Kiểm Soát Cá Tầm Nhập Lậu Tại Sân Bay

Đây là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, tại cuộc họp giao ban quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm diễn ra chiều 11/6 tại Hà Nội.
Theo đó, Cục Thú y phải tiến hành ngay việc kiểm soát vận chuyển cá tầm tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
Trước những thông tin cá tầm được vận chuyển rất nhiều qua đường hàng không, bà Thu khẳng định không có lý gì cá tầm vận chuyển qua đường hàng không nội địa nhiều như thế mà cơ quan thú y không hề kiểm tra được. Cá tầm được nuôi ở miền Nam và miền Trung nhiều hơn miền Bắc nên bình thường thì phải vận chuyển cá tầm thương phẩm từ miền Nam, miền Trung ra Hà Nội. Thế nhưng hiện nay, cá tầm thương phẩm đang được vận chuyển từ Hà Nội vào TP HCM để tiêu thụ, có nghĩa 100% nguồn cá tầm này là nhập lậu từ Trung Quốc về.
“Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được cá tầm nhập lậu vì quản lý việc này dễ hơn rất nhiều so với quản lý và kiểm soát gia cầm nhập lậu” - bà Thu nói.
Related news

Bộ NN-PTNT đã chọn Lâm Đồng để triển khai đề tài “Phát triển giống cá nước lạnh tại VN” do Viện Nghiên cứu Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 đảm trách.

Năm 2010, mô hình trồng cam sành xen ổi do dự án Jica (Tổ chức phi chính phủ Nhật Bản) hỗ trợ; từ 02 mô hình vườn mẫu ban đầu, với diện tích 1,4 ha, đầu tư cho 02 hộ ở ấp Dinh An, xã An Phú Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Đến nay, đã phát triển nhân rộng được gần 15 ha, có 30 hộ tham gia trên địa bàn các xã Phong Phú, Tam Ngãi, Thông Hòa, An Phú Tân (huyện Cầu Kè).

Mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học triển khai ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) từ năm 2009 đến nay, qua áp dụng cho thấy mô hình thật sự mang lại hiệu quả, giải quyết khoảng 90% ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, công lao động đầu tư trong chăn nuôi. Mô hình thích hợp cho những hộ chăn nuôi gia đình gần khu dân cư.

Cơn bão số 1 diễn ra vào những ngày đầu năm 2013 đã làm hàng nghìn ha điều đang giai đoạn nở hoa, ra hạt ở huyện Đức Linh (Bình Thuận) bị thiệt hại nặng. Anh Trần Minh Cường ở xã Trà Tân cho biết, trước khi bão đến, hơn 2 ha điều của gia đình anh ra hoa đều, bông to báo hiệu một năm được mùa.

Mô hình trồng ngô (bắp) thu trái non kết hợp với nuôi bò đang được triển khai ở nhiều địa phương tỉnh An Giang. Cây ngô sau khi thu trái non, thân vẫn còn rất non, mềm, lá vẫn còn rất xanh và nhiều dinh dưỡng nên cho bò ăn rất hiệu quả...