Năng Suất Khoai Lang Sụt Giảm Mạnh
Theo nhận định của ngành nông nghiệp địa phương Bình Tân (Vĩnh Long), vụ khoai lang Xuân Hè năm nay năng suất sụt giảm đáng kể.
Vụ Đông Xuân, năng suất bình quân khoai lang đạt từ 40 tạ/công, còn vụ Xuân Hè chỉ đạt từ 25 - 30 tạ/công.
Nguyên nhân do trong quá trình trồng khoai nông dân thường lạm dụng thuốc diệt cỏ để hạn chế phát triển thân lá, tạo củ to, làm ảnh hưởng chất lượng dây giống, vì vậy khi trồng vụ mới đa phần dây giống không đạt chuẩn.
Mặt khác, khâu chuẩn bị đất trồng quá khẩn trương, đất không khô ráo, thiếu độ tơi xốp, mật độ trồng quá dày, dây khoai luôn phải cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng lẫn nhau dẫn đến năng suất sụt giảm.
Nhằm giúp các hộ trồng khoai lang đạt năng suất cao và ổn định như các năm trước, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bình Tân khuyến cáo: Nông dân nên chọn giống tốt, xử lý kỹ thuật dây giống trước khi trồng; phải cày xới, phơi đất khô ráo mới vun giồng; hạn chế sử dụng thuốc cỏ để can thiệp sự phát triển của cây khoai. Nếu trồng chuyên canh, bà con nên để cho đất nghỉ ngơi, bằng cách tháo nước vào ngập đất nhằm tiêu diệt trứng và ấu trùng gây hại cây khoai ít nhất là 7 ngày; mật độ trồng vừa phải (bình quân từ 10.000 - 12.000 dây giống/1 công tầm 2,8m).
Related news
Ngày 29/11/2013, tại ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu (Trung tâm) kết hợp với Dự án Thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua thúc đẩy đa dạng sinh học (GIZ) tỉnh Bạc Liêu (Dự án GIZ Bạc Liêu) đã tổ chức tổng kết lớp tập huấn canh tác dưa hấu trong khuôn khổ lớp tập huấn lúa - màu (lúa - dưa hấu).
Thăm vườn dừa xiêm lùn tươi tốt rộng gần 1 hécta của ông Trần Văn Nhẫn, ấp 2, xã Long Thọ (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) bắt đầu cho thu hoạch, nhiều người không khỏi trầm trồ khen ngợi vì đây vốn là vùng đất ngập mặn bị bỏ hoang do canh tác không hiệu quả. Trong vườn có ao nuôi cá, có nhà thủy tạ nghỉ mát.
Các doanh nghiệp (DN) chế biến tôm, nếu muốn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, phải có vùng nguyên liệu tối thiểu 10% công suất và phải ký hợp đồng mua tôm nguyên liệu có sự chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước.
Chủ trương của tỉnh là xây dựng thương hiệu mạnh cho con cá thát lát Hậu Giang, từ đó mà dự án “Xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận cá thát lát Hậu Giang dùng cho sản phẩm cá thát lát của tỉnh Hậu Giang” được triển khai thực hiện.
Nuôi thủy sản là một trong những lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa ở các xã ngoại thành. Tuy nhiên, vào mùa mưa, mực nước dâng cao, gây nguy cơ tràn bờ, thất thoát tôm, cá. Vì vậy, người sản xuất cần chủ động các biện pháp đối phó để nguồn lợi này phát triển bền vững, hiệu quả.