Nông Dân Trồng Ớt Được Mùa, Được Giá

Từ vài ha trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay nông dân huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) đã xuống giống 87 ha ớt, tập trung ở các xã: Phú Đông (37 ha), Phú Thạnh (33 ha) và Tân Phú (17 ha).
Các ấp: Bà Lắm, Giồng Keo, Cả Thu 1, Cả Thu 2, xã Phú Thạnh nhờ có hệ thống đê bao khép kín và hệ thống thủy lợi nội đồng tương đối phát triển nên rất thuận lợi cho việc phát triển các loại rau màu và cây trồng ngắn ngày, đặc biệt là giống ớt chỉ thiên như các giống: 907, F1 Thiên Trường GM 319, ớt lai F1 TN 378, Hai Mũi Tên, Chánh Phong… Hiện tại, thương lái thu mua ớt của nông dân với giá trên dưới 20.000 đồng/kg.
Anh Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh trồng 10 công ớt (công nhỏ 625 m2), giống Chánh Phong, tuy chỉ mới thu hoạch 2 đợt nhưng anh ước tính đến cuối vụ mỗi công cho năng suất khoảng 1,5 tấn trái.
Giá ớt hiện tại từ 18.000 - 22.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí (giống, phân, thuốc, ngày công), anh Dũng ước tính lãi trên 10 triệu đồng/1 công.
Huyện Tân Phú Đông mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ ớt, xuống giống vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 âm lịch, sau 75 ngày thì cho thu hoạch.
Trồng ớt chỉ thiên không tốn nhiều vốn đầu tư, chỉ cần chịu khó chăm sóc và tưới nước hàng ngày là ớt cho năng suất cao. Kinh nghiệm cho thấy, để ớt chỉ thiên cho trái nhiều, nông dân phải chú trọng ngay từ khâu làm đất, lên liếp với độ cao khoảng 1 tấc, tạo rãnh để thuận lợi việc thoát nước và xử lý vôi ở mỗi gốc ớt.
Khi gieo giống khoảng 7 ngày thì tiến hành phun các loại thuốc dưỡng cây và tưới phân hữu cơ theo chu kỳ cách 10 ngày 1 lần cho đến khi cây được 2 tháng. Khi vào giai đoạn cây bắt đầu ra hoa thì cắm cây làm trụ đỡ ở mỗi gốc ớt và giăng dây theo hàng để cây khi ra trái không bị trốc gốc ngã đổ.
Related news

Anh Tùng cho biết: Anh bắt đầu với nghề nuôi bò thịt từ năm 1998, sau đó, nhận thấy thời gian quay vòng vốn chậm và lâu cho thu lãi nên đến năm 2000, anh quyết định bán hết đàn bò thịt để chuyển sang nuôi bò sữa. Với số tiền bán đàn bò được 24 triệu đồng, anh sang tỉnh Long An mua 2 con bò sữa giống với giá 22 triệu đồng. Sau đó, anh tiếp tục mua thêm một con nữa.

Chỉ tiêu tỉnh giao huyện Đầm Dơi (Cà Mau) năm 2014 nâng diện tích nuôi tôm công nghiệp toàn huyện là 2.600 ha. Bước vào đầu năm Giáp Ngọ, bà con nông dân khẩn trương thi công ủi đầm nuôi tôm công nghiệp cho kịp thời vụ.

Nhằm góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân, đầu xuân mới, xã Xuân Hải (Ninh Hải - Ninh Thuận) đã nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng thương phẩm trên 1,2 ha.

Sau tết, nấm mèo khô tiếp tục rớt giá, giảm thêm khoảng 10 ngàn đồng/kg so với nửa tháng trước. Hiện lượng nấm mèo khô còn tồn tại các trại khá cao do nông dân trữ hàng chờ giá tốt.

Cụ thể, vụ Đông Xuân 2013-2014, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê đã phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương-Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên triển khai thực hiện mô hình trình diễn trồng bắp nếp HN92, quy mô 2,3 sào cho hộ nông dân Lê Trung Thương ở thôn 3, xã Ia Pal.