Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao

Nuôi Artermia trên đồng muối hiệu quả kinh tế cao
Publish date: Wednesday. June 24th, 2015

Bạc Liêu hiện có 3 hợp tác xã (HTX) nuôi Artermia gồm: HTX Artermia Vĩnh Châu - Bạc Liêu (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu); HTX Artermia Thuận Thành (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình); HTX Artermia Thuận Phát (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) với diện tích hơn 300ha.

Artermia là đối tượng dễ nuôi và phù hợp với điều kiện khí hậu của Bạc Liêu. Người nuôi chỉ cần giữ độ mặn từ 80 - 120%o, nhiệt độ ổn định từ 22 - 350C, oxy hòa tan không thấp hơn 2mg/l là Artermia phát triển tốt. Thức ăn chủ yếu của Artermia là phân chuồng (chủ yếu là phân gà) kết hợp với phân vô cơ (urê, DAP…). Ngoài ra, khi lượng nước tảo cung cấp vào ao hàng ngày thiếu hụt, người nuôi có thể sử dụng cám, bột đậu nành hoặc các loại phụ phẩm nông nghiệp khác.

Artermia là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao từ việc thu trứng chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trên thị trường, Artermia tươi có giá 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg, Artermia khô từ 3 - 3,5 triệu đồng/kg. Với mức giá tương đối cao và đầu ra ổn định, trung bình cứ 1ha nuôi Artermia, người nuôi có thể thu về hơn 100 triệu đồng (sau 8 tháng nuôi).

Ông Nguyễn Duy Hân, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Hòa Bình cho rằng: “Artermia có nguồn gốc từ các nước Mỹ, Hà Lan… Nhưng khi mang về Bạc Liêu nuôi thì có một điểm hết sức đặc biệt là chất lượng trứng thuộc vào loại tốt nhất thế giới, đồng thời, kích thước trứng cũng rất to. Trứng Artermia nuôi ở Bạc Liêu sản xuất thành phẩm thì ngay cả tôm post cũng ăn được. Từ đó, giá thành sản phẩm Artermia nuôi ở địa phương cũng cao hơn so với những nơi khác. Có thể nói, đây là mô hình phù hợp với thổ nhưỡng của vùng đất muối trên địa bàn huyện”.

Người dân có thể nuôi Artermia để tạo nguồn thu nhập. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, bà con nên tuân thủ tốt các quy định về môi trường để tránh tình trạng làm ô nhiễm vùng nuôi của các loài thủy sản khác”.


Related news

Sau Tết, Giá Ổi Vẫn Giữ Mức Cao Sau Tết, Giá Ổi Vẫn Giữ Mức Cao

Sau Tết Ất Mùi, giá ổi tiếp tục giữ ở mức cao hơn so với các loại trái cây khác. Ông Huỳnh Văn Long ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết, trồng 6 công ổi Đài Loan, hiện giá ổi được thương lái đến thu mua tại vườn ở mức 7.000 - 8.000 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 1.000 - 2.000 ngàn đồng/kg so với cùng thời điểm năm ngoái, sau khi trừ phí ông còn lợi nhuận khoảng 5.000 đồng/kg.

Thursday. March 5th, 2015
Khi Rau Rẻ... Như Rơm? Khi Rau Rẻ... Như Rơm?

Từ giữa năm 2014 đến nay, nhiều loại rau hàng hóa trên thị trường rơi vào cảnh “rớt giá”, có thời điểm, giá rau rẻ như cho. Thực trạng đó đang đặt ra bài toán cho các cấp ngành quản lý, các doanh nghiệp và người trồng rau trong quy hoạch, trồng cũng như bảo quản, chế biến rau sạch.

Thursday. March 5th, 2015
Người Dân Và Doanh Nghiệp Tích Trữ Cà Phê Chờ Giá Lên Người Dân Và Doanh Nghiệp Tích Trữ Cà Phê Chờ Giá Lên

Những ngày này, giá cà phê nhân xô ở thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai đang dao động ở mức trên dưới 38.000 đồng/kg, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đang cần tiền mua phân bón, chi phí bơm tưới cho cà phê, nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Cúc ở làng Plei Kép, thành phố Pleiku vẫn cố giữ 7 tấn cà phê nhân, chờ giá lên.

Thursday. March 5th, 2015
Sản Phẩm Chăn Nuôi Tụt Giá Sản Phẩm Chăn Nuôi Tụt Giá

Cụ thể nếu như trước tết, giá gà lông trắng nuôi công nghiệp dao động từ 38-40 nghìn đồng/kg thì hiện đã tụt xuống chỉ còn 31-32 nghìn đồng/kg; giá gà lông màu trước tết xoay quanh 60 nghìn đồng/kg hiện giảm còn 52-53 nghìn đồng/kg; giá trứng gà công nghiệp theo đó cũng giảm mạnh từ 1.800 - 1.900 đồng/quả xuống chỉ còn 1.400 đồng/quả.

Thursday. March 5th, 2015
Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột Lần Thứ Năm Lễ Hội Cà Phê Buôn Ma Thuột Lần Thứ Năm

Đêm khai mạc có chủ đề “Cà phê Buôn Ma Thuột – Hội tụ tinh hoa đại ngàn” được chia làm 3 chương (chương 1: Hào khí Tây Nguyên; chương 2: Hương sắc cà phê Ban Mê; chương 3: Ra khơi). Đêm bế mạc có chủ đề Vọng mãi cà phê Buôn Ma Thuột cũng được chia làm 3 chương (chương 1: Buôn Ma Thuột – Miền đất huyền thoại; chương 2: Âm vang mùa xuân; chương 3: Cà phê Buôn Ma Thuột- Thương hiệu toàn cầu).

Thursday. March 5th, 2015