Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khoai Tây… Vỏ Đỏ

Khoai Tây… Vỏ Đỏ
Publish date: Friday. July 13th, 2012

Nhiều người dù gắn bó với nông nghiệp vẫn không khỏi bất ngờ khi xem tận mắt, sờ tận tay những củ khoai tây vỏ đỏ, to nần nẫn chừng 3-7 lạng/củ đang được thu hoạch trên cánh đồng của HTX Cấp Tiến (Tiên Lãng, Hải Phòng). Anh Cao Văn Ngọ- chủ ruộng khoai bảo tôi: "Mới chỉ thu lúc khoai chưa xuống hết củ cho các bác tham quan thôi mà đã được trên 1 tấn/sào, nếu để tuần sau dỡ chắc chắn phải được thêm 1 tạ nữa".

Chị Lương Thị Ngọ vụ đầu trồng giống khoai mới, dù không thể đánh vần nổi tên khoai nhưng vẫn rất vui bởi khoai mùa này tốt củ. Hơn 1,9 sào, chị dự tính sẽ cho thu hoạch ít nhất khoảng 2,2-2,5 tấn khoai, cho lãi ước 3 triệu đồng. Nông dân Cấp Tiến từ lâu gắn bó với cây khoai tây bởi lẽ đồng đất cát chuyên màu ở đây rất hợp; bởi ngắn ngày (90 ngày) so với cây màu khác; bởi lao động đơn giản, chỉ trồng, vun luống một lần, bón thúc một lần rồi chờ khi thu hoạch và quan trọng nhất khoai tây cho hiệu quả kinh tế khá. Một sào khoai tây sau 90 ngày chăm bón, năng suất được cỡ 1 tấn, với giá bán 2.500-3.000đ/kg tuỳ thời điểm, trừ chi phí người dân có thể lãi từ 1,2-1,5 triệu đồng.

Chủ nhiệm HTX Cấp Tiến, anh Nguyễn Văn Viễn cho biết địa phương luôn có 15 ha khoai tây trồng ở hai vụ xuân và hè với công thức 2 lúa+2 màu đạt 80-100 triệu/ha. Kinh nghiệm của HTX cho thấy, khoai tây chỉ hiệu quả khi sạch bệnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Muốn vậy, phải dùng giống có nguồn gốc, không dùng giống trôi nổi, tận dụng. Cấp Tiến có 2 kho lạnh bảo quản được 65-70 tấn khoai giống.

Năm 2008, do giá giống cao nên HTX đã đi học rồi về tập huấn cho dân kỹ thuật bổ củ cắt dính, rất tiết kiệm mà lại hiệu quả. Bốn giống Aladin; Kunoda; Sinora; Red Baron trồng ở Cấp Tiến do Cty TNHH Phát triển Công nghệ Tấn Phát nhập khẩu từ Hà Lan trong đó 3 giống Aladin, Kuroda, Red Baron có vỏ củ màu đỏ và đỏ nhạt. Anh Phan Tân Khánh-Giám đốc Cty cho hay giống khoai vỏ đỏ chất lượng thơm ngon, nhiều vitamin, khoáng chất hơn khoai vỏ vàng. Nghiên cứu: "Kết quả so sánh, đánh giá một số giống khoai tây Hà Lan, Úc và Đức nhập nội đời G2 vụ đông năm 2007" của Viện Cây lương thực và cây thực phẩm, gồm 12 giống khoai tây trong đó có 4 giống khoai tây Hà Lan: Aladin, Kuroda, Sirola, Red Baron cũng cho thấy tính ưu việt của chúng.

Về thời gian sinh trưởng của các giống khoai tây Hà Lan, Úc và Đức trong thí nghiệm từ 80 - 90 ngày, giảm so với nơi nguyên thuỷ của chúng từ 30 - 40 ngày. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến năng suất và hàm lượng chất khô của khoai tây ở nước ta chưa được cao nên các nhà khoa học đang nghiên cứu tác động của các biện pháp kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian sinh trưởng của cây khoai tây để nâng cao năng suất và hàm lượng chất khô. Về bệnh, hầu hết các giống khoai tây trong thí nghiệm đều bị nhiễm bệnh mốc sương, nhưng nhiễm ở mức độ rất thấp.

