Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát hiện chất gây ung thư trong thức ăn gia cầm

Phát hiện chất gây ung thư trong thức ăn gia cầm
Publish date: Wednesday. October 7th, 2015

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) diễn ra ngày 6-10 tại Hà Nội, ông Phạm Tiến Dũng,Trưởng phòng Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho hay cơ quan này đã phối hợp với Cục Chăn nuôi và Cảnh sát môi trường kiểm tra đột xuất, phát hiện ra vàng ô được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà.

Kết quả phân tích tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho thấy đây là chất gây ung thư.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, vàng ô là hóa chất nhập khẩu từ nước ngoài, dùng để nhuộm màu sợi vải hoặc làm nguyên liệu quét tường trong ngành xây dựng.

Theo ông Dương, vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo màu sắc hấp dẫn cho cả thức ăn cũng như sản phẩm thịt, chủ yếu là trong chăn nuôi gà, và chất này hầu như không bị phân giải trong quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

“Điều này một phần bắt nguồn từ thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam là thích ăn thịt gà, thịt lợn có màu sắc đẹp, bắt mắt,” ông Dương cho hay và nhấn mạnh:

"Việc sử dụng vàng ô không chỉ làm tăng giá thành chăn nuôi mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.”

Thực tế, các loại thịt sử dụng chất này có màu vàng bắt mắt nhưng không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt. Tuy nhiên, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi sử dụng chất vàng ô để dễ bán sản phẩm.

Theo ông Dương, người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông thái, hãy lựa chọn những gì tốt cho sức khỏe.

Hiện nay Cục Chăn nuôi đang phối hợp với cơ quan chuyên ngành hóa chất để tìm các giải pháp tăng cường nhận diện chất vàng ô.

Cũng tại buổi họp báo chiều qua, ông Phạm Tiến Dũng của Phòng thanh tra của Bộ NN&PTNT cho biết cơ quan này vừa làm việc với hai doanh nghiệp chăn nuôi lớn là CP và Anco để đề nghị các đơn vị này siết chặt quy trình xuất bán heo ra thị trường, tránh tình trạng thương lái lợi dụng mua heo về vỗ béo bằng chất cấm.

Thử nghiệm thành công que thử chất cấm

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục Chăn nuôi, cho biết cơ quan này và một số nhà khoa học trong nước đã nghiên cứu thành công que thử chất cấm tồn dư trong gia súc, gia cầm.

Đồng thời, trong thời gian tới, bộ sẽ nghiên cứu để sản xuất đại trà que thử này.

Với việc sử dụng chất cấm tràn lan trong chăn nuôi như hiện nay thì việc sử dụng que thử trực tiếp trên nước tiểu vật nuôi mà không cần qua phòng thí nghiệm tỏ ra khá tiện lợi.

Theo đó, người dùng chỉ cần nhúng que thử vào nước tiểu của vật nuôi khoảng 5 phút, khi chữ T trên que thử mất đi có nghĩa là trong vật nuôi đó vẫn tồn dư các chất cấm.

Hiện giá thành sản phẩm khoảng 70.000 đồng đến 100.000 đồng/que thử.

Các đơn vị phối hợp nghiên cứu đang tiến hành hoàn thiện sản phẩm và hạ giá thành để có thể đưa sản xuất đại trà. Sản phẩm này sẽ giúp giảm thiểu các chi phí kiểm nghiệm, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa nơi không có phòng thí nghiệm.


Related news

Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái) Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái)

Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.

Wednesday. April 3rd, 2013
Trăn Trở Cánh Đồng Mẫu Lớn Trăn Trở Cánh Đồng Mẫu Lớn

Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.

Friday. July 5th, 2013
Sớm Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Lợn... Không Tắm Sớm Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Lợn... Không Tắm

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.

Friday. July 5th, 2013
“Nuôi Ốc Hương Trên Bể Trải Bạt” Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao Phù Hợp Với Lợi Thế Vùng Ven Biển Ở Cần Thạnh (TP. HCM) “Nuôi Ốc Hương Trên Bể Trải Bạt” Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao Phù Hợp Với Lợi Thế Vùng Ven Biển Ở Cần Thạnh (TP. HCM)

Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.

Thursday. April 4th, 2013
Trung Quốc Mua Tôm, Doanh Nghiệp Trong Nước Yếu Thế Trung Quốc Mua Tôm, Doanh Nghiệp Trong Nước Yếu Thế

Giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục tăng và được kéo lên cao nhất trong vòng 2 năm gần đây khi Trung Quốc đẩy mạnh mua vào. Trong khi đó, doanh nghiệp “kêu” gặp khó do không thể cạnh tranh lại, thiếu nguyên liệu thực hiện hợp đồng xuất khẩu.

Friday. April 5th, 2013