Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập

Mô Hình Vỗ Béo Bò Giúp Nhiều Hộ Dân Sủng Là Tăng Thu Nhập
Publish date: Wednesday. July 23rd, 2014

Với đặc điểm của một xã vùng cao có diện tích đất nông nghiệp hạn chế cộng với khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt ở Sủng Là gặp nhiều khó khăn, chỉ đủ ăn. Việc trồng cỏ và nuôi bò được xem là một hướng đi chính có nhiều triển vọng giúp người dân ở đây xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của tỉnh.

Trước thực tế nhiều hộ nuôi bò chưa nắm bắt được kỹ thuật nuôi bò vỗ béo, vẫn chăn nuôi theo cách truyền thống ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế nên Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trạm khuyến nông huyện Đồng Văn đã đưa mô hình vỗ béo bò đến xã Sủng Là.

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển chăn nuôi vỗ béo bò thịt có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường và góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tăng thu nhập, tạo việc làm cho nông dân trong lúc nông nhàn. Đặc biệt, hướng tới phát triển đàn bò thịt đặc sản của địa phương.

Phó chủ tịch UBND xã Sủng Là, Lê Thị Bộ, cho biết: Gần 80% các hộ ở trên địa bàn xã đều nuôi bò để có phân bón, sức kéo, buôn bán. Trước đây, người dân nuôi bò không theo kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Khi mô hình vỗ béo bò của Trạm khuyến nông tỉnh đưa về, toàn xã có 70 gia đình ở 3 thôn Đoàn Kết, Lũng Cẩm Trên, Sáng Ngài tham gia.

Các hộ đã đáp ứng yêu cầu có từ 2 - 5 con bò, chuồng trại đúng quy định, có đủ năng lực, vật tư đối ứng. Dù mới triển khai từ đầu tháng 6 song việc nuôi bò vỗ béo trên địa bàn xã bước đầu cho thấy sự khả quan.

Đến thăm gia đình anh Vừ Dúng Pó, thôn Đoàn Kết, anh chia sẻ: “nhà tôi đã mua 4 con bò ở các chợ Sà Phìn, Lũng Phìn về để vỗ béo. Được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ cám hỗn hợp, thuốc tiêm phòng, thuốc thú y nên bò lớn nhanh. Ngày trước nhà tôi chưa biết kỹ thuật nuôi bò vỗ béo nên mua bò cái về nuôi rất chậm lớn”.

Theo ước tính của anh Pó thì mỗi tháng giá trị của con bò có thể tăng lên đến 3 triệu đồng. Giá một con bò lúc mới mua về là từ 25-27 triệu đồng/con, mới nuôi được hơn một tháng mà đã có chủ buôn tới hỏi mua với giá 31 triệu đồng/con.

Mô hình vỗ béo bò được thực hiện trong thời gian 3 tháng, bà con đã được tập huấn tỉ mỉ về cách chọn những con bò đực không mắc bệnh hoặc quá già, có tuổi vỗ béo hiệu quả là từ 24 – 36 tháng tuổi. Chuồng bò nên làm theo hướng nam, đảm bảo diện tích 4 - 5m2/con, có đủ máng ăn, uống thuận tiện cho việc chăm sóc.

Thực hiện tẩy ký sinh trùng trước khi vỗ béo, cho ăn đủ các loại thức ăn xanh, tinh bột, bỗng rượu, uống nước. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chải lông cho bò để kích thích tuần hoàn và tiêu hóa. Sau 3 tháng vỗ béo bò nên bán ngay, nếu kéo dài thời gian thì hiệu quả kinh tế sẽ không cao”.

Cán bộ khuyến nông tỉnh và huyện, cũng hướng dẫn bà con cách xác định khối lượng bò để bán, giết mổ nhằm giảm thiểu thời gian nuôi, chi phí thức ăn. Qua đó, người dân còn biết cách khai thác cỏ theo quy trình để tận dụng được các nguồn thức ăn xanh của địa phương và thức ăn hỗn hợp.

Phấn khởi với hiệu quả trông thấy của kỹ thuật vỗ béo bò, ông Giàng Pà Sinh, thôn Đoàn Kết, phấn khởi khẳng định, dù mới thực hiện vỗ béo bò một thời gian song nhà ông đã bán được một con bò với giá là 31 triệu đồng, lãi tới 7 triệu đồng.

Hiện gia đình ông đang vỗ béo 3 con bò khác theo đúng kỹ thuật của cán bộ khuyến nông hướng dẫn thấy bò béo nhanh hơn trước.

Việc phát triển kinh tế theo hướng nuôi bò vỗ béo ở xã Sủng Là cho thấy đây là một hướng đi đúng, đem lại nhiều triển vọng xóa đói giảm nghèo cho nơi đây.


Related news

Tháng 1/2014 Thu Hoạch Trên 23 Nghìn Tấn Cá Tra Ở An Giang Tháng 1/2014 Thu Hoạch Trên 23 Nghìn Tấn Cá Tra Ở An Giang

Theo UBND tỉnh An Giang, ước diện tích nuôi thủy sản trong tháng 1/2014 vào khoảng 370 ha, bằng 93,2% so cùng kỳ, trong đó, diện tích nuôi cá tra là 243 ha.

Monday. March 3rd, 2014
Giá Chuối Trái Tăng Vì Xuất Khẩu Hút Hàng Giá Chuối Trái Tăng Vì Xuất Khẩu Hút Hàng

Ông Trần Danh Thế - giám đốc Công ty cổ phần sinh học Xanh Việt (Long Khánh, Đồng Nai) - cho biết hiện giá chuối trái được thương lái mua tại vườn xấp xỉ 6.000 đồng/kg, tăng 1.500 đồng so với cuối năm 2013.

Monday. March 3rd, 2014
Kỳ Vọng Vào Gạo Thơm Kỳ Vọng Vào Gạo Thơm

Trong những năm gần đây xuất khẩu gạo thơm liên tục tăng. Nếu năm 2010 chỉ mới đạt trên 200.000 tấn thì năm 2011 tăng hơn gấp đôi, đạt 460.000 tấn. Năm 2012, con số này là trên 600.000 tấn và năm 2013 đạt tới trên 900.000 tấn.

Monday. March 3rd, 2014
Rau, Trứng Ế Đồng Đắt Chợ Rau, Trứng Ế Đồng Đắt Chợ

Bà Đào Thị Hiệp, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) có 2.500 m2 cải thảo to đẹp nhưng không bán được đành chặt bỏ. Ông Phạm Đình Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Thạnh cho biết trên địa bàn xã hiện có hơn 1.000 ha rau củ các loại nông dân phải cắt cho bò ăn hoặc cày làm phân xanh.

Monday. March 3rd, 2014
'Rừng Hoa' Công Nghệ Cao 'Rừng Hoa' Công Nghệ Cao

Sản xuất giống hoa theo phương pháp cấy mô (invitro), xuất khẩu sang nhiều nước trong đó có cả “Vương quốc hoa” Hà Lan thu về 2 triệu USD/năm, đó là thành công của Công ty CP công nghệ sinh học Rừng Hoa Đà Lạt.

Monday. March 3rd, 2014