Mở Rộng Diện Tích Bưởi Lên Trên 4.700 Ha Ở Tiền Giang
Tỉnh Tiền Giang xác định bưởi nằm trong 7 loại cây ăn trái đặc sản có lợi thế cạnh tranh cần đầu tư phát triển. Địa phương đã mở rộng diện tích bưởi lên trên 4.700 ha trồng các giống bưởi chất lượng cao: bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò mỗi năm cho sản lượng khoảng 80.000 tấn quả cung ứng thị trường. Diện tích trên tập trung nhiều nhất tại các huyện phía Tây: Châu Thành, Cai Lậy, Cái Bè.
Đáng chú ý, trong những ngày qua, giá bưởi đặc sản tại Tiền Giang tăng đột biến, đã mang lại niềm vui cho bà con. Theo ông Nguyễn Đức Huy, một nông dân giỏi đang canh tác 9 công đất (0,9 ha) đất trồng bưởi xen canh vú sữa Lò Rèn tại ấp Mỹ Thạnh, xã Song Thuận, Châu Thành cho biết, giá bưởi lông Cổ Cò thương lái mua tại vườn từ 20.000 đ - 22.000 đ/kg, bưởi da xanh giá 50.000 đ - 55.000 đ/kg, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Với giá trên, mỗi ha trồng bưởi đạt giá trị sản xuất 200 - 220 triệu đồng đối với bưởi lông Cổ Cò và nửa tỉ đồng trở lên đối với bưởi da xanh. Giá bưởi thời điểm này tăng cao bởi đang vào vụ nghịch và vườn bưởi khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang bị sâu bệnh tấn công, đặc biệt là sâu đục trái gây hại rất nặng, khiến vụ nghịch năm nay nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường rất lớn.
Related news
Trong các năm vừa qua, nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đồng sâu trũng xây dựng các mô hình trang trại nuôi cá nước ngọt kết hợp sản xuất lúa cho hiệu quả kinh tế cao.
Trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường, người nông dân nói chung và nông dân Lạng Sơn nói riêng đã linh hoạt hơn trong việc lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Trong đó, anh Hoàng Văn Nam, hội viên nông dân ở thôn Bản Háu, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan đã tận dụng điều kiện tự nhiên để chăn nuôi dê rất hiệu quả, từ đó thực hiện ý tưởng vươn lên làm giàu.
Liên tiếp những ngày qua, nhiều người dân nuôi cá bè tại vịnh Mân Quang, P. Thọ Quang, TP Đà Nẵng thấp thỏm như ngồi trên lửa bởi cá chết hàng loạt, tính ra thiệt hại mỗi ngày khoảng 50 triệu đồng. Lại một lần nữa vấn đề quy hoạch vùng nuôi thủy sản an toàn được đặt ra với một TP biển như Đà Nẵng.
Mặc dù ngành chức năng đã khuyến cáo các hộ nuôi tôm không thả nuôi tôm trái vụ để cải tạo ao đầm, nhưng người dân ở nhiều địa phương vẫn tiếp tục thả nuôi vụ mới, bất chấp rủi ro dịch bệnh do điều kiện thời tiết không thuận lợi.
Thực hiện phát triển luân canh cây hoa màu trên đất lúa không chỉ làm tăng độ phì nhiêu cho đất mà còn góp phần tăng cao thu nhập cho người nông dân.