Kỹ Thuật Trồng Giống Ngô Lai Siêu Ngọt Sugar 75 Của Mỹ
Giống ngô lai Sugar 75 có sức sinh trưởng khoẻ, phát triển nhanh, thời gian thu hoạch sớm, có thể trồng nhiều vụ trong năm, cho bắp to, tỉ lệ đóng bắp cao, chắc, đều hạt. Hạt có hàm lượng đường cao, phù hợp cho ăn tươi, làm nguyên liệu chế biến thực phẩm đóng hộp.
Kỹ thuật trồng:
- Thời vụ: giống ngô này có thể trồng được quanh năm nhưng tránh thời gian ngô trổ cờ, phun râu khi gặp nhiệt độ cao (trên 32oC). Trồng vào mùa mưa nên chọn chân đất cao, dễ thoát nước.
- Đất trồng: đất trồng ngô ngọt lai F1 Sugar 75 phải cách li không gian ít nhất 300m so với các ruộng trồng ngô giống khác, cách li thời gian bắt đầu trổ cờ với ruộng khác giống ít nhất 15 ngày để hạn chế sự giao phấn tự do.
- Khoảng cách trồng: mật độ trồng khoảng 1.500 cây/sào. Cây cách cây 20-25cm, hàng cách hàng 70cm. Nên ngâm ủ hạt giống cho nảy mầm rồi gieo mỗi lỗ 1 hạt và gieo thêm vào bầu khoảng 10-15% để dự phòng trồng dặm.
- Bón phân: lượng phân bón tuỳ thuộc loại đất. Bón cho 1 sào: (500-700kg) phân chuồng hoai mục + 20kg urê+ 30kg supe lân + 13kg kali. Nơi nào đất có độ pH thấp bón thêm 30kg vôi bột để khử chua.
- Bón lót toàn bộ phân chuồng, lân và vôi trước khi gieo. Vụ đông, trên đất lúa nên giữ lại 1/2 lượng phân lân để tưới lúc ngô xuất hiện hiện tượng lá huyết dụ. Ở lần 1 nên cuốc thành rãnh cách hàng ngô 5-10cm, sâu 5cm, rải phân đều rồi lấp lại. Lượng phân còn lại chia làm 2 lần để bón thúc.
- Bón thúc lần 1 khi ngô có 3-4 lá (bón 1/2 đạm + 1/2 kali), bón thúc lần 2 khi ngô có 7-9 lá, toàn bộ số phân còn lại.
- Tưới nước: tuỳ theo cách tưới, độ ẩm của đất, thời vụ mà có chế độ tưới phù hợp. Nên tưới đủ nước vào thời kỳ cây đang lớn, trổ cờ và nuôi bắp.
- Tỉa trái: trước khi bắp trổ cờ, phun râu, cần thiết phải tỉa chồi triệt để (100%) vào khoảng 3 tuần trước khi gieo. Trên mỗi cây chỉ để lại 2 bắp. Những cây sinh trưởng kém nên tỉa bớt bắp nhỏ, chỉ giữ lại mỗi cây 1 bắp.
Related news
Ở nước ta sâu đục thân ngô (bắp) thường gây hại rất nặng cho bắp quanh năm và ở mọi vùng trồng bắp. Ở khu vực ĐBSCL sâu thường tập trung hại nặng vào vụ hè thu từ tháng 5 đến tháng 9 vì vào dịp này thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, lá bắp rậm rạp tạo điều kiện cho sâu phát triển.
Để làm tăng năng suất ngô, ngoài các biện pháp kỹ thuật chủ yếu như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của ngô….
Ở nước ta sâu đục thân ngô (bắp) thường gây hại rất nặng cho bắp quanh năm và ở mọi vùng trồng bắp. Ở khu vực ĐBSCL sâu thường tập trung hại nặng vào vụ hè thu từ tháng 5 đến tháng 9 vì vào dịp này thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao, lá bắp rậm rạp tạo điều kiện cho sâu phát triển.
Như thông tin đã đưa về việc người dân ở xã Khánh An, huyện An Phú (An Giang) phản ánh về hiện tượng một số giống bắp lai năng suất bắp khi thu hoạch chỉ bằng 30% - 40% so với các vụ mùa trước đó.
Với cây ngô đông sử dụng phương pháp gieo bầu ngô và kỹ thuật làm đất tối thiểu giúp nông dân có thể triển khai được diện tích vụ đông lớn đúng thời vụ trong thời gian ngắn.