bệnh đã giảm nhiều so với năm trước.
Nhằm đưa nông sản thế mạnh của huyện có thể cạnh tranh, vươn mình ra biên giới nội địa, huyện đã xây dựng nhãn hiệu, thành lập hợp tác xã hướng tới liên kết sản xuất. Thời gian qua, Hợp tác xã xoài Mỹ Xương ký kết hợp đồng tiêu thụ với doanh nghiệp tư nhân Anh Tú (Hà Nội), cửa hàng Hương Quê và Công ty YASAKA cao hơn giá thị trường từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Đến nay, huyện đã xây dựng thành công nhãn hiệu cho xoài cát chu. Đối với cây chanh, huyện đã lập thủ tục đăng ký nhãn hiệu chứng nhận và đang thuê tư vấn thiết kế logo...
Related news
Sâu, bệnh “lạ” tấn công vườn cây có múi và thanh long hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh ở Tiền Giang. Nhiều diện tích bị thiệt hại nặng, gây thất thu hàng tỷ đồng cho nhà vườn.
Trong các năm vừa qua, nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đồng sâu trũng xây dựng các mô hình trang trại nuôi cá nước ngọt kết hợp sản xuất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.
Trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, người nông dân nói chung và nông dân Lạng Sơn nói riêng đã linh hoạt hơn trong việc lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Trong đó, anh Hoàng Văn Nam, hội viên nông dân ở thôn Bản Háu, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan đã tận dụng điều kiện tự nhiên để chăn nuôi dê rất hiệu quả, từ đó thực hiện ý tưởng vươn lên làm giàu.
Liên tiếp những ngày qua, nhiều người dân nuôi cá bè tại vịnh Mân Quang, P. Thọ Quang, TP Đà Nẵng thấp thỏm như ngồi trên lửa bởi cá chết hàng loạt, tính ra thiệt hại mỗi ngày khoảng 50 triệu đồng. Lại một lần nữa vấn đề quy hoạch vùng nuôi thủy sản an toàn được đặt ra với một TP biển như Đà Nẵng.
Mặc dù ngành chức năng đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm không thả nuôi tôm trái vụ để cải tạo ao đầm, nhưng người dân ở nhiều địa phương vẫn tiếp tục thả nuôi vụ mới, bất chấp rủi ro dịch bệnh do điều kiện thời tiết không thuận lợi.