Mô Hình Nuôi Cua Ở Cần Giờ (TP. HCM)

Cua biển (Scylla serrata) là một trong những loài giáp xác phổ biến ở các vùng biển Việt Nam. Với phẩm chất thịt ngon, được thị trường ưa chuộng, Cua biển đang trở thành đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế.
Trong những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn xã Lý Nhơn nói riêng, huyện Cần Giờ (Tp. HCM) nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó, thành công hơn cả là việc chuyển đổi từ đất nuôi tôm sú kém hiệu quả kinh tế sang mô hình nuôi Cua biển đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Cua biển có thời gian sinh trưởng và phát triển rất nhanh là đối tượng nuôi có hiệu quả kinh tế cao được bà con nông dân quan tâm. Qua quá trình thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng – vật nuôi có hiệu quả và nhất là phát huy được lợi thế về điều kiện tự nhiên, có rất nhiều hộ tham gia vào mô hình chuyển đổi này.
Có thể kể ra đây như hộ ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Lê Bửu Lộc, ấp Lý Hoà Hiệp, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ với mô hình nuôi Cua biển từ con giống nhân tạo.
Trước đây, gia đình ông gồm 5 nhân khẩu chủ yếu sống nhờ vào nuôi tôm sú, trên diện tích đất khoảng 0,8 ha nhưng do dịch bệnh và môi trường xấu dẫn đến hiệu quả rất thấp, có khi thua lỗ, do đó không đủ trang trải cuộc sống cho 5 người.
Nhờ có chủ trương đúng đắn về chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa không hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả và nhờ vào sự nỗ lực vươn lên của gia đình cùng với sự hỗ trợ về nhiều mặt như vốn, kỹ thuật canh tác,… của các ban ngành địa phương nên hiệu quả sản xuất trên 0,8 ha diện tích đất của gia đình ông tăng lên rõ rệt.
Cụ thể, chỉ riêng với 8.000 m2 ao, mỗi vụ thả 11.200 con giống, sau 4 tháng ông thu được sản lượng 924 kg, giá bán 90.000 – 110.000 đ/kg, giá trị sản xuất mang lại gần 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí (giống, thức ăn, vôi… 42 triệu đồng), số tiền lãi khoảng trên 45 triệu đồng. Như vậy, mỗi ha nuôi cua, trong 1 năm có thể tạo ra giá trị gần 200 triệu đồng, trong đó, mức lãi khoảng 50 % tổng doanh thu, tức gần 100 triệu.
Xuất phát từ việc chuyển đổi có hiệu quả của gia đình ông và nhiều bà con xung quanh, đến nay, mô hình nuôi Cua biển bằng con giống nhân tạo đã được nhân rộng với khoảng 30 ha trên toàn huyện
Related news

Tại TP.HCM, nhiều nhà đầu tư đổ dồn về huyện Cần Giờ mua đất xây nhà nuôi chim yến. Trong khi thiếu những nghiên cứu khoa học đánh giá hiệu quả và rủi ro thì việc phát triển quá nhanh theo phong trào nuôi yến đã khiến không ít người lo ngại

Dự án “Phát triển sản xuất lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung thành vùng sản xuất hàng hóa” do huyện Yên Lập phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ triển khai từ năm 2009 đến nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân tại địa phương.

Với đặc tính chịu khô hạn, không khó tính trong lựa chọn đất sinh trưởng nên ngay khi được đặt hom, cây dứa đã bén rễ và sinh trưởng phát triển tốt ở đất núi Điện Quan. Để có giống cây, người Mông ở đây phải mua giống tận đất dứa Mường Khương với loại dứa quả to, lá nhỏ, ngọt và cho nhiều thân ở một gốc về trồng

Sau một thời gian tăng lên ở mức đảm bảo người nuôi có lãi, gần đây giá cá tra nguyên liệu đã giảm mạnh, khiến người nuôi tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm lo âu. Người nuôi cá mong mỏi bao giờ giá cá tra hết bấp bênh như hiện nay, để có điều kiện phát triển nghề nuôi có truyền thống lâu đời ở vùng ĐBSCL?

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Kiên Giang, tính đến ngày 5-4-2012, toàn tỉnh đã thu hoạch dứt điểm 64.430 ha lúa mùa, năng suất bình quân khoảng 4,27 tấn/ha. Vụ Đông Xuân 2011 – 2012, đến thời điểm này đã thu hoạch xong 283.791 ha, đạt 97,36% diện tích gieo sạ, năng suất bình quân đạt tới 7,14 tấn/ha.