Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhãn sạch chín muộn hút khách, giá cao

Nhãn sạch chín muộn hút khách, giá cao
Publish date: Saturday. August 15th, 2015

Thời điểm này, người dân tại một số vùng trồng nhãn như Hà Nội, Hưng Yên... đang bước vào vụ thu hoạch. Ghi nhận của phóng viên NTNN cho thấy, năm nay nhiều nơi nhãn được mùa và được cả giá, nhất là đối với những vùng trồng nhãn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Người tiêu dùng chuộng nhãn sạch

Từ một cây nhãn tổ, đến nay xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) đã có gần 130ha nhãn, với giá trị kinh tế cao gấp cả 7 – 8 lần lúa. Gần đây khách hàng đã quen với thương hiệu “Nhãn chín muộn Đại Thành”, bởi chính chất lượng, sạch và an toàn, khi nó được trồng, chăm sóc theo mô hình an toàn VietGAP. Anh Nguyễn Văn Thành- người đầu tiên trồng giống nhãn chín muộn này cho biết: “Đặc điểm vượt trội của giống nhãn này là thời gian chín muộn hơn các loại nhãn khác từ 30 – 40 ngày (từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9). Độ xuống nước của nhãn chậm, có thể để được quả trên cây cả tháng mà chất lượng vẫn ngon, không bị mất vị, nên không phải dùng thuốc hãm”.

Năm 2008, khi nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống nhãn chín muộn ở Đại Thành, Viện Nghiên cứu Rau quả T.Ư đã khẳng định, cây nhãn tổ không phải là giống di truyền mà là đột biến gen. Theo đó, ngoài cây nhãn tổ, trong  40 cây nhãn có tuổi đời khoảng 30 tuổi của anh Nguyễn Văn Thành, Viện đã công nhận thêm 15 cây đầu dòng có chất lượng tốt được phép nhân giống. “Hiện tôi có 150 cây nhãn, sản lượng khoảng 15 tấn quả/vụ, với giá bán 40.000 – 45.000 đồng/kg tại vườn. Năm nay nhãn ở Đại Thành có chất lượng rất tốt, nên khách hàng  đến mua đông, nhiều hộ không còn nhãn để bán” – anh Thành cho hay.

Ông Nguyễn Hồng Lâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, khoảng chục năm gần đây, xác định đây nhãn là cây trồng tiềm năng, có giá trị kinh tế cao, nên huyện đã lập quy hoạch, lộ trình để phát triển nhãn chín muộn. Hiện cả huyện có khoảng 120ha, dự kiến đến năm 2020 là 150ha, tập trung chủ yếu ở xã Đại Thành và một phần ở xã Tân Phú, với sản lượng khoảng 10.000 tấn/năm.

“Năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã chứng nhận thương hiệu tập thể “Nhãn chín muộn Đại Thành Quốc Oai” cho gần 600 thành viên. Mặc dù đây là cây trồng có chất lượng, giá trị kinh tế cao, song không vì thế mà huyện phát triển ồ ạt. Chúng tôi xác định đây là cây đặc sản, nên chỉ phát triển ở những nơi phù hợp, có chất lượng, năng suất cao, để bán được với giá cao theo đúng nghĩa của sản phẩm đặc sản” – ông Lâm cho hay.

Mua nhãn sạch ở đâu?

Tại Đại Thành, hiện có đến 90% số hộ dân trong xã trồng nhãn và hầu hết đều áp dụng theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP). Ông Nguyễn Văn Hạnh - một trong những người đang áp dụng mô hình VietGAP chia sẻ: “Chúng tôi trồng nhãn để bán cho người tiêu dùng, nên rất cần hiểu tâm lý của họ. Bây giờ họ rất quan tâm đến sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, mà mình làm “rởm” chắc chắn sẽ không bán được. Chúng tôi đã thay đổi tư duy, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học và phun đúng thời điểm. Ngay cả phân bón cũng chủ yếu dùng phân chuồng là chính, nên chất lượng nhãn ngày càng cao”.

Chia sẻ về đầu ra của sản phẩm, ông Nguyễn Quang Thắm – Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai cho biết: “Hiện cung vẫn chưa đủ cầu, nhãn Đại Thành chủ yếu được bán tại các siêu thị lớn như Metro, BigC… chứ rất ít bán lẻ ở ngoài. Trước mắt chúng tôi sẽ chiếm lĩnh thị trường trong nước, nâng mức giá trung bình đạt khoảng 45.000 – 50.000 đồng/kg. Về lâu dài sẽ liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, giới thiệu sản phẩm đi thị trường Mỹ, Nhật Bản…”.

