Nông Dân Trồng Bắp Nếp Thất Thu Nặng

Vụ xuân hè 2014, nhiều nông dân ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã chọn giống bắp nếp lai AG 500 để trồng nhưng đến thời điểm thu hoạch, trái không lớn, ít hạt, nếu có thì hạt rất cứng nên không thương lái nào đến mua.
Ông Trương Thanh Đệ, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè, cho biết: "Đơn vị phân phối giống nếp lai AG 500 là Công ty Cổ phần Bảo vệ Thực vật An Giang (AGPPS).
Số hộ trồng và bị thiệt hại khoảng 210 hộ, với tổng diện tích hơn 123ha. Cụ thể, xã Tam Ngãi (111 hộ/50ha), An Phú Tân (56 hộ/25,35ha), Châu Điền (22 hộ/7,5ha), Thông Hòa (13 hộ/5,9ha), Hòa Tân (9 hộ/35ha)".
Phòng đã đề nghị các xã rà soát diện tích, số hộ bị thiệt hại và khuyến cáo người dân ngưng chăm sóc bắp để giảm thiệt hại. Đồng thời đề nghị AGPPS tích cực phối hợp khảo sát số hộ, diện tích thiệt hại để có sự hỗ trợ kịp thời cho nông dân".
Đại diện AGPPS đã họp với nông dân về tình trạng trên. Theo đó, công ty sẽ hỗ trợ 1,5 triệu đồng/1kg giống bắp (trồng trên diện tích 1.000m2) mà người dân trồng, đồng thời tặng thêm 1kg bắp giống cho nông dân.
Theo đại diện AGPPS, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này không phải là do chất lượng giống mà thời gian này không thích hợp cho việc trồng bắp nếp lai AG 500, thời tiết quá nóng trong khi giống bắp này không thể thiếu nước. Giống bắp trên được công ty mua từ một đơn vị ở nước ngoài.
Related news

Trạm bảo vệ thực vật huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) phối hợp nông dân thí điểm mô hình “Ruộng lúa bờ hoa” với diện tích hơn 2ha. Các loài hoa được trồng chủ yếu là hoa có màu sắc sặc sỡ, có nhiều phấn hoa để thu hút thiên địch như: cúc Đà Lạt, hoa dừa cạn, sao nhái, hướng dương, bông trang, mè, đậu bắp,...

Cây chanh bông tím đã bén rễ cả chục năm nay trên đất Nhị Bình (Châu Thành - Tiền Giang) với diện tích vài chục ha. Người trồng ít một vài công đất, nhiều nhất cũng khoảng 7 - 8 công. Nhờ cây chanh bông tím mang lại lợi nhuận cao, giúp một số hộ dân thoát nghèo và tiến dần lên khá. Trong số này có anh Phạm Hoàng Minh (ấp Đông A).

Trong những năm gần đây xã Quảng Minh (Hải Hà - Quảng Ninh) đang có sự bứt phá mạnh mẽ về phát triển kinh tế - xã hội, từ những mô hình kinh tế điển hình của các hộ dân trong xã mở ra hướng đi mới để thoát nghèo, trong đó có gia đình anh Đào Văn Thắm ở thôn 4.

Trong điều kiện bất lợi của thời tiết, nghề nuôi tôm sú bị thua lỗ hoặc chỉ có lãi ít, nhiều người đã chuyển sang nuôi cua xen trong ao nuôi tôm quảng canh. Tại huyện Thạnh Phú (Bến Tre), nhiều nông dân đã khấm khá nhờ nghề nuôi cua “nhướng”. Cua “nhướng” là tên gọi của người dân địa phương, vì lúc thả nuôi con cua còn rất nhỏ, người xem phải nhướng mắt lên thì mới nhìn thấy nó được.

Gia đình anh Phạm Văn Bình ở thôn Tân Lập (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, Dak Lak) có 5 sào đất trồng cà phê. Qua tìm hiểu tư liệu thông tin và được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh cây cà phê do Hội Nông dân tổ chức, năm 2006, anh quyết định mua 30 cây bơ ghép về trồng thử nghiệm trên rẫy. Kết quả cây bơ lớn nhanh, đồng thời tạo điều kiện cho cây cà phê thêm xanh bởi cây bơ che bóng mát và giữ độ ẩm đất tốt, nhất là vào các tháng mùa khô.