Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh
Publish date: Tuesday. July 23rd, 2013

Chúng tôi đến nhà ông Hoàng Văn Nga ở khóm Hải Hoà (thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đúng vào dịp ông đang tiến hành thu hoạch hồ tiêu.

Sau cái bắt tay thật chặt, ông Nga tự hào nói: “Năm nay, gia đình tôi lại có thêm một vụ tiêu bội thu. Đây là thành quả sau nhiều năm nỗ lực không ngừng đi khắp nơi để học tập kinh nghiệm và tiến hành vận dụng sáng tạo trong trồng trọt và chăm sóc cây tiêu”.

Lau vội những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt, ông Hoàng Văn Nga kể lại hành trình “phục sinh” cây tiêu của mình. Năm 1994, ông Nga mua lại vườn tiêu gần 1 ha của Nông trường Bến Hải. “Khi nhận vườn tiêu đã già cỗi và bị sâu bệnh, cho năng suất, sản lượng thấp nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu bệnh để cải tạo vườn tiêu. Sau thời gian dồn sức lực, tâm huyết cho vườn tiêu, tôi đã gặt hái được những thành công bước đầu đó là vườn cây phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao”, ông Nga cho biết.

Trong quá trình đầu tư phát triển cây hồ tiêu, ông nhận thấy trồng tiêu tại nhà ông cũng như nhiều người trồng tiêu khác trong vùng chưa mang tính bền vững, chưa có quy trình cụ thể từ khâu sản xuất giống, lập vườn, chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch, nhất là việc đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học còn hạn chế, người dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống. Vậy là ông quyết định khăn gói đến các “thủ phủ” trồng tiêu trong nước, và điểm dường chân để lại cho ông nhiều kinh nghiệm quý giá nhất chính là Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Nhìn những vườn tiêu phát triển tốt, cho những vụ mùa bội thu và đặc biệt là được những người dân trồng tiêu giỏi, các chuyên gia tận tuỵ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chọn giống, phát hiện và điều trị kịp thời sâu bệnh và nhiều kinh nghiệm quý giá khác, ông Nga rất phấn khởi.

Ông cho biết: “Cứ nghĩ với những kết quả đạt được trong trồng và phát triển cây tiêu của mình ở quê nhà là tốt, nào ngờ, đến những vùng chuyên canh cây hồ tiêu, mới biết là mình còn kém cỏi lắm. Với những điều học được về trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, tôi tin sẽ áp dụng thành công tại gia đình mình, và hướng tới là nhân rộng ra cho nhiều người dân khác trong toàn huyện, hướng đến mục tiêu trồng tiêu đạt hiệu quả cao, hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu trên đất Vĩnh Linh”.

Năm 2010, với kinh nghiệm nhiều năm trồng tiêu cộng với những bài học quý giá trong quá trình tham quan, ông tự xây dựng tập tài liệu trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao phù hợp với thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Quy trình áp dụng các kỹ thuật được thực hiện từ khâu lập vườn, nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước hợp lý, chế biến, bảo quản...

Qua 3 năm áp dụng vào thực tiễn mô hình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao, ông Nga đã đạt được kết quả bước đầu, năng suất, sản lượng tăng gấp nhiều lần so với hình thức trồng và chăm sóc cây tiêu trước đây, cây phát triển nhanh, xanh tốt, ít sâu bệnh, cho hạt to, đồng đều...

Đặc biệt năm 2012, hơn 1.400 gốc tiêu của ông cho thu hoạch 1,2 tấn hạt, trị giá trên 150 triệu đồng. Mùa tiêu 2013 cũng là mùa vụ bội thu khi đạt năng suất và sản lượng cao hơn năm 2012, thu nhập cũng cao hơn với những năm trước. Bên cạnh đó, ông còn nhân rộng mô hình và hướng dẫn kinh nghiệm cho những người dân quanh vùng học tập, làm theo, để góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay, huyện có gần 900 ha hồ tiêu, trong đó có 820 ha hồ tiêu đã cho thu hoạch. Trong thời gian qua, huyện đã có nhiều dự án thực hiện ở một số xã như Vĩnh Kim, Vĩnh Nam, Vĩnh Thạch... nhằm nâng cao thương hiệu giống tiêu Vĩnh Linh trên cơ sở kinh nghiệm sản xuất của nhân dân kết hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Mô hình trồng tiêu của ông Hoàng Văn Nga là một trong những cách làm đạt hiệu quả cao, giúp cho ngành nông nghiệp huyện có thêm một điểm sáng để giới thiệu nhân rộng ra toàn huyện, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu, loại cây công nghiệp truyền thống có giá trị xuất khẩu ở địa phương”.


Related news

Ca Cao Đầu Ra Ổn Định, Diện Tích Được Mở Rộng Ca Cao Đầu Ra Ổn Định, Diện Tích Được Mở Rộng

Hơn 6 năm triển khai dự án ca cao trồng xen trong vườn dừa, đến nay dù trải qua nhiều thăng trầm, nhưng người dân trồng ca cao vẫn kiên trì giữ vững diện tích.

Wednesday. February 12th, 2014
Nghiên Cứu, Phát Triển Các Giống Chè Xanh, Chè Ô-Long Chất Lượng Cao Nghiên Cứu, Phát Triển Các Giống Chè Xanh, Chè Ô-Long Chất Lượng Cao

Nghiên cứu, chọn tạo các giống chè năng suất, chất lượng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của các nhà khoa học nhằm góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu thưởng thức đồ uống của người dân trong nước và xuất khẩu.

Wednesday. February 12th, 2014
Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Phù Hợp Với Xu Hướng Hiện Nay Nhân Rộng Mô Hình Sản Xuất Rau An Toàn Phù Hợp Với Xu Hướng Hiện Nay

Được biết, trong thời gian trở lại đây, sản xuất rau an toàn (RAT) không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, tạo uy tín cho người tiêu dùng mà góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Thực tiễn thành công của một số mô hình sản xuất RAT đã cho thấy việc nhân rộng và phát huy hiệu quả của mô hình này là cần thiết.

Wednesday. February 12th, 2014
Trồng Khổ Qua Đón Tết Trồng Khổ Qua Đón Tết

Khổ qua là một loại rau xanh có thể tác dụng trị bệnh, lại chế biến được khá nhiều món ăn ngon. Theo y học cổ truyền, trái khổ qua có vị đắng-ngọt, tính bình; ăn khổ qua dễ tiêu hóa, có tác dụng tốt đối với người bị bệnh tiểu đường.

Wednesday. February 12th, 2014
Xây Dựng Thương Hiệu “Gạo Sạch Cát Tiên” Xây Dựng Thương Hiệu “Gạo Sạch Cát Tiên”

Nói đến nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng, người ta thường nghĩ đến cà phê, trà, dâu tằm… Thế nhưng, “Lúa gạo Cát Tiên” là sản phẩm nông nghiệp thứ năm của tỉnh Lâm Đồng được cấp giấy chứng nhận thương hiệu.

Wednesday. February 12th, 2014