Kết Quả Bước Đầu Của Đề Án Phát Triển Cây Chanh Leo

Trong vụ Xuân 2014, UBND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình) ký kết hợp đồng triển khai trồng 60 ha cây chanh leo tại 3 huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình.
Trong đó huyện Vị Xuyên trồng 50 ha và được triển khai trồng tại 3 xã Trung Thành, Ngọc Linh và Bạch Ngọc; huyện Bắc Quang triển khai 5 ha tại xã Vĩnh Phúc với 16 hộ tham gia và huyện Quang Bình trồng 5 ha tại xã Tiên Nguyên 1,0 ha (với 3 hộ tham gia) và thị trấn Yên Bình 4,0 ha (với 24 hộ tham gia). Thời điểm triển khai trồng chanh leo từ đầu tháng 3/2014.
Cho đến cuối tháng 7/2014, các diện tích trồng chanh leo đã cho quả đạt kích thước từ 3,5 – 4 cm; khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 8/2014, cây chanh leo sẽ bước vào giai đoạn chín và cho thu hoạch.
Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, năng suất chanh leo tại các mô hình của 3 huyện ước đạt từ 50 – 55 tấn/ha. Theo hợp đồng, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đồng Giao sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm với giá tối thiểu từ 5.000 đồng/kg trở lên thì thu nhập của người nông dân sẽ đạt từ 250 - 275 triệu đồng/ha; sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 140 – 150 triệu đồng/ha.
Từ thực tiễn trong vụ Xuân 2014 cho thấy, cây chanh leo phát triển khá tốt trong điều kiện thời tiết và đất đai tại 3 huyện triển khai Đề án; cây sinh trưởng tốt, tỷ lệ sống cao và sâu bệnh hại thấp; nhiều cây có tỷ lệ đậu quả cao, từ 6 – 7 quả/cây. Đây chính là cơ sở để UBND tỉnh Hà Giang triển khai mở rộng diện tích cây chanh leo trên địa bàn của 3 huyện thực hiện Đề án và các huyện khác trên địa bàn của tỉnh.
Ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên (là huyện có diện tích trồng chanh leo lớn nhất tỉnh): Với đặc thù là huyện dựa chủ yếu vào sản suất nông lâm nghiệp, đối với Đề án cây chanh leo sẽ là một bước tiến mang tính đột phá trong sản suất nông nghiệp trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Bên cạnh đó, Đề án cây chanh leo sẽ là một nền tảng quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Vị Xuyên khi triển khai phát triển cây chanh leo.
Hy vọng trong những năm tới, từ những thành công bước đầu, cây chanh leo sẽ được tiếp tục mở rộng diện tích trên địa bàn tại các huyện của Hà Giang. Và sự thành công bước đầu của Đề án cây chanh leo trên địa bàn Hà Giang chính là cơ sở góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và là nền tảng quan trọng thúc đẩy công cuộc xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn của tỉnh.
Related news

Hiện nay, nông dân thị trấn Tràm Chim và các xã: Phú Thọ, Phú Cường, Phú Đức, Phú Hiệp (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) rất phấn khởi khi thu hoạch dưa hấu vụ thu đông năm 2015 bán được giá cao.

Sáng ngày 09/10, tại xã Ba Trinh, Hợp tác xã (HTX) trồng cây ăn trái Đại Đoàn Kết tổ chức Đại hội nhiệm kỳ I (2015 - 2018).

Vài năm gần đây, hàng chục hecta cây cà phê già cỗi, cây chè và các loại cây trồng khác kém hiệu quả, đã được nông dân Đà Lạt, ... chuyển đổi sang trồng thuần hoặc trồng xen canh cây cam đường không hạt, nay đã đơm hoa kết trái, hy vọng có thêm những nguồn lợi nhuận đáng kể.

Tại Đà Lạt, hồng trái giòn hiện đang được bán với cái giá khiến người mua cũng phải giật mình: 3.000 - 5.000 đồng/kg.

“Một nước lớn như Trung Quốc cũng có chưa đến 100 loại phân bón, vậy mà ở nước ta có những 5.000 loại với trên 1.000 cơ sở sản xuất phân bón. Như thế thì hai Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT làm sao có thể quản lý nổi?”.