Tại vùng nhãn Hưng Yên, thời điểm này bà con nông dân cũng đang tất bật thu hoạch nhãn, trong đó có nhiều vườn nhãn phục vụ xuất khẩu. Nhà đang trồng hơn 100 gốc nhãn, ông Trịnh Văn Thinh – Chủ nhiệm HTX Nhãn lồng Hồng Nam (TP.Hưng Yên) cho biết: “Để có đầu ra ổn định với giá cao, dù khó khăn, nhưng nhiều người trồng nhãn chúng tôi vẫn cố làm bằng được để xuất khẩu”.

Bà Đoàn Thị Chải – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hưng Yên cho biết, toàn tỉnh hiện có khoảng 2.000ha nhãn trồng quy mô tập trung, sản lượng 35.500 - 40.000 tấn/năm, giá trị thu nhập từ 400 - 500 tỷ đồng/năm. Ngoài việc thu hoạch để bán ở thị trường trong nước, năm nay Hưng Yên còn xây dựng các vùng trồng nhãn xuất khẩu sang Mỹ tại xã Hồng Nam, TP.Hưng Yên (gần 10ha) và tại xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu (gần 11ha).

Để đảm bảo sạch và đạt tiêu chuẩn nhãn xuất khẩu, bà Chải lưu ý: Bà con chú ý không bón phân tươi trực tiếp vào gốc nhãn mà phải ủ phân hoai mục theo hướng dẫn của cán bộ BVTV. Tốt nhất là bón theo nguyên tắc “1 đợt lộc, 2 lần bón”. Cụ thể, với nhãn đang trong giai đoạn thu hoạch thì bón 4 lần/năm. Để quả nhãn có chất lượng thơm ngon, bà con nên bổ sung đất phù sa vào vườn nhãn hàng năm, sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp với phân bón tự chế như phân cá, đậu tương, ngô... 


Related news

Xây Dựng Bộ Tiêu Chuẩn Chung Cho Tôm Asean Xây Dựng Bộ Tiêu Chuẩn Chung Cho Tôm Asean

Ngày 26-2, Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết hiệp hội đã phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức buổi hội thảo chứng nhận tiêu chuẩn chung cho tôm ASEAN tại TP Cần Thơ.

Friday. February 28th, 2014
Bùng Nổ Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Bùng Nổ Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Chưa bao giờ phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng (gọi tắt là tôm thẻ) ở các tỉnh ven biển ĐBSCL phát triển rầm rộ như hiện nay. Từ Bến Tre sang Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đâu đâu cũng thấy nông dân chọn tôm thẻ để thả nuôi cho vụ mới năm 2014. Với lợi thế thời gian nuôi ngắn, bán giá cao, thu lời nhiều… tôm thẻ đang chiếm lĩnh thị trường. Hiệu quả hơn nuôi tôm sú Nông dân các tỉnh ĐBSCL đang chuẩn bị xuống giống vụ tôm mới năm 2014. Nếu như trước đây tôm sú đóng vai trò chủ lực thì nay tôm thẻ vươn lên chiếm vị trí số 1. Ông Nguyễn Văn Mì, ở ấp 2, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: “Mấy năm nay tôm sú bị dịch bệnh hoành hành làm chết hàng loạt, trong khi tôm thẻ thắng lớn về năng suất lẫn giá cả”. Ông Nguyễn Văn Mì dẫn chứng, hồi cuối năm 2013, ông bỏ ra 300 triệu đồng nuôi một ao tôm thẻ rộng 4.000m². Đến cuối tháng 2-2014, ông thu hoạch được 5 tấn tôm thẻ loại 40 con/kg, bán cho nhà máy với giá 220.000 đồng/kg, thu lời 700 triệu đồng; thời gian nuôi chỉ mất 87 ngày. Trúng đậm tôm

Friday. February 28th, 2014
Làm Giàu Từ Trồng Cây Ăn Trái Làm Giàu Từ Trồng Cây Ăn Trái

Bà Phạm Thị Chín ở khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, được biết đến là người thành công với mô hình trồng cây ăn trái, mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng.

Friday. February 28th, 2014
Chọn Giống Lúa Cho Vụ Hè Thu Chọn Giống Lúa Cho Vụ Hè Thu

Kết thúc vụ lúa vừa qua, nông dân trong tỉnh vô cùng phấn khởi vì vừa trúng mùa lại được giá. Nhiều nơi năng suất đạt ngoài mong đợi của người dân và chính quyền địa phương.

Friday. February 28th, 2014
Phòng Trừ Bệnh Hại Trên Cây Cao Su Phòng Trừ Bệnh Hại Trên Cây Cao Su

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, với diễn biến thời tiết thất thường như hiện nay thì rất dễ làm phát sinh các loại sâu bệnh hại trên cây cao su, nhất là vào thời điểm cây ra lá non, thuận lợi cho các bệnh phấn trắng, héo đen đầu lá, nhện đỏ, nhện vàng phát sinh gây hại.

Friday. February 28th, 2014