Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông dân trồng hành tím Vĩnh Châu chủ động chuyển sang cây trồng khác

Nông dân trồng hành tím Vĩnh Châu chủ động chuyển sang cây trồng khác
Publish date: Saturday. June 27th, 2015

Ông Lai Kiến Tuyền ở khóm 6, phường 1, thị xã Vĩnh Châu có hơn 5000m2 trồng hành tím. Với kinh nghiệm nhiều năm và nhờ biết áp dụng kỹ thuật mới để chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên hành tím của ông luôn đạt năng suất cao, trên 3,1 tấn/1000m2.

Vụ hành tím năm nay, củ to đẹp, chất lượng cao nên ông bán được 8.000 đ/kg, trừ chi phí xong còn lời trên 20 triệu đồng. Trong khi đó nhiều nông dân bị thua lỗ vì năng suất chỉ đạt khoảng 2 tấn/1.000m2, vào mùa thu hoạch rộ, hành tím ứ đọng, chỉ bán được 4.000 - 5.000 đ/kg. Ông Tuyền lo ngại tình trạng này sẽ tái diễn trong các mùa vụ sau nên ông tính vụ tới sẽ giảm diện tích trồng hành tím xuống 2.500m2, phần còn lại ông chuyển sang trồng nhãn xuồng cơm vàng mong có hiệu quả kinh tế cao hơn, ông Lai Kiến Tuyền cho biết: Vụ hành năm nay nông dân trồng ít lại vì giá hành tím bấp bênh quá, nông dân chúng tôi đã chuyển sang trồng xen những loại cây khác như: củ cải trắng, ớt, khoai môn...

Với hơn 6.000m2 trồng hành tím, mỗi năm hộ anh Trần Sa Phia ở ấp Sở Tại B, phường Vĩnh Phước, trồng một vụ hành tím và luân canh các loại rau màu khác. Hai vụ hành tím liên tiếp không có lời, nên anh quyết định vụ tới chỉ trồng hành tím trên 2.000m2, diện tích còn lại anh chuyển sang trồng ớt, khoai môn hay củ cải trắng dễ tiêu thụ và giá cả ổn định hơn; Theo anh Phia trồng củ cải trắng dễ chăm sóc, ít tốn chi phí, với khoảng 4 công đất trồng củ cải, sau gần 2 tháng thu hoạch khoảng 10 tấn/công, với giá bán bình quân khoảng 4.000 đ/kg, tính ra cũng lời gần 30 triệu đồng, anh Phia cho biết vụ rồi hành rớt giá lỗ cả chi phí đầu tư, nên vụ này anh chuyển sang trồng ớt, củ cải trắng, hy vọng sẽ được mùa có giá.

Ngành nông nghiệp địa phương đã có nhiều giải pháp và khuyến cáo bà con nên giảm diện tích trồng hành tím để chuyển sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao. Hiện đã có nhiều nông dân làm theo cách này, theo đó diện tích hành tím giống cung ứng cho vụ trồng hành mùa năm nay chỉ còn khoảng 1.300 ha, giảm gần 200 ha so với năm trước, ông Nguyễn Minh Chí -Phó phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho biết: “Năm nay diện tích trồng hành tím ở Vĩnh Châu giảm nhiều so với các năm trước do bà con chuyển sang trồng các loại hoa màu khác, đây cũng là tín hiệu vui trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, góp phần đa dạng hóa cây trồng trên địa bàn thị xã.”

Một số trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu chuyển sang trồng củ cải trắng.

50.000 tấn hành tím bị tồn đọng của Vĩnh Châu đã được các ngành, các cấp từ Trung ương đến các tỉnh thành trong cả nước hỗ trợ đầu ra và tiêu thụ hết, nhưng vẫn còn đọng lại bài học kinh nghiệm là sản xuất phải tính đến thị trường tiêu thụ. Đa dạng cây trồng nhằm giảm sản lượng 1 chủng loại hàng nông sản để dễ tiêu thụ là hướng đi phù hợp với nông dân xứ biển Vĩnh Châu.


Related news

Sản Xuất, Chế Biến Gỗ Xuất Khẩu Ở Quảng Ngãi Khởi Sắc Trở Lại Sản Xuất, Chế Biến Gỗ Xuất Khẩu Ở Quảng Ngãi Khởi Sắc Trở Lại

Từ đầu năm 2014 đến nay, sản xuất chế biến gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có nhiều khởi sắc trở lại, đơn đặt hàng của các đối tác nước ngoài với các doanh nghiệp ở Quảng Ngãi ngày càng nhiều hơn, giúp cho ngành gỗ ở Quảng Ngãi phục hồi sản xuất.

Thursday. August 21st, 2014
Quýt Đường Bình Phước Lên Ngôi Quýt Đường Bình Phước Lên Ngôi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 1 ha quýt đường hiện cho thu nhập gấp nhiều lần so trồng điều hoặc cao su. Tuy nhiên, trồng quýt đường đòi hỏi có sự am hiểu về loại cây này. Trồng 1 ha, tiền đầu tư giống, phân bón, công chăm sóc khoảng 30-40 triệu đồng.

Saturday. August 30th, 2014
Tàu Composite Có Thể Thay Tàu Gỗ? Tàu Composite Có Thể Thay Tàu Gỗ?

Vừa qua, tàu vỏ composite câu cá ngừ đại dương của Công ty Yanmar (Nhật Bản) đặt hàng thử nghiệm cho ngư dân Việt Nam đã chính thức hạ thủy. Liệu đã đến lúc, tàu vỏ composite khẳng định vị thế.

Thursday. August 21st, 2014
Tổ Giúp Nhau Phát Triển Kinh Tế Ở Thôn 8, Xã Nhân Đạo Tổ Giúp Nhau Phát Triển Kinh Tế Ở Thôn 8, Xã Nhân Đạo

Từ thực tế nhiều gia đình thiếu vốn, thiếu kiến thức về khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, 22 hộ dân ở thôn 8 xã Nhân Đạo (Đắk R’lấp) đã thành lập Tổ giúp nhau phát triển kinh tế. Qua nhiều năm hoạt động, tổ thực sự đã là chỗ dựa tin cậy cho các tổ viên trong việc xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững trên chính mảnh đất của mình.

Saturday. August 30th, 2014
Nâng Tầm Xuất Khẩu Gạo Từ Cây Lúa Lai Nâng Tầm Xuất Khẩu Gạo Từ Cây Lúa Lai

Vai trò của cây lúa lai trong việc tăng năng suất, sản lượng lúa và nhất là trong việc chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao giá trị xuất khẩu là rất quan trọng. Việc Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa lai của Tập đoàn Syngenta tại Nam Định đi vào hoạt động sẽ đáp ứng được nhu cầu này.

Thursday. August 21st, 2014