Nuôi chim cút theo quy mô công nghiệp
Trang trại của ông có diện tích hơn 6.000 m 2 với khoảng 130 nghìn con chim cút, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hơn 50 nghìn trứng cút lộn và cút lạt, thu nhập khoảng một tỷ đồng mỗi năm. Sản phẩm trứng chim cút của trang trại ông Hồ đã được nhiều doanh nghiệp lớn ký hợp đồng thu mua với số lượng lớn, ổn định hằng năm. Không những tiêu thụ tốt trong nước, trứng chim cút của trang trại ông còn vươn ra nước ngoài, nhắm đến những thị trường tiêu thụ khó tính như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.
Mới đây, hơn 10 triệu quả trứng chim cút của trang trại ông đã được đóng hộp xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Có kinh nghiệm và thu nhập ổn định từ mô hình chăn nuôi chim cút, ông Nguyễn Hồ cùng nhiều hộ nông dân khác ở xã Long An đã đầu tư mở rộng diện tích chuồng trại và phát triển đàn chim cút giống. Hiện nay, toàn xã có hơn 30 hộ dân tham gia nuôi chim cút, diện tích đất chuồng trại hàng chục ha với hơn 200 nghìn con chim cút, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Nói về kinh nghiệm chăn nuôi chim cút, ông Trần Nguyễn Hồ chia sẻ, nuôi chim cút có thuận lợi là vốn đầu tư ít, không cần nhiều diện tích để xây chuồng trại, thời gian để có sản phẩm bán ra thị trường nhanh, nuôi cút thịt sau 30 ngày, cút đẻ 42 ngày. Chim cút mái bắt đầu đẻ lúc 39 đến 40 ngày tuổi. Sản lượng trứng đạt từ 260 đến 270 trứng/mái/năm.
Khi phân loại, thông thường, toàn bộ chim cút đực và chim mái không đạt chuẩn sẽ được nuôi thịt. Về chuồng nuôi nên xây dựng cách xa khu dân cư, có nguồn nước sạch và chiều dài của chuồng chạy theo hướng mặt trời mọc và lặn. Nuôi chim cút nên chú ý phòng, chống các bệnh thường gặp như: Dịch tả, thương hàn, cầu trùng... Do vậy, cần mua chim giống tại các cơ sở có uy tín, giữ gìn vệ sinh và sát trùng định kỳ.
Trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ được xem là mô hình chăn nuôi chim cút quy mô lớn nhất tại tỉnh Tiền Giang hiện nay; và vừa được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền. Đây cũng là trang trại nuôi chim cút đầu tiên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được cấp chứng nhận này.
Related news
Nhân Rộng Mô Hình Chăn Nuôi Gà Hướng Thịt Quy Mô Gia Trại Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, Trạm Khuyến nông huyện Phổ Yên đã xây dựng Dự án “Nhân rộng mô hình chăn nuôi gà hướng thịt quy mô gia trại tại huyện Phổ Yên”. Dự án trên được thực hiện trong 12 tháng (từ tháng 01-2014 đến tháng 12-2014), với tổng kính phí hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh trên 191 triệu đồng.
Sản Xuất Vụ Đông Bảo Đảm Đúng Khung Thời Vụ Các giống cây được đưa vào gieo trồng chủ yếu là ngô LVN4, LVN99, NK4300, NK66, NK6654, CP999, CP989, B21, B06, B9698, NH45, MB69; khoai lang Hoàng long, KL2, KL5, 143, VX- 37, các giống khoai Nhật Bản chất lượng cao; đậu tương ĐT26, ĐT84, DT2001, ĐT12, ĐVN 6, DT 2008…
Ngư Dân Phú Quốc Trúng Mùa Cá Cơm Ông Nguyễn Văn Nam - ngụ tại khu phố 1, thị trấn An Thới - cho biết: “Năm nay cá cơm có sớm, mới chuyển bấc được hơn 10 ngày đã có cá cơm. Mỗi chuyến ra khơi khoảng 1 tuần, mỗi tàu đánh được khoảng 10 tấn. Với giá giao động từ 10.000-12.000 đồng/kg, mỗi chuyến ngư dân thu được hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí lãi khoảng 80 triệu đồng”.
Giá Hạt Điều Tới Đây Sẽ Tăng Cao? Các chuyên gia ngành điều dự báo, tình hình vụ điều toàn cầu niên vụ 2014 – 2015 không thuận lợi, trong khi nhu cầu thu mua tiêu dùng tại các thị trường lớn như Ấn Độ, Mỹ, Châu Âu, Trung Đông... tiếp tục tăng trưởng sẽ giúp giá điều tăng cao trong vụ tới.
Sinh Viên Quốc Tế Học Làm Nông 52 SV đã mặc quần áo của nhà nông và hăng hái tập làm nghề nông. Họ trải nghiệm với việc cầm cuốc xới đất, kéo cày, tự tay trồng rau, cấy lúa, bắt cá, chế biến các món ăn… Sinh viên Anne Bjorseth chia sẻ: “Cảm giác thật là tuyệt. Công việc làm nông mệt nhưng rất vui. Người nông dân ở đây rất thân thiện và hiếu khách. Tôi rất ấn tượng về đất nước Việt Nam”.