Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má

Thời gian gần đây, nhiều nông dân thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả để áp dụng nhiều mô hình mới. Trong đó, trồng rau má là mô hình được nhiều nông dân thực hiện.
Với diện tích chưa đến 1.000m2, trung bình mỗi tháng, người trồng rau má thu nhập từ gần 1 triệu đồng. Giá của rau má không bấp bênh như nhiều loại mặt hàng nông sản khác. Hiện nay, giá mỗi ki-lô-gam rau má được thương lái vào tận vườn thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng.
Những hộ trồng rau má cho biết, rau má không đòi hỏi nhiều công chăm sóc cũng như ít sử dụng phân thuốc so với các loại nông sản khác. Tuy nhiên, cần chú ý đến điều kiện thời tiết, nhất là vào mùa mưa người trồng rau phải khai thông rãnh thoát nước, nếu không rau má sẽ ngập úng và chết.
Anh Đinh Văn Hiệu (thị trấn Châu Hưng) chia sẻ: “Trước khi trồng rau má, gia đình tôi đã trồng nhiều loại cây khác, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi trồng rau má đến nay, thu nhập rất ổn định”. Anh Hiệu có hơn 1 công đất trồng rau má. Mỗi ngày anh thu hoạch từ 20 - 30kg. Nhờ biết cách chăm sóc nên rẫy rau má của anh phát triển rất tốt.
Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo, nhưng nhờ áp dụng mô hình này nên đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Một trong số đó là hộ anh Phạm Văn Thới (thị trấn Châu Hưng). Gia đình anh Thới không đất sản xuất nên phải thuê 1 công đất để trồng rẫy. Điệp khúc “trúng mùa - mất giá” năm nào anh cũng gặp phải, nên sau mỗi vụ anh cũng chẳng còn lãi bao nhiêu.
Thấy mô hình trồng rau má của bà con trong xóm cho thu nhập ổn định nên anh Thới làm theo. Anh cải tạo lại miếng đất trước nhà trồng dưa không hiệu quả để trồng rau má. Từ vài chục mét vuông trồng thử ban đầu, anh Thới đã mở rộng lên 800m2, cho thu hoạch ổn định từ 10 - 15kg/ngày. Anh Thới tâm sự: “Từ khi trồng rau má đến nay, cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn trước rất nhiều”.
Rau má là loại rau dễ trồng, có thể cho thu hoạch quanh năm. Vì ít sử dụng phân thuốc nên rau má là loại rau sạch được nhiều người ưa chuộng.
Related news

Sau nhiều năm nuôi thả nghêu, năm được mùa, năm mất mùa do thiên tai... đến năm 2013, những người nuôi nghêu ở xã Quảng Minh (Hải Hà - Quảng Ninh) đã chủ động được hơn khi có sự bảo hộ của Hợp tác xã (HTX) Nuôi trồng thuỷ hải sản Minh Hà - một tổ chức do chính họ lập ra.

Chăn nuôi heo là một trong những lĩnh vực quan trong trong sản xuất nông nghiệp ở Sóc Trăng. Những năm qua dịch bệnh tái phát đã làm cho hiệu quả kinh tế chăn nuôi heo không ổn định. Tuy vậy những hộ chăn nuôi trang trại với những giống heo chất lượng và biết áp dụng tốt tiến bộ kỹ thuật đã vượt qua những thời điểm khó khăn nhất.

Trung tuần tháng 3, nông dân Phú Yên thu hoạch lứa dưa đợt đầu nhưng gặp nhiều khó khăn do giá giảm. Hiện nay người trồng dưa đang thu hoạch lứa 2 và cũng đối mặt với giá rẻ như cho không. Dưa rớt giá liên tục làm người trồng dưa lỗ vốn, lâm cảnh nợ nần.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát trước tình trạng nghiên cứu giống cho sản xuất nông nghiệp còn nhiều bất cập.

Nền SXNN của chúng ta dù có hội nhập, nhưng vẫn đang trên nền tảng SX nhỏ, gắn với thương lái. "Dưa hấu Tân Thanh" là cái chết theo kiểu buôn chuyến!