Người Dân Thành Phố Vẫn Đang Khát Rau Sạch!
Ngồi dự một hội thảo nhưng chị Kim Oanh – nhân viên một công ty truyền thông có trụ sở tại quận Tân Bình (TP.HCM), liên tục nhắn tin, gọi điện cho một người bà con ở Long Thành (Đồng Nai) nhắc họ phụ chăm sóc vườn rau do chị thuê đất trồng, cung cấp cho cả gia đình...
Hội chợ Triển lãm thường niên nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm 2014 (Hi – Tech Agri 2014) vừa qua ở TP.HCM được tổ chức rầm rộ, báo cáo hoành tráng, thế nhưng, trong hơn 340 gian hàng nơi đây chỉ có gian hàng bày bán, giới thiệu các mô hình trồng rau tại nhà là luôn tấp nập khách ra vào, kẻ mua người bán nhộn nhịp.
Sản phẩm của đơn vị này không lớn, không áp dụng nhiều các “kỹ thuật cao” của nước ngoài, không cần nhà kính, phòng lạnh… Chỉ là bán mấy cái chậu nhỏ, trong đó có thể trồng đủ các loại rau, số lượng ít thôi nhưng rất cần thiết trong bữa ăn hằng ngày.
Nhân viên của gian hàng này thì nhiệt tình hướng dẫn người mua cách tưới nước, bón thêm chút phân hữu cơ… để rau phát triển một cách tự nhiên nhất. Đơn giản thế thôi mà 5 ngày hội chợ liên tiếp, gian hàng luôn đông khách. Người già, người trẻ, chen chân mong tìm hiểu để có được nguồn rau sạch cho con và gia đình.
Cũng tại Hi-Tech Agri 2014, ngồi dự một hội thảo nhưng chị Kim Oanh – nhân viên một công ty truyền thông có trụ sở tại quận Tân Bình (TP.HCM), liên tục nhắn tin, gọi điện cho một người bà con ở Long Thành (Đồng Nai) nhắc họ phụ chăm sóc vườn rau do chị thuê đất trồng, cung cấp cho cả gia đình. Thế mới biết, người dân thành phố vẫn đang “khát” rau sạch!
Ông Lê Minh Dũng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ trên 3.700 tấn rau các loại. Ông Dũng khẳng định, gần như toàn bộ rau lưu thông trên địa bàn là rau an toàn được kiểm tra từ chợ đầu mối. Trong đó, nguồn rau trồng tại TP.HCM chiếm khoảng 30%, còn lại từ các địa phương khác vận chuyển vào. Nói chung, việc kiểm tra quy trình trồng rau an toàn ở các địa phương được thực hiện rất thường xuyên...
Nhưng như lời mấy chị chen lấn mua hàng tại gian hàng kể trên, là vì hằng ngày ra chợ nghe tiểu thương “quảng cáo” rau sạch, rau an toàn này kia… nhưng không tin được. Rau thì bán xô, không bao bì, nhãn mác, cán bộ đi thực tế thì thì kiểu “ngó ngó cho qua”… nên họ đành phải tự thân vận động. Vậy nên dễ hiểu tại sao người dân vẫn phải ra ngoại thành, thậm chí về tỉnh thuê đất trồng rau, vẫn chen chân mua xô chậu về xếp giàn trên sân thượng… cũng chỉ mong hai chữ “rau sạch”.
Related news
Ngày 24.6, huyện An Lão (Bình Định) đã tổ chức tổng kết mô hình trồng khảo nghiệm 0,5ha chanh dây tại thôn 1, xã An Toàn. Đây là mô hình được đầu tư từ nguồn vốn KHCN huyện năm 2012.
Đến xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hỏi ông Đào Ư thì ai cũng biết bởi ông là nông dân sản xuất giỏi của xã nhiều năm liền nhờ trồng ngô (bắp) lai.
Theo chủ trương vừa được Bộ NNPTNT công bố, sẽ có khoảng 200.000ha đất lúa được chuyển đổi sang trồng ngô, đỗ tương, nhằm giải cơn “khát” nguyên liệu cho ngành chế biến thức ăn chăn nuôi.
Tuy bị thương mất đi một phần thân thể nhưng với nghị lực của người lính cụ hồ "tàn nhưng không phế", từ hai bàn tay trắng, chỉ sống vào đồng lương ít ỏi, anh đã vượt lên chính mình để vươn lên thoát nghèo bằng mô hình nuôi lươn.
Theo thông tin Bộ NN&PTNT công bố, trong khi giá các loại thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng suốt 6 tháng qua, thì giá các loại thịt gia cầm như lợn, gà công nghiệp... lại liên tục giảm.