Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhận Biết Tôm Khoẻ Và Tôm Bệnh

Nhận Biết Tôm Khoẻ Và Tôm Bệnh
Publish date: Thursday. May 17th, 2012

1. Nhận biết qua vỏ con tôm:

Tôm khoẻ mạnh vỏ thường có màu xanh lá cây, hoạt động (di chuyển, bắt mồi) nhanh nhẹn. Màu xanh da trời ở tôm khoẻ thường có ngay sau khi lột xác, một thời gian sau chuyển sang màu xanh lá cây. Cũng có giống tôm do di truyền hoặc do thức ăn, điều kiện nuôi dưỡng mà có màu xanh da trời ngay cả khi tôm khoẻ mạnh, cơ thể không lột xác.

Những vết thương ở tôm khoẻ mạnh sẽ chuyển sang màu đen hay màu nâu sẫm (những vết màu này còn gọi là sắc tố Melanin, chúng độc đối với sinh vật và bảo vệ cho cơ thể tôm khỏi bị nhiễm trùng) sau một vài ngày.

Giống tôm khi khoẻ mạnh vỏ có màu xanh lá cây, khi thấy vỏ tôm chuyển sang màu xanh da trời hoặc khi lột xác cơ thể có màu đỏ nhất là phụ bộ và chân đuôi là lúc tôm bị bệnh, cần can thiệp kịp thời.

Tôm khoẻ mạnh thường có vỏ cứng lại nhanh chóng sau khi lột vỏ (thường 24 giờ sau lột vỏ). Tôm bệnh vỏ mềm, nhăn nheo sau khi lột vỏ nhiều ngày, có thể chuyển biến thành chứng mềm vỏ mãn tính rất nguy hiểm. Khi vỏ tôm bị mềm, nhiều loại vi sinh vật gây bệnh dễ dàng xâm nhập gây hại.

Tôm bệnh thường vỏ có màu xanh rêu hoặc màu bùn, nguyên nhân là do các vi sinh vật bám trên vỏ tôm phát triển, chúng thu hút các chất cặn bẩn làm vỏ tôm có màu như đã mô tả, vỏ tôm có màu này còn gọi là hiện tượng đóng rong trên tôm bệnh.

2. Một số thay đổi trên cơ thể tôm:

Tôm khoẻ, mang thường rất sạch. Khi tôm bị bệnh mang thường bị các vi sinh vật tấn công và sống ký sinh trong mang. Nhiều chất cặn bẩn do vi sinh vật thải ra bám vào mang làm mang có màu nâu, mắt thường ta cũng nhìn thấy được qua vỏ giáp khi bắt tôm trên tay hoặc tôm bơi nơi nước trong. Cũng có trường hợp tôm khoẻ, mang cũng có màu nâu đó là do chất sắt trong các muối sắt có nhiều trong môi trường nuôi kém tích tụ lại.

Rạch đôi cơ thể tôm, thấy ruột tôm đầy thức ăn sau khi cho ăn là tôm khoẻ. Nếu ruột tôm rỗng từng đoạn hay toàn bộ là tôm mắc bệnh không ăn.

Trong tình trạng thiếu thức ăn kéo dài hay tôm vừa lột xác thì cơ bụng của tôm sẽ không lấp đầy vỏ giáp. Trong trạng thái bình thường cũng thấy hiện tượng này đó là do tôm bị mắc bệnh không ăn hoặc ăn ít thức ăn nên thịt, cơ co lại làm rỗng vỏ.

Trường hợp tuy cơ không lấp đầy vỏ giáp nhưng ruột tôm vẫn chứa đầy thức ăn, đó có thể là do tôm vừa lột xác hay tôm đang phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Related news

Hoàn thành quy hoạch mắc ca trong tháng 8/2015 Hoàn thành quy hoạch mắc ca trong tháng 8/2015

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Viện Điều tra Quy hoạch rừng đang gấp rút triển khai hoàn thiện, bổ sung quy hoạch mắc ca trên cả nước, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2015.

Thursday. June 25th, 2015
Múc đất ruộng lúa đem bán lợi bất cập hại Múc đất ruộng lúa đem bán lợi bất cập hại

Tại Vĩnh Linh (Quảng Trị), đất ruộng lúa màu mỡ còn trơ cuống rạ của vụ ĐX, do năm nay đại hạn lịch sử không gieo cấy được vụ HT, thế là nông dân đào đất mặt ruộng và đất sét đáy bán cho làm gạch và san lấp mặt bằng công trình.

Thursday. June 25th, 2015
Miễn thu phí, lệ phí KDTV đối với vải XK Miễn thu phí, lệ phí KDTV đối với vải XK

Ngày 23/6, Cục BVTV đã có công văn gửi các đơn vị KDTV yêu cầu: Miễn thu phí, lệ phí KDTV kể từ ngày 23/6/2015 đối với các lô quả quả tươi XK bằng đường hàng không.

Thursday. June 25th, 2015
Trứng gia cầm giả chưa xuất hiện và lưu thông tại Việt Nam Trứng gia cầm giả chưa xuất hiện và lưu thông tại Việt Nam

Đây là khẳng định của ông nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trước thông tin lan truyền về việc xuất hiện trứng gia cầm giả tại Hà Nội.

Thursday. June 25th, 2015
Cấp thiết tái cơ cấu ngành muối Cấp thiết tái cơ cấu ngành muối

Giá muối thấp, tiêu thụ không ổn định, đời sống của diêm nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để kịp thời tháo gỡ cho ngành muối phát triển, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã công bố Kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Thursday. June 25th, 2015