Nông dân Anh Sơn cứu chè sau mưa
Sau cơn mưa, chúng tôi có mặt tại những đồi chè đội 29, xã Long Sơn, Anh Sơn. Có những đồi chè đã xanh hẳn, có những đồi chè mới chỉ nhú mầm.
Gia đình anh Nguyễn Như Liên ở đội chè 29, xã Long Sơn, Anh Sơn có hơn 1 ha chè công nghiệp, trong đợt nắng vừa rồi đã làm cho diện tích chè gia đình anh chết hơn một nửa, số còn lại cũng bị cháy lá nghiêm trọng. Uớc tính thiệt hại lên đến 60 - 70 triệu đồng. Nhờ những cơn mưa dài trong những ngày qua đã phần nào giải cứu cho ruộng chè của gia đình anh. Sau cơn mưa, những mầm chè mới cũng đã bắt đầu được nhú lên thay cho màu đen của những cành chè mới cháy.
Nhiều diện tích chè được giải cứu sau những cơn mưa vàng
Anh Liên chia sẻ. "Những cơn mưa vàng quý lắm, nhưng nếu mưa đến sớm khoảng nửa tháng sẽ cứu được nhiều diện tích chè hơn". Anh cũng cho biết thêm: Để chăm sóc diện tích chè bị cháy, gia đình tôi đã chuẩn bị 6 tấn phân, đợi ít hôm nữa đất ráo sẽ bỏ phân bón thúc cho cây chè nhanh được phục hồi.
Tuy nhiên, mưa xuống không phải diện tích chè nào cũng được hồi xanh. Gia đình Nguyễn Thị Liễu ở đội 29, xã Long Sơn có 0,5 ha chè chỉ còn một vài cây chè là chống chịu được với cái hạn kéo dài.
Tuy nhiên, nhiều diện tích chè không thể phục hồi do thiệt hại quá nặng
Chị Liễu buồn bã nói: “Mưa lớn nhưng do diện tích chè đã bị chết nên không thể nào hồi phục được, coi như vụ chè năm nay gia đình tôi mất trắng. Mất đi nguồn thu nhập không biết thời gian tới lấy tiền đâu để trồng lại chè mới đây. Trong khi đó thì trồng chè cần đến tiền giống, tiền phân bón và đến cả tiền công đào rãnh nữa. Và 3 năm sau nếu không bị hạn thì diện tích chè đó mới có thu hoạch".
Ông Nguyễn Công Thế - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Anh Sơn cho biết: Trong đợt nắng hạn vừa qua đã có 300 ha chè bị chết, đây chủ yếu là diện tích chè trồng mới của năm 2013 và 2014. Diện tích chè kinh doanh bị ảnh hưởng là 1.500 ha. Ngay sau khi có mưa, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo phòng nông nghiệp huyện kiểm tra tình hình thực tế tại các vùng chè, chỉ đạo người dân tập trung chăm sóc, bón phân đạm, khắc phục lại diện tích chè đã bị thiệt hại. Những diện tích chè bị chết thì hướng dẫn người dân tiếp tục trồng mới để đảm bảo vùng nguyên liệu trên địa bàn.
Mưa lớn đã giúp cho nhiều diện tích chè của huyện Anh Sơn đã được "giải nhiệt", tuy nhiên diện tích chè chết của người dân hiện vẫn rất lớn. Người dân Anh Sơn mong chính quyền các cấp có cơ chế hỗ trợ khắc phục để tiếp tục trồng lại diện tích chè bị chết sau hạn.
Related news
Sau thời gian giảm giá mạnh, có lúc chỉ còn 8.000 đồng/m2, khiến người trồng cỏ nhung thua lỗ, thì hiện nay giá cỏ nhung tại TP.Sa Đéc đã bắt đầu tăng trở lại. Hiện tại, thương lái đến thu mua cỏ nhung tại vườn với giá 14.000 đồng/m2. Theo một số hộ trồng cỏ nhung, với giá bán hiện tại thì sau khi trừ chi phí, người trồng thu lợi nhuận khoảng 3.000 đồng/m2. Bình quân, cỏ được trồng sau một tháng thì thu hoạch và lợi nhuận trên mỗi công cỏ là khoảng 3 triệu đồng.
UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng quy hoạch chi tiết vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu gắn với sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Riêng chủ sở hữu các nhãn hiệu nông sản phải củng cố, sắp xếp lại tổ chức quản lý nhãn hiệu, xây dựng và rà soát lại quy chế, tiêu chuẩn sản phẩm, quy trình sản xuất gắn với nhãn hiệu.
Mấy năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi, đưa cây màu xuống chân ruộng, nông dân 4 xã: Định Hòa, Phong Hòa, Tân Hòa, Vĩnh Thới của huyện Lai Vung đã chuyển đổi từ đất trồng lúa sang trồng màu cho thu nhập kinh tế cao, trong đó huệ trắng là loại cây màu đang được nông dân trồng luân phiên trên chân ruộng với diện tích trên 200ha.
Theo kế hoạch, vụ lúa đông xuân 2014-2015 Công ty TNHH MTV kinh doanh và xay xát lúa gạo Cẩm Nguyên sẽ ký kết bao tiêu sản phẩm 420ha lúa của 285 xã viên trong Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp số 1, xã Gáo Giồng.
Mô hình cánh đồng lớn tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu thông qua việc tăng cường liên kết bốn nhà, sản xuất và tiêu thụ nông sản theo hợp đồng, chủ động trong sản xuất, điều tiết và tiêu thụ lúa gạo. Trên “Cánh đồng lớn” sẽ từng bước dịch vụ hóa các khâu trong sản xuất, từ đầu vào đến thu hoạch, bảo quản, chế biến, tồn trữ...