Khuyến Cáo Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Vụ Nuôi Năm 2014
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, trong những năm gần đây, tình hình bệnh trên tôm nuôi ngày càng diễn biến phức tạp. Ngoài bệnh đốm trắng xảy ra phổ biến trên tôm còn có bệnh hoại tử gan tụy cấp tính do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra xuất hiện vào thời điểm nắng nóng đã gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
Để giảm mầm bệnh tồn lưu trong môi trường nuôi cũng như hạn chế các yếu tố bất lợi đối với tôm nuôi trong các tháng cuối năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không thả nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ ngày 01/10/2013 đến 31/12/2013 (nhằm ngày 27/8/2013 đến 29/11/2013 âl) đối với nuôi tôm sú. Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, không thả giống từ 15/11/2013 đến 31/12/2013 (13/10/2013 đến 29/11/2013 âl).
Trong thời gian tạm ngưng thả tôm giống đề nghị người nuôi tập trung cải tạo ao, vệ sinh nền đáy, bờ ao, phơi ao để gia tăng độ màu mỡ cho đáy ao nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho vụ nuôi tiếp theo.
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm giám sát, phát hiện, khai báo và xử lý kịp thời dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan Thú y; không được phép xổ, xả nước và xác tôm nuôi bị bệnh ra môi trường bên ngoài khi chưa thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.
Tùy theo diễn biến tình hình khí tượng thủy văn và kết quả giám sát mầm bệnh và các yếu tố môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục thông báo khuyến cáo mùa vụ nuôi tôm năm 2014 cho các vùng nuôi tập trung trên địa bàn tỉnh.
Related news
Lươn sống ở mương, lạch, nơi đầm lầy, ruộng lúa. Lươn không chỉ là món ăn đặc sản giàu dinh dưỡng mà theo các thầy thuốc đông y, còn là vị thuốc có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lỵ, đau nhức xương sống, phong thấp... Vì vậy, lươn trở thành loại thực phẩm có giá trị cao.
Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu bắt đầu xuất hiện vào năm 1996 ở ĐBSCL. Từ đó đến nay, nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn đang nở rộ, nhất là vào thời điểm giáp vụ, khan hiếm nguyên liệu ở khu vực này.
Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động người dân sinh sống tại các xã ven biển, ven đầm chung tay với chính quyền địa phương tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát tại các điểm nóng, kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm
Thời tiết đang rét đậm kèm theo gió mùa Đông Bắc nên sức đề kháng của vật nuôi và thủy sản giảm, sinh trưởng phát triển chậm, dễ mắc bệnh, thậm chí có thể chết rét hàng loạt nếu như không có biện pháp phòng, chống kịp thời
Những năm qua, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch trong khai thác hải sản của ngư dân Tiền Giang lên đến 30%. Nguyên nhân chính là do hầm bảo quản không đảm bảo, phương pháp bảo quản còn lạc hậu, khiến chất lượng hải sản giảm sút. Do đó, việc nâng cấp hầm bảo quản, áp dụng các phương pháp bảo quản tiên tiến là vô cùng cần thiết, để giảm tổn thất sau thu hoạch.