Nhiều loại dịch bệnh xuất hiện trên cây trồng

Ngành chức năng tỉnh và các địa phương đã thường xuyên kiểm tra, theo dõi và kịp thời hướng dẫn nông dân phương pháp phòng trừ để giảm thiểu thiệt hại trên cây trồng do dịch bệnh gây ra.
Trên cây lúa, bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông gây nhiễm hơn 414ha tại các huyện Đạ Huoai, Đơn Dương, Đức Trọng với tỷ lệ gây hại 3,4% - 75%, diện tích bị nhiễm tăng 328ha so với cuối năm 2014 đối với bệnh đạo ôn lá; tỷ lệ hại từ 1,2% - 12,3% và diện tích bị nhiễm tăng gần 96ha đối với bệnh đạo ôn cổ bông.
Trên cây chè, bọ xít muỗi gây hại gần 2.000ha tại các huyện Di Linh, Lâm Hà và TP Bảo Lộc với tỷ lệ gây hại từ 1,9% - 35,8%, diện tích bị hại tăng 94ha.
Trên cây rau, đã có 460ha cà chua ở Đơn Dương và Đức Trọng bị bọ xít muỗi gây hại - tăng 60ha, tỷ lệ hại từ 2,1% - 20%.
Ngoài ra, cũng trên cây cà chua, bệnh mốc sương gây hại 219,6ha tại Đơn Dương và Đức Trọng - tăng 167ha, tỷ lệ hại từ 8,7% - 40%.
Trên cây họ thập tự, bệnh sưng rễ nhiễm 321ha tại Lạc Dương, Đơn Dương, Đà Lạt và Đức Trọng - tăng 176,5ha, tỷ lệ hại từ 7,1% - 40%.
Related news

Nguyên nhân là do vào thời điểm hiện nay Đà Lạt đã hết mùa dâu tây chính vụ, khan hiếm hàng đã đẩy giá cả tăng cao. Theo một số tiểu thương, trong thời gian tới giá dâu tây có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hiện Đà Lạt có trên 100ha dâu tây, chủ yếu ở các phường 7, 8.

Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.

Tuy diện tích tăng hàng năm không nhiều, nhưng sản lượng thì tăng khá nhanh, do được đầu tư sản xuất theo hình thức thâm canh, bán thâm canh theo hướng an toàn dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, cùng với việc hình thành các vùng nuôi tập trung với các đối tượng như: cá tra, cá trê lai, rô đồng, thát lát…

Theo đó, Quy chuẩn quy định những điều kiện về địa điểm nuôi; cơ sở hạ tầng; hoạt động nuôi; nước thải, chất thải; lao động kỹ thuật của cơ sở nuôi thâm canh cá Tra trong ao (cơ sở nuôi) để bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Sò điệp quạt là đối tượng hải sản có giá trị xuất khẩu cao, nhưng nguồn lợi trong tự nhiên đang bị cạn kiệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động chế biến xuất khẩu. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 đã liên kết với doanh nghiệp và ngư dân thực hiện dự án “Sản xuất giống và nuôi thương phẩm sò điệp quạt” nhằm tái tạo nguồn lợi hải sản này.