Diện Tích Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Gấp 4 Lần Tôm Sú
Theo Chi cục Thủy sản, năm 2013, nghề nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh có sự chuyển đổi đối tượng nuôi một cách rõ rệt, đa số hộ nuôi tôm chọn thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Nếu như năm 2012, diện tích thả nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng là tương đương nhau thì năm nay diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng cao gần gấp 4 lần diện tích thả nuôi tôm sú.
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi tôm nước lợ trên diện tích 5.436,7 ha với 2.673,5 triệu giống, chiếm 145% diện tích nuôi tôm toàn tỉnh, đạt 109% so với kế hoạch năm 2013. Sản lượng tôm thu hoạch là 12.513,5 tấn. Diện tích tôm nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại là 774,3 ha, chiếm 22,6% tổng diện tích thả nuôi theo hình thức này. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất vào khoảng từ tháng 2 - 6, các bệnh hoại tử gan tụy, bệnh đốm trắng gây chết tôm từ 15 - 50 ngày tuổi đã gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi.
Cuối năm, tình hình dịch bệnh chỉ xảy ra rải rác tại một số nơi, diện tích thiệt hại không đáng kể, hầu hết những hộ nuôi tôm thu hoạch trong thời gian này đều có lãi lớn do giá tôm thương phẩm đang ở mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Đến nay, giá tôm thẻ loại 100 con/kg dao động trong khoảng 95.000 - 135.000 đồng/kg; loại 40 con/kg dao động ở mức 120.000 - 170.000 đồng/kg. Giá tôm sú loại 40 con/kg dao động ở mức 180.000 - 220.000 đồng/kg; loại 30 con/kg dao động từ 200.000 - 240.000 đồng/kg.
Theo ông Phan Hữu Hội, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang, năm 2014, toàn tỉnh sẽ thả nuôi khoảng 3.500 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng theo hình thức thâm canh và bán thâm canh. Bên cạnh đó, thả nuôi 2.046 ha tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến. Tổng sản lượng tôm thu hoạch khoảng 19.300 tấn.
Để vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 đạt kết quả tốt, ông Hội cho biết, ngành Nông nghiệp sẽ phối hợp với địa phương tăng cường tuyên truyền Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 10/9/2013 của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Đồng thời, ban hành thông báo khuyến cáo thời gian ngưng thả tôm và khung lịch thời vụ thả nuôi tôm; tăng cường tập huấn kỹ thuật nuôi, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vận động thành lập và củng cố lại các tổ quản lý cộng đồng, thực hiện thí điểm và tiến tới nhân rộng mô hình sản xuất theo VietGAP.
Related news
Hơn một tháng nay, tại nhiều vùng quê bãi ngang ven biển, ngư dân làm các nghề giã cào, lưới, đặt rập… khai thác được ghẹ và các loại giáp với số lượng đột biến.
Những ngày qua, trời tiếp tục nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, bà con nông dân huyện Núi Thành vào vụ sản xuất lúa hè thu với nhiều khó khăn...
Sản lượng khai thác hải sản của Quảng Nam trong 2 tháng đầu tiên của vụ sản xuất chính cũng như sản lượng khai thác hải sản từ đầu năm đến nay đều thấp hơn cùng kỳ.
Do khổ thông thuyền thấp, cầu Thạnh Đức, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) vô tình trở thành vật cản, chia cắt luồn lạch di chuyển, khiến tàu thuyền của ngư dân thôn Thạnh Đức 1 không về được đầm Nước Mặn để neo trú. Không chịu “đầu hàng” trước trở ngại, ngư dân nơi đây đã nảy ra sáng kiến làm cabin “hai tầng”, có thể tháo rời tầng trên nhằm dễ dàng hạ độ cao, giúp tàu vượt “gầm cầu” thấp, tiến ra biển lớn.
Nhà máy chế biến tinh dầu quế xây dựng tại thị trấn Trà Xuân (Trà Bồng) đi vào hoạt động mỗi năm sử dụng 10.000 tấn cành lá quế, tạo sự an tâm cho người trồng quế về thị trường đầu ra. Đây là “mắt xích” rất quan trọng tạo ra chuỗi khép kín trong quy trình trồng và tiêu thụ quế để cho thương hiệu quế Trà Bồng càng có điều kiện vươn xa.