Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗ Lực Chống Hạn

Nỗ Lực Chống Hạn
Publish date: Wednesday. March 19th, 2014

Thời điểm này, ngành nông nghiệp Đại Lộc đang ra sức chống hạn để cứu lúa đông xuân.

Cả huyện Đại Lộc có 5 hồ chứa và 9 đập dâng nhỏ cấp nước tưới cho 453,2ha lúa. Hiện tại, các công trình hồ chứa cơ bản vẫn đủ nước cho mùa vụ, riêng một số hồ đập như Chấn Sơn (Đại Hưng) và Cây Xoay (Đại Hồng) không đủ khả năng giải quyết nước tưới đến cuối vụ.

Bên cạnh đó, bàu Ông, bàu Thạch Bộ, bàu Sấu, bàu Đá là nguồn cung cấp nước tưới cho 664,94ha lúa thì nay, nước trong các bàu chỉ còn 50 - 60% dung tích so với vụ đông xuân 2012-2013.

Theo dự kiến, lượng nước trong các bàu không đủ cấp nước cho cả vụ đông xuân này và có khả năng thiếu 1 - 2 lứa nước thời kỳ cuối vụ. Tại sông Côn, Vu Gia, mực nước xuống rất thấp và sự biến đổi dòng chảy tại một số đoạn sông đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khâu vận hành của các trạm bơm trên sông.

Trạm bơm Lâm Phụng, Cầu Phao (Đại Đồng) rất khó lấy nước bởi bể hút nằm trong bãi bồi cát, dòng sông chuyển xa bể hút từ 50 - 100m khiến nhiều trạm bơm ven sông bị “treo nước”. Một số trạm bơm điện chủ yếu dẫn nước từ bàu, hồ, đập gần như “đắp chiếu” nếu không sớm khắc phục và tạo nguồn nước.

Theo ông Lê Khắc Bảy - cán bộ phụ trách thủy lợi, Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc, cả huyện có 51 trạm bơm lớn nhỏ đều nằm trên hệ thống sông Vu Gia, sông Côn. Phần lớn các trạm bơm nằm trên hệ thống sông bị bồi lấp, sạt lở nặng, địa phương đã chỉ đạo ngành thủy lợi, các hợp tác xã (HTX) tăng cường nạo vét ống dẫn, kênh dẫn, bể hút để dẫn nước vào. Ngay cả việc nạo vét cũng gặp khó khăn. Nhiều trạm bơm dã chiến phải hoạt động hết công suất để dẫn nước từ sông vào kênh, trải qua nhiều công đoạn vận hành mới có thể đưa nước vào đồng ruộng.

“Địa phương đã chỉ đạo các HTX nạo vét các bể hút, đối với những trạm bơm có bể hút cao, phải nối dài ống hút trạm bơm để dẫn nước. Dùng cọc tre đóng cừ, chắn nước các sông dâng cao cột nước để đảm bảo trạm bơm hoạt động. Đồng thời ngành nông nghiệp cũng đã có công văn đề nghị các nhà máy thủy điện xả nước đủ để các trạm bơm hoạt động” - ông Lê Khắc Bảy nói.

Cũng theo ông Bảy, trước tình trạng suy kiệt nguồn tưới, một số khu vực phải áp dụng biện pháp tưới giữ ẩm cho đồng ruộng tới cuối vụ. Chẳng hạn hồ Chấn Sơn (Đại Hưng) tưới cho 13ha thì nay chỉ có khả năng tưới cho 10ha, 3ha còn lại phải dùng nước tiêu từ các ao hồ nhỏ để tưới giữ ẩm. “Trường hợp nguồn quá cạn kiệt, sẽ phải khoan giếng khai thác nước ngầm phục vụ tưới giữ ẩm để cứu lúa” - ông Bảy nói.

Ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT cho biết, huyện đã chỉ đạo các địa phương dùng kinh phí dự phòng và nguồn kinh phí tự có của các HTX để tập trung chống hạn. Trên cơ sở phương án chống hạn của các địa phương, phòng sẽ tham mưu huyện có văn bản xin nguồn để hỗ trợ lại các địa phương một cách hợp lý.

Còn theo ông Phan Đức Tính - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc: “Vụ này, ngành nông nghiệp huyện bằng mọi phương án phải đảm bảo nước tưới cho đồng ruộng, nhưng công tác chống hạn ở vụ hè thu sẽ gặp khó khăn. Kinh phí chống hạn rất lớn, bên cạnh nỗ lực của huyện rất cần có sự hỗ trợ, quan tâm từ phía tỉnh”.


Related news

Trồng Khoai Lang Thu Đông Hiệu Quả Trồng Khoai Lang Thu Đông Hiệu Quả

Khoai lang là cây trồng lấy củ, vốn rất quen thuộc với nông dân ở các vùng, miền. Trong nhiều năm gần đây, cây khoai lang đã trở thành cây trồng hàng hóa, đem lại hiệu quả cao cho người trồng. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là đơn vị không chỉ chọn tạo được nhiều giống cây có củ tiến bộ mà còn có nhiều kĩ thuật tiên tiến tác động lên các cây trồng này.

Wednesday. September 26th, 2012
Kinh Tế VAC Phát Triển Cả Chiều Rộng Và Chiều Sâu Kinh Tế VAC Phát Triển Cả Chiều Rộng Và Chiều Sâu

Được thành lập ngày 1 - 4 -1992, đến nay Hội Làm vườn tỉnh vừa tròn 20 tuổi. Hội ra đời và phát triển đã đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng mong mỏi của những người yêu nghề làm kinh tế vườn (cây ăn quả, cây công nghiệp), nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm (VAC), từng bước trở thành một nhân tố tích cực trong phong trào phát triển kinh tế VAC nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung.

Saturday. July 27th, 2013
Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở An Phú (An Giang) Nuôi Rắn Hổ Hèo Ở An Phú (An Giang)

Từ loài động vật hoang dã, nhưng với kỹ thuật và kinh nghiệm, những “ông vua rắn” ở đầu nguồn đã thuần dưỡng và nuôi nhân tạo thành công loài rắn có tên trong sách đỏ Việt Nam. Đó là rắn hổ hèo.

Saturday. September 29th, 2012
Nỗ Lực Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Việc Nuôi, Chế Biến, Tiêu Thụ Cá Tra Nỗ Lực Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Việc Nuôi, Chế Biến, Tiêu Thụ Cá Tra

Theo kết quả kiểm tra ban đầu về chính sách hỗ trợ người nuôi cá tra, 4 địa phương trọng điểm An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ có số dư tín dụng tại các ngân hàng thương mại phục vụ cho nuôi và chế biến cá tra khá cao và hầu hết các khoản vay đến kỳ đáo hạn đều được điều chỉnh lãi suất về mức 13 - 15%/năm.

Thursday. October 4th, 2012
Nhộn Nhạo Thị Trường Bơ Giống Ở Đak Lak Nhộn Nhạo Thị Trường Bơ Giống Ở Đak Lak

Đầu mùa mưa cũng là thời điểm bà con nông dân trong tỉnh Đak Lak bắt tay vào việc trồng mới các loại cây lâu năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay bơ được xem là cây trồng thu hút sự quan tâm hơn cả, khiến thị trường bơ giống cũng trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vấn đề làm cho người dân luôn lo ngại là chất lượng cây giống trên thị trường rất khó nhận biết để chọn mua.

Friday. May 31st, 2013