Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nông Dân Phấn Khởi Vì Giá Cà Phê Tăng Ở Gia Lai

Nông Dân Phấn Khởi Vì Giá Cà Phê Tăng Ở Gia Lai
Publish date: Friday. March 7th, 2014

Tổng diện tích cây cà phê trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) là 2.263 ha, trong đó, diện tích cà phê kinh doanh trên 2.185 ha. Tổng sản lượng cà phê nhân bình quân hàng năm của huyện đạt trên 5.000 tấn.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cà phê nhân được thu mua tại các đại lý trên địa bàn huyện Chư Pưh ở mức trên 39 ngàn đồng/kg, tăng 5 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Đón nhận những thông tin tích cực từ thị trường, người trồng cà phê trên địa bàn huyện Chư Pưh tích cực đầu tư bón phân, tưới nước, chăm sóc cho cây cà phê.

Đang kéo ống chuẩn bị tưới đợt II cho vườn cà phê gần 2 ha của mình, anh Huỳnh Anh Quốc, thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, phấn khởi cho biết: “Giá như vậy là tốt rồi, người trồng cà phê như chúng tôi chỉ mong giá luôn giữ ở mức ổn định như vậy thôi”.

Anh Quốc cho biết: Niên vụ trước anh thu được khoảng 6 tấn cà phê nhân, với mức giá cà phê như trước Tết (khoảng 34 ngàn đồng/kg nhân), sau khi trừ các chi phí đầu tư, chăm sóc thì không dư được bao nhiêu, thậm chí thua lỗ. Với diện tích gần 2 ha thì chi phí thuê nhân công cắt, tỉa cành sau khi thu hoạch cũng đã mất hơn 10 triệu đồng rồi, công tưới cũng mất 200 ngàn đồng/ngày...

Từ sau Tết đến nay, giá liên tục tăng làm cho người dân trồng cà phê mạnh dạn đầu tư, chăm sóc vườn cây. Anh Quốc cho biết: Anh vừa bán 1 tấn với giá 39 ngàn đồng/kg để mua phân bón, dầu để tưới cho cà phê… Còn lại hơn 4 tấn, anh đợi khi nào giá vượt qua ngưỡng 40 ngàn đồng/kg mới bán.

Cũng chung tâm lý phấn khởi như anh Quốc, bà Nguyễn Thị Duyên (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang) phấn khởi nói: “Giá như bây giờ thì có lãi rồi. Mặc dù, gia đình chỉ còn gần 2 tấn cà phê nhân thôi nhưng tôi vẫn hy vọng giá sẽ tăng lên”. Niên vụ vừa qua, vườn cà phê hơn 1 ha của gia đình bà Duyên thu được gần 4 tấn nhân.

Do cần tiền để chi tiêu và để tái đầu tư nên trước Tết bà đã bán đi hơn 1 tấn với giá 34 ngàn đồng/kg. Với giá bán này thì chỉ đủ để bù đắp chi phí đầu tư.


Related news

Sản Lượng Cá Tra 6 Tháng Đầu Năm Giảm Sản Lượng Cá Tra 6 Tháng Đầu Năm Giảm

Theo Tổng cục Thống kê, đến hết nửa đầu năm nay, sản lượng cá tra chỉ đạt 560.000 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm trước.

Saturday. July 13th, 2013
Giống Đậu Phụng Mới L23 Cho Năng Suất Cao Giống Đậu Phụng Mới L23 Cho Năng Suất Cao

Ngày 11.7, tại xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, Trung tâm Khuyến nông - khuyến ngư tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị báo cáo kết quả mô hình sản xuất đậu phộng hè năm 2013.

Saturday. July 13th, 2013
Thanh Long Việt Nam Sắp Trở Lại Đài Loan Thanh Long Việt Nam Sắp Trở Lại Đài Loan

Sau một thời gian dài bị cấm nhập khẩu do phát hiện thanh long Việt Nam nhiễm bệnh ruồi đục quả, đến nay, phía Đài Loan đã cơ bản đồng ý mở cửa cho quả thanh long xuất khẩu trở lại thị trường này.

Saturday. July 13th, 2013
Nhìn Đất Bón Phân Cho Lúa Nhìn Đất Bón Phân Cho Lúa

Bón phân cho lúa là một kỹ thuật rất quan trọng giúp hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất và phẩm chất lúa cũng như hạn chế sự đổ ngã, sâu bệnh cho lúa. Vì vậy, nông dân cần biết kỹ thuật bón phân cho từng mùa vụ cũng như từng vùng sinh thái khác nhau.

Saturday. July 13th, 2013
Phong Trào Phát Triển Kinh Tế Ở Xã Mường Nhé Phong Trào Phát Triển Kinh Tế Ở Xã Mường Nhé

Hiện nay, nông dân ở hầu hết các xã trong huyện Mường Nhé đều gặp khó khăn về phát triển kinh tế hộ gia đình, do chưa được tiếp cận những kiến thức mới trong làm ăn và không có vốn đầu tư.

Saturday. July 13th, 2013