Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má
Publish date: Monday. December 29th, 2014

Thời gian gần đây, nhiều nông dân thị trấn Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả để áp dụng nhiều mô hình mới. Trong đó, trồng rau má là mô hình được nhiều nông dân thực hiện.

Với diện tích chưa đến 1.000m2, trung bình mỗi tháng, người trồng rau má thu nhập từ gần 1 triệu đồng. Giá của rau má không bấp bênh như nhiều loại mặt hàng nông sản khác. Hiện nay, giá mỗi ki-lô-gam rau má được thương lái vào tận vườn thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng.
Những hộ trồng rau má cho biết, rau má không đòi hỏi nhiều công chăm sóc cũng như ít sử dụng phân thuốc so với các loại nông sản khác. Tuy nhiên, cần chú ý đến điều kiện thời tiết, nhất là vào mùa mưa người trồng rau phải khai thông rãnh thoát nước, nếu không rau má sẽ ngập úng và chết.
Anh Đinh Văn Hiệu (thị trấn Châu Hưng) chia sẻ: “Trước khi trồng rau má, gia đình tôi đã trồng nhiều loại cây khác, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Từ khi trồng rau má đến nay, thu nhập rất ổn định”. Anh Hiệu có hơn 1 công đất trồng rau má. Mỗi ngày anh thu hoạch từ 20 - 30kg. Nhờ biết cách chăm sóc nên rẫy rau má của anh phát triển rất tốt.
Nhiều hộ trước đây thuộc diện nghèo, nhưng nhờ áp dụng mô hình này nên đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Một trong số đó là hộ anh Phạm Văn Thới (thị trấn Châu Hưng). Gia đình anh Thới không đất sản xuất nên phải thuê 1 công đất để trồng rẫy. Điệp khúc “trúng mùa - mất giá” năm nào anh cũng gặp phải, nên sau mỗi vụ anh cũng chẳng còn lãi bao nhiêu.
Thấy mô hình trồng rau má của bà con trong xóm cho thu nhập ổn định nên anh Thới làm theo. Anh cải tạo lại miếng đất trước nhà trồng dưa không hiệu quả để trồng rau má. Từ vài chục mét vuông trồng thử ban đầu, anh Thới đã mở rộng lên 800m2, cho thu hoạch ổn định từ 10 - 15kg/ngày. Anh Thới tâm sự: “Từ khi trồng rau má đến nay, cuộc sống của gia đình tôi ổn định hơn trước rất nhiều”.
Rau má là loại rau dễ trồng, có thể cho thu hoạch quanh năm. Vì ít sử dụng phân thuốc nên rau má là loại rau sạch được nhiều người ưa chuộng.


Related news

Thị trường trái cây đích ngắm 2 tỷ USD Thị trường trái cây đích ngắm 2 tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Công Thương, xuất khẩu trái cây Việt Nam liên tục tăng, từ 827 triệu USD (2012) lên 1 tỷ USD (2013) và 1,477 tỷ USD (2014). Với kết quả tăng trưởng khả quan này, năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây lên 2 tỷ USD. Liệu đích ngắm ấy có quá xa?

Monday. October 5th, 2015
Lúa dược liệu đắt như tôm tươi Lúa dược liệu đắt như tôm tươi

Gạo có hàm lượng chất dinh dưỡng cao (còn gọi gạo dược liệu) được khách hàng châu Âu tìm đến tận ruộng đặt mua với giá cao ngất ngưởng.

Monday. October 5th, 2015
Khởi nghiệp bằng nghề nuôi bồ câu Khởi nghiệp bằng nghề nuôi bồ câu

Chán sự gò bó, suốt ngày quanh quẩn trong nhà máy khi làm công nhân, anh Quách Thành Nguyên (32 tuổi, ngụ KP.12, xã Long Đức, H.Long Thành, Đồng Nai) quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi bồ câu.

Monday. October 5th, 2015
Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 03/10/2015 Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 03/10/2015

cà phê Robusta kỳ hạn 11/15: Giá mở cửa tại 1.563, mức thấp nhất trong phiên 1.562, bên bán và bên mua tranh chấp vùng 1565 - 1780 gần như hết phiên có giá cao nhất 1.785, áp lực bán đẩy xuống 1.562, bên mua đẩy lên đóng cửa 1.578, khối lượng giao dịch 5.820 lô.

Monday. October 5th, 2015
 Hàng ngàn ha hồ tiêu nhiễm bệnh Hàng ngàn ha hồ tiêu nhiễm bệnh

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước, hiện tại tỉnh Bình Phước có gần 1.800ha hồ tiêu của người dân bị nhiễm bệnh vì mưa nắng bất thường, trong đó tập trung nhiều nhất ở các huyện Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh.

Monday. October 5th, 2015