Mía tím cuối vụ, gian nan tiêu thụ

Cũng như nhiều gia đình khác tại thôn Hòn Dung, xã Sơn Hiệp, từ nhiều năm nay, cây mía tím là nguồn thu nhập chính của gia đình ông Mấu Hồng Thái.
Thế nhưng năm nay, cũng chính loại cây trồng này đang khiến cả nhà ông vô cùng lo lắng.
Với diện tích lên đến 1,4ha, đến cuối vụ rồi mà ông Thái mới chỉ bán được 3 sào.
Ngày nào cha con ông cũng phải ra ruộng tỉa mầm, bóc bẹ mía để hạn chế cây ra bông, ảnh hưởng đến chất lượng mía.
Cả gia đình ông Thái đang mong có thương lái đến thu mua nốt diện tích mía còn lại để thu hồi vốn đầu tư lên đến 70 - 80 triệu đồng.
Nhưng ngặt nỗi có người mua trả giá chưa bằng nửa giá năm ngoái.
“Nếu năm ngoái có thể bán được 25 - 26 triệu đồng/sào thì năm nay bán 10 triệu đồng/sào không ai mua.
Mọi năm giờ này đã bán hết mía, nhưng năm nay thì còn nguyên”, ông Thái chia sẻ.
Cả hecta mía chưa bán được, gia đình ông Thái đang đối mặt với thua lỗ
Cạnh ruộng mía nhà ông Thái là hơn 2 sào mía của nhà bà Mấu Thị Thu Chuyên cũng đang trong tình trạng ế ẩm.
Từ đầu vụ đến giờ không có người nào đến hỏi mua nên gia đình bà đang phải đối mặt với vụ mía thua lỗ.
“Nguồn thu nhập chính của cả gia đình tôi chỉ trông chờ vào ruộng mía này.
Nếu không bán được mía thì chúng tôi cũng không biết xoay xở ra sao để bù vào tiền vốn đầu tư; cuộc sống gia đình cũng sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Chuyên bày tỏ.
Niên vụ 2014 - 2015, toàn huyện Khánh Sơn trồng khoảng 300ha mía tím.
Một số diện tích trồng lúa nước và cây hoa màu kém hiệu quả cũng được bà con chuyển sang trồng mía.
Thời điểm đầu vụ, giá bán cao, những ruộng mía trồng sớm, chăm sóc tốt, người dân bán từ 15 - 25 triệu đồng/sào.
Tuy nhiên, từ khoảng cuối tháng 10 trở lại đây, việc tiêu thụ mía chững lại, giá bán giảm 30 - 50% so với đầu vụ, thậm chí những diện tích mía kém phát triển chỉ còn 4 - 5 triệu đồng/sào.
Một số hộ chuyển sang bán mía giống mong lấy lại ít vốn đầu tư.
Mặc dù đã cuối vụ, nhưng hiện nay, toàn huyện còn gần 50% diện tích mía chưa thu hoạch vì chưa có người thu mua.
Thị trấn Tô Hạp là một trong những địa phương trồng nhiều mía tím nhất huyện với diện tích 66ha.
Hiện nay, thị trấn còn khoảng 30% diện tích mía chưa thu hoạch được.
Theo ông Nguyễn Quốc Thái, Chủ tịch UBND thị trấn, hầu hết diện tích mía còn lại là do bà con xuống giống muộn, gặp thời tiết nắng hạn 3 - 4 tháng liền hồi đầu năm 2015, lại không có điều kiện chăm sóc nên kém phát triển, chất lượng thấp, càng khó tiêu thụ.
“Có nhiều hộ năm đầu tiên vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng mía, bây giờ không tiêu thụ được nên bị thua lỗ, nợ ngân hàng cũng không trả được, nhất là một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã khó khăn lại càng khó khăn hơn”, ông Thái nói.
Bên cạnh nguyên nhân chất lượng mía cuối vụ thấp, theo ông Cao Phạm Cưỡng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, tình trạng mía tím Khánh Sơn ứ đọng trong những ngày vừa qua là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm.
Bởi vì mía tím là mặt hàng tươi sống, chủ yếu dùng để giải khát, phần lớn phục vụ những người đi biển hoặc tiêu thụ ở một số tỉnh miền Bắc, miền Nam nên khi bước vào mùa mưa thì nhu cầu sử dụng cũng không nhiều như trước.
Nếu như những năm trước, một số thương lái trong vùng còn xuất khẩu mía tím sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch thì nay nước bạn cũng đã ngừng nhập mặt hàng nông sản này.
Mặt khác, một số địa phương trong nước hiện nay cũng bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mía.
“Trước thực trạng cây mía tím rớt giá, khó tiêu thụ như hiện nay, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chuyển đổi những diện tích cây trồng khác sang trồng mía.
Các hộ cần tính toán khả năng chăm sóc và điều kiện tưới tiêu thì mới chuyển đổi và cũng không nên độc canh một loại cây trồng để phòng ngừa rủi ro”, ông Cưỡng nói.
Hiện tại đã là nửa cuối tháng 11, lẽ ra nông dân đã xuống giống và chăm sóc mía niên vụ 2015 - 2016.
Thu hoạch muộn thế này chắc chắn Khánh Sơn sẽ không thể xuống giống kịp vụ năm sau.
Related news

Chiều 7-7, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Huy Điền khẳng định, không có chuyện Việt Nam ồ ạt nhập tôm nguyên liệu, “sản xuất thì ít mà xuất khẩu nhiều” như tin đồn vừa qua.

Ngày 06/7/2015, Sở Công thương tổ chức lễ nghiệm thu Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật trong chế biến tôm, cá khô theo công nghệ mới” được đầu tư hỗ trợ tại hộ kinh doanh Dương Tiến Hải, ấp Động Cao, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tham dự lễ nghiệm thu, có ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương, lãnh đạo các sở ngành tỉnh, huyện, xã và đông đảo ngư dân tại địa phương.

Thâm nhập vào thị trường thủy sản Hoa Kỳ không phải là quá khó. Song, đối mặt với vụ kiện chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng, lần đầu tiên xảy ra với một mặt hàng của Việt Nam, là cả quá trình gian truân, nhưng cũng giúp con cá tra, basa nổi tiếng toàn cầu.

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu trong 6 tháng đầu năm 2015 đạt 1,73 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2014.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Quy hoạch vùng nuôi chim yến Khánh Hòa đến năm 2020. Theo đó, tổng đàn chim yến sẽ phát triển gần 1,4 triệu con, nhiều nhất là TP. Nha Trang 849.000 con; diện tích nhà yến xây mới 12.000 - 14.000m2. Hiện tại, đàn chim yến Khánh Hòa có khoảng 58.000 con. Bên cạnh đó, toàn tỉnh sẽ xây dựng 5 làng nghề nuôi chim yến tại các địa phương: Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh.