Không phun thuốc trừ rầy khi lúa đang phơi màu

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh hiện có hơn 200 ha lúa mùa bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng, mật độ trung bình từ 1.500 - 2.000 con/m2, nơi cao có mật độ 5.000 con/m2 như ở các xã: Nam Hưng, Hợp Tiến, An Bình (Nam Sách); Hồng Khê, Tân Việt, Hùng Thắng (Bình Giang); Ứng Hòe, Vĩnh Hòa (Ninh Giang)...
Thời gian tới, mưa nắng xen kẽ càng khiến rầy nâu, rầy lưng trắng phát sinh, gây hại mạnh. Do đó, nông dân cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, khi mật độ rầy từ 2.500 - 3.000 con/m2 cần phun trừ ngay. Nông dân không nên phun thuốc trừ rầy khi lúa đang phơi màu do các hoạt chất trong thuốc sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn, tạo hạt của lúa.
Giai đoạn này, nông dân chủ động phun thuốc vào chiều mát, không phun vào bông lúa và nên dùng các loại thuốc như: Chatot 600WG, Chess 50WG, Chersieu 600WG, Hichespro 500WP… để phun trừ.
Lúa giai đoạn chắc xanh đến đỏ đuôi, nông dân có thể sử dụng các loại thuốc như: Supergun 600EC; Penalty gold 50EC, Superista 25EC, Bonus gold 60EC, Wavotox 585EC, Bassa 50EC... liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Trong quá trình phun thuốc nên rẽ lúa theo hàng, phun tập trung vào phần thân và gốc lúa để diệt rầy hiệu quả.
Related news

Thực hiện thí điểm bảo hiểm chăn nuôi (BHCN) giai đoạn 2011 - 2013 theo tinh thần Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 1.3.2011 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bình Định đã lựa chọn 9 xã: Nhơn Lộc, Nhơn Khánh, Nhơn An (thị xã An Nhơn); Bình Nghi, Bình Tường, Bình Hòa (Tây Sơn); Hoài Mỹ, Hoài Sơn, Hoài Tân (Hoài Nhơn) làm điểm thực hiện thí điểm BHCN. Tại 9 xã nói trên có 25.653 hộ dân thuộc diện được tham gia thí điểm BHCN, trong đó có 2.433 hộ thuộc đối tượng nghèo; 2.560 hộ cận nghèo và 19.660 hộ chăn nuôi khác với 23.168 con bò, 16.981 con heo nái, đực giống và 66.592 con heo thịt.

Bưởi da xanh là loại trái cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Với diện tích trên 4.000 hecta, cây bưởi da xanh được xác định là một trong các loại cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Thời gian qua, giá bán bưởi da xanh ổn định ở mức cao nhờ có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.

Trong thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập nhiều về phát triển cây mắc ca (Macdamia) tại Việt Nam, nhất là các vùng có điều kiện thích hợp với cây mắc ca như Tây Bắc và Tây Nguyên. Để chứng minh những luận cứ khoa học đã nghiên cứu, chúng tôi đã tiếp xúc với ông Thu Cúc - chủ vườn mắc ca tại huyện Krông Năng tỉnh Đắk Lắk - người tiên phong trồng cây Mắc ca tại khu vực Tây Nguyên.

Giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đang tăng cao kỷ lục trong 4 năm gần đây. Tôm sú sống loại 30 con/kg có giá trên 300.000 đồng/kg, loại 20 con/kg là 340.000 đồng/kg, tôm muối đá loại 30 con/kg là 190.000 đồng/kg... Mức giá này tăng so với cùng kỳ năm ngoái khoảng 50.000 đồng/kg tùy theo loại.

Vừa qua, tại xã Phú Nhuận (TP. Bến Tre) xuất hiện mô hình nuôi heo bằng đệm sinh học, một hỗn hợp gồm trấu, mùn cưa, men vi sinh… Hiệu quả mà mô hình này đem lại là tiết kiệm điện nước, công lao động chăm sóc, giảm ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh.