Nuôi Gà Ta Di Động
Ông Phạm Công Kiệt (xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) là một nông dân chuyên nuôi gà ta với quy mô công nghiệp, nhưng lại chọn hướng chăn nuôi di động. Trang trại của ông rất đơn giản, thường là khu vườn tràm rộng lớn được quây lưới xung quanh.
Với mô hình chăn nuôi này, chi phí đầu tư nhỏ nhưng quy mô trại có thể lên đến cả chục ngàn con gà ta. Gà được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên dù nuôi tập trung nhưng vẫn đúng chất gà ta, da vàng, thịt ngọt và chắc.
* “Nhất nghệ tinh…”
Ông Kiệt cho biết: “Tuy gia đình cũng có khoảng 2 mẫu đất vườn, trại gà, ao cá nhưng ở đâu có vườn cây rộng, an ninh là tôi mượn hoặc thuê để lập trại gà. Tôi thường chỉ thả 2 lứa gà mỗi năm/trại để có thời gian xử lý, vệ sinh kỹ khu chăn thả. Chăn nuôi mà phải dời trại thường xuyên rất vất vả nhưng lại đảm bảo môi trường an toàn để gà sinh trưởng, giảm được nguy cơ dịch bệnh. Hạn chế việc sử dụng thuốc, nên tôi vừa giảm chi phí chăn nuôi, vừa cung cấp được thịt gà an toàn ra thị trường.”
Vừa hoàn tất chương trình THPT, ông Kiệt đã chọn nghề chăn nuôi. Mấy năm đầu, ông lập trại nuôi gia công gà công nghiệp cho một doanh nghiệp. Trang trại thất thoát dần nguồn vốn vì giống gà công nghiệp rất dễ bị dịch bệnh, ông xoay ra làm nghề mộc rồi đủ nghề khác. Ông Kiệt chia sẻ: “Những dụng cụ chăn nuôi tôi từng bảo quản mấy năm vì luyến tiếc. Với quyết tâm rời xa nghề chăn nuôi từng làm mình đổ nợ, tôi đem những dụng cụ chăn nuôi bán ve chai.
Nhưng khi thấy mô hình nuôi gà ta mang lại hiệu quả cao, tôi lại quay về công việc đã thành cái nghiệp gắn bó vào máu thịt. Đến nay, tôi đã có hơn 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi nhưng vẫn không tránh khỏi những “vố đau” do đầu ra thị trường bất ổn. Tuy vậy, tôi tin rằng nếu mình giữ được sự kiên trì, tâm huyết thì sẽ được trả công”.
* Nông dân cần hiểu thị trường
“Làm nông dân không dễ, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Chỉ cần một thông tin tồn dư chất kháng sinh trong thịt đã khiến nhiều nông dân điêu đứng, có khi không gượng dậy được. Chúng tôi còn phải dõi theo mọi biến động thị trường đón đúng nhu cầu thị trường để quyết định thời điểm nào gây đàn mới, tăng đàn, giảm đàn. Chính vì vậy, những thông tin một chiều rất nguy hiểm, nhiều người chỉ nhìn thấy hiệu quả của việc đầu tư chăn nuôi rồi đầu tư theo phong trào gây hỗn loạn thị trường. Thực tế, nhiều gia đình ở vùng này đã bị gà “mổ” sạch hết đất đai, tài sản” - ông Kiệt chia sẻ.
Với ông, chăn nuôi giỏi chưa hẳn là yếu tố quyết định thành bại mà đầu ra cũng mang tính quyết định, trong đó tâm lý đám đông rất nguy hiểm. Khi thấy gà thịt sốt giá là nhà nhà đổ xô lập đàn, dẫn đến tình trạng rớt giá vì cung vượt quá cầu. Theo ông Kiệt, nông dân phải luôn giữ được sự tỉnh táo để thoát khỏi những làn sóng ảo của thị trường. Dịp tết năm nay, trại gà của ông sẽ cung cấp ra thị trường hơn 7 ngàn con gà trưởng thành. Với ưu thế chăn nuôi quy mô lớn, uy tín về chất lượng, nhiều thương lái ở các tỉnh, thành về tận trại của ông đặt hàng.
Related news
Cách Thức Mới Để Trồng Khoai Tây Cho Hiệu Quả Cao Mô hình trồng khoai tây khảo nghiệm bằng phương pháp làm đất tối thiểu che phủ bằng rơm rạ sau ba năm thực hiện đã cho thấy hiệu quả vượt trội so với những phương pháp truyền thống trước đây.
Trồng Đậu Cove Nâng Cao Thu Nhập Đậu cove (còn gọi là đậu que) là một trong những loại đậu rau quan trọng vì phân bố rộng khắp, sản lượng tương đối lớn và tạo ra nguồn thu nhập khá cao cho các nông hộ.
Nghệ An áp dụng VietGAP vào nuôi tôm Nuôi tôm nước lợ mang tính tự phát trong khi hàng loạt các vấn đề phục vụ sản xuất chưa đáp ứng kịp, cùng với đó là thời tiết diễn biến khó lường đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, sản lượng nuôi tôm. Chính vì vậy, việc áp dụng quy trình nuôi an toàn sinh học VietGAP được xem là giải pháp đảm bảo cho nghề nuôi tôm phát triển bền vững.
Nuôi Cá Chình Trên Biển Ở Bình Thuận Ở Phú Quý (Bình Thuận), trước đây cá chình chẳng có giá trị nhiều về mặt kinh tế. Thỉnh thoảng ngư dân bắt làm mồi lai rai. Gần đây, cá trở nên có giá nhờ vào xuất khẩu. Một số hộ dân đã “phất” lên nhờ nuôi chình.
Nuôi Cá Lăng Đuôi Đỏ Lồng Bè Lãi Cao Nuôi cá lăng đuôi đỏ bằng bè lồng của gia đình anh Nguyễn Minh Tuấn, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk đang là một trong những mô hình được mọi người quan tâm học hỏi, bởi giá trị kinh tế cao, thu nhập hàng năm lên tới cả tỷ đồng.