Mưa lớn ảnh hưởng sản xuất vụ đông

Có mặt tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc vào sáng 15/9, chúng tôi nhận thấy nhiều diện tích cây màu vụ đông nơi đây đã bắt đầu bị ngập sau hai ngày mưa liên tiếp. Chị Nguyễn Thị Huệ (Xóm 6, Nghi Long) chia sẻ: “Mặc dù đã vun luống khá cao cho vụ ngô đông nhưng chỉ mới mấy ngày mưa vừa qua thì luống đã bị ngập.
Ngô mới gieo trỉa trên 10 ngày nên cây con có sức chống chịu rất yếu, nếu trong vài ngày tới vẫn mưa, cả 3 sào ngô của gia đình có nguy cơ bị mất.” Được biết, vùng màu của xã được trải dài từ xóm 6 đến xóm 16 là những diện tích thấp trũng, hệ thống kênh tiêu chủ yếu là kênh đất chưa được bê tông hóa nên thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa kéo dài.
Nông dân Nghi Long (Nghi Lộc) ra đồng chăm sóc ngô đông
Vụ đông năm nay, xã Nghi Long triển khai hơn 300ha, trong đó có 128ha ngô, 28ha lạc và 46ha rau màu các loại. Hiện tại việc gieo trỉa đã triển khai được hơn 60%, diện tích trên chỉ mới tiến hành trên 10 ngày nên cây con có sức chịu đựng khá yếu. Số còn lại do gặp mưa lớn kéo dài nên bà con chưa sản xuất.
Một số diện tích ngô gieo gieo gối vụ trước đó ở Nghi Long (Nghi Lộc) cũng bị đổ
Ở Diễn Châu, mặc dù đã triển khai vụ đông sớm, nhưng đợt mưa kéo dài cũng đã khiến một số diện tích canh tác bị ảnh hưởng. Vụ đông năm nay toàn huyện triển khai gieo trồng hơn 7.000 ha cây trồng các loại; trong đó, chủ lực vẫn là cây ngô với hơn 4.000ha, 2.600ha rau màu và 400ha lạc.
Đến nay bà con đã triển khai gieo trỉa xong 400 ha lạc, gần 3.500ha ngô và nhiều diện tích rau màu đã được tiến hành gieo trỉa. Theo TP Nông nghiệp huyện Diễn Châu ông Lê Thế Hiếu cho biết: “Hiện ngô trên đất màu đã có 5,6 lá còn ngô trên đất lúa đã có 2 lá. Cán bộ phòng đã đi kiểm tra, hiện chưa ảnh hưởng nhiều nhưng huyện đang tiếp tục theo dõi”.
Lạc đông bị ngập ở xóm 6 Diễn Trung, Diễn Châu
Tại xứ đồng Vườn Chạn (xóm 6, Diễn Trung), anh Phạm Tất Thành đang khơi bờ thoát nước cho lạc vụ đông cho biết:
“Vào mùa mưa thì nhiều diện tích canh tác của xóm thường xuyên bị ngập. Hệ thống kênh dẫn trước các cống tiêu ra biển đang là kênh đất, chưa được bê tông hóa, lại là những vùng đất cát nên thường xuyên bị bồi lấp do vậy việc tiêu thoát nước còn khó khăn. Diện tích lạc gia đình mới gieo nên phải ra đồng để tháo nước cho lạc không thì lạc bị chết mất”.
Ở các huyện khác cán bộ phòng nông nghiệp đang đi kiểm tra theo dõi tình hình để bổ cứu kịp thời.
Related news

Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đã thử nghiệm thành công nhiều giải pháp diệt trừ tình trạng sùng trắng (ấu trùng của bọ hung) hoành hành phá hoại cây trồng, gây thiệt hại cho nhà vườn tại huyện Đạ Huoai trong nhiều năm qua.

Chọn dê đực giống dựa trên dòng giống, khả năng sinh trưởng và phát triển, ngoại hình, tính hăng và đặc biệt là khả năng phối giống thụ thai, phẩm chất đời con sinh ra tốt.

Ngoài một số giống dê nội và nhập ngoại quen thuộc như dê Bách thảo, Boer..., hiện chúng ta còn có một số giống dê nhập ngoại và lai tạo cho năng suất cao. Xin giới thiệu một số loại dê cho năng suất cao và cách chọn lựa loại giống dê này.

Theo Trường Đại học Cần Thơ, năm 1993 tỷ lệ số hộ nuôi thủy sản bị lỗ là 9,4%; giai đoạn 2002-2005 tỷ lệ trên tăng lên 25%; giai đoạn 2005-2009 là 30% và giai đoạn 2010-2012 lên tới gần 50%. Những con số này đưa ra tại hội thảo tháo gỡ khó khăn cho cá tra tổ chức ở Cần Thơ ngày 9-10.

Nuôi vịt là nghề truyền thống mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, với phương pháp chăn nuôi chưa đảm bảo điều kiện an toàn sinh học như hiện nay rất dễ xảy ra dịch bệnh.