Đối với bệnh do virus, ở hầu hết các giống khoai tây trên đều bị nhiễm virus nhưng ở mức thấp nhất, chúng biến động trong khoảng 1,3 - 2,8%. Mức độ nhiễm bệnh héo xanh dao động trong khoảng từ 2,0 - 4,7% ở tất cả các giống khoai tây tham gia khảo nghiệm. Điều đó nói lên nguồn giống khoai tây Hà Lan, Úc và Đức nhập nội đời G2 là nguồn giống tương đối sạch bệnh. Trong các giống khoai tây tham gia thí nghiệm đều có năng suất củ tươi cao, biến động trong khoảng 17,63 tấn/ha cho đến 24,31 tấn/ha, cụ thể giống cho năng suất củ tươi cao nhất là Atlantic đạt 24,31 tấn/ha, sau đó là các giống Aladin, Red Baron, KT.3... Năng suất chất khô của các giống cũng cao, cao nhất là Atlantic đạt 4,8 tấn/ha, Eben đạt 4,64 tấn/ha, Marabella đạt 4,05 tấn/ha và các giống khoai tây còn lại như Aladin Kuroda, Sirola, Red Barol, KT.3, Esprit, Solara, Afra, Bellasora đạt năng suất chất khô biến động trong khoảng 3,04 tấn/ha đến 3,85 tấn/ha...

Ông Phạm Xuân Liêm-Giám đốc Trung tâm Khảo kiểm nghiệm Giống cây trồng và sản phẩm phân bón Quốc gia nhận định giống khoai tây ăn tươi hiện Việt Nam đã có bộ giống kha khá nhưng muốn tăng diện tích trồng khoai tây vượt khỏi con số 30.000 ha hiện tại phải nhờ vào giống phục vụ cho chế biến. Những giống này yêu cầu hàm lượng chất khô cao, hàm lượng đường khử thấp (hàm lượng đường khử cao gây ra hiện tượng đổi màu sẫm sau chế biến-PV), hàm lượng tinh bột cao, mắt củ nông- điều mà bộ giống khoai tây mới của Tấn Phát nhập nội lần này đáp ứng tương đối tốt.


Related news

Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP Ông Lê Văn Thoại khá lên nhờ trồng lúa GlobalGAP

Trong những năm qua, nhiều nông dân ở xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy) đã áp dụng thành công mô hình trồng lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhằm giải quyết lối ra cho sản xuất. Nhờ vậy nâng được khả năng cạnh tranh của hạt gạo hàng hóa, vừa tạo chuỗi giá trị bền vững thông qua liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp.

Friday. May 8th, 2015
Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh? Vì sao xuất khẩu thủy sản giảm mạnh?

Trên bình diện tổng thể, xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước trong những tháng đầu năm 2015 chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất so với cùng kỳ trong vòng 5 năm qua, cả về số lượng và giá trị.

Friday. May 8th, 2015
Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập Nông nghiệp Tiền Giang và những nỗ lực hội nhập

Từ sau khi gia nhập WTO, Việt Nam đã tham gia đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác đa phương, khu vực và song phương. Về phía tỉnh, nhằm chủ động hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các chương trình hành động; ngành Nông nghiệp tích cực triển khai các bước đi hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế; liên tục bổ sung, cập nhật và cụ thể hóa các bước đi vào các quy hoạch ngành và sản phẩm.

Friday. May 8th, 2015
Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán Toàn tỉnh có hơn 11.516 ha cây trồng bị hạn hán

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến đầu tháng 5/2015, tổng diện tích cây trồng bị hạn hán toàn tỉnh là 11.516,5 ha (chủ yếu là cà phê và lúa nước), lớn nhất từ trước tới nay.

Friday. May 8th, 2015
Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi Tự trộn thức ăn lối thoát cho người chăn nuôi

Khi mà những công thức pha trộn thức ăn chăn nuôi (TĂCN) không còn là bí mật, các DN nhập khẩu nguyên liệu TĂCN lại “hầu” chủ trang trại tận chân răng, xu thế tự pha trộn TĂCN đang là lối thoát cho người chăn nuôi nhằm thoát khỏi tình trạng phải nuôi đại lí.

Friday. May 8th, 